thumbnail - Doanh số PS5 không đạt mục tiêu, Sony Pictures lãi gấp 2,5 lần nhờ Spider-Man
Chu Chỉ Nhược
Hà Nội

Doanh số PS5 không đạt mục tiêu, Sony Pictures lãi gấp 2,5 lần nhờ Spider-Man

Sony từng hy vọng kết thúc năm nay có thể bán được 22 triệu máy PS5. Song, họ đã bỏ lỡ mục tiêu này vì khó khăn trong việc mua sắm linh kiện. Năm ngoái, hãng bán được 11,5 triệu PS5 chiếc trong bối cảnh cả ngành công nghiệp phải vật lộn với thiếu chip. Sau 2 năm, doanh số tích lũy PS5 đạt 19,3 triệu đơn vị và không đạt kỳ vọng ban đầu của hãng, PS4 thì giao được thêm 1 triệu. 

Tính trong cùng khoảng thời gian kể từ khi ra mắt, Sony đang bán được ít PS5 hơn so với PS4. Công ty đổ lỗi cho việc thiếu hụt linh kiện đã khiến hụt mất hơn 3 triệu đơn vị so với ước tính ban đầu. Dù vậy, doanh thu và lợi nhuận của đơn vị này vẫn đảm bảo tăng trưởng. Cả năm tài khóa 2021, mảng game PlayStation kiếm được 24,4 tỷ USD và bỏ túi 3 tỷ USD lợi nhuận.

Hãng dự báo lợi nhuận năm tới sẽ giảm còn 2,7 tỷ USD vì bận thực hiện các thương vụ thâu tóm, ví dụ mua studio Bungie 3,6 tỷ USD. Mục tiêu doanh số PS5 là 18 triệu máy. “Tất cả những gì tôi có thể nói là Sony đã đảm bảo đủ linh kiện cho 18 triệu máy” - CFO Totoki thừa nhận. Tuy nhiên, Sony vẫn cảnh báo về tình hình mua sắm linh kiện sản xuất khó khăn hiện nay.

Doanh số PS5 không đạt mục tiêu, Sony Pictures lãi gấp 2,5 lần nhờ Spider-Man 

Dịch vụ PS Plus đang có 47,4 triệu thuê bao

Âm nhạc Sony vẫn tiếp tục tăng trưởng khả quan với doanh thu cả năm đạt 9,96 tỷ USD, lợi nhuận 1,87 tỷ USD. Tăng trưởng chủ yếu đến từ thu phí bản quyền các dịch vụ streaming nhạc. Sony có nhiều dự án âm nhạc thành công năm vừa qua, với đóng góp của các nghệ sĩ như Adele, Doja Cat, The Kid LAROI, Lil Nas X và Harry Styles, và đặc biệt là Nogizaka46. Nhóm nhạc nữ thần tượng chiếm tới 4/5 vị trí dự án thành công nhất tại thị trường Nhật Bản của Sony.

Về triển vọng, âm nhạc dự kiến sẽ ghi nhận tăng lợi nhuận lên 2 tỷ USD. Doanh thu sẽ tăng nhờ nguồn tiền bản quyền đổ về từ loại hình streaming nhạc, cùng với việc thâu tóm công ty âm nhạc AWAL. Việc này bù đắp cho nguồn thu từ anime, game di động giảm.

Hoạt động kinh doanh ấn tượng nhất năm vừa qua là Pictures khi chứng kiến doanh thu lẫn lợi nhuận đều tăng phi mã, đây cũng là đơn vị tăng trưởng mạnh nhất. Tổng kết cả năm, Sony Pictures thu về 11 tỷ USD và lãi 1,9 tỷ USD, tăng gấp 1,5 và 2,5 lần năm tài khóa 2020 trước đó. Dĩ nhiên, công lớn thuộc về Spider-Man: No Way Home, bom tấn ăn khách nhất phòng vé toàn cầu năm 2021 với 1,89 tỷ USD tiền bán vé.

Doanh số PS5 không đạt mục tiêu, Sony Pictures lãi gấp 2,5 lần nhờ Spider-Man 

Spider-Man giúp Sony Pictures tăng gấp 2,5 lần lợi nhuận

Ngoài ra, Venom: Let There Be Carnage cũng là dự án thành công thứ 2 với 507 triệu USD, Uncharted (364 triệu USD - chưa phải doanh thu cuối cùng), Ghostbusters: Afterlife (204 triệu USD). Mới đây, hãng cũng xác nhận tại CinemaCon kế hoạch khai thác IP Spider-Man tiếp theo với nhiều dự án mới như Venom 3, Ghostbuster cũng sẽ có hậu truyện.

Nguồn thu từ cấp phép phim truyền hình, sản xuất TV series cho các nền tảng trực tuyến đều mang về lợi nhuận. Hoàn tất mua lại Crunchyroll cũng giúp bổ sung nguồn thu mới. Sony đã hạ dự báo lợi nhuận cả năm tài chính 2022 xuống khoảng 800 triệu USD, do vắng các bom tấn giải trí có quy mô như Spider-Man.

Cuối cùng là đơn vị điện tử, hiện đã được đổi tên thành Giải trí, Công nghệ và Dịch vụ. Quy mô tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhiều chỉ sau Pictures, đạt lần lượt 20,8 tỷ USD và 1,89 tỷ USD. Sony đã bán được 8,5 triệu chiếc TV năm vừa qua, giảm so với 9,3 triệu chiếc năm 2020. Song, nhờ tập trung vào phân khúc TV và camera cao cấp nên doanh thu vẫn tăng, thậm chí còn đem về nhiều lãi hơn. Smartphone đem về 3,2 tỷ USD doanh thu. Hãng dự báo TV và camera sẽ tiếp tục giảm doanh số trong năm tài khóa 2022.

Doanh số PS5 không đạt mục tiêu, Sony Pictures lãi gấp 2,5 lần nhờ Spider-Man 

Tổng kết cả năm tài khóa 2021, kết thúc vào 31/3/2022, Sony tăng doanh thu lên 88,5 tỷ USD; lợi nhuận hoạt động tăng 26% đạt 10,7 tỷ USD; bỏ túi 7,8 tỷ USD lãi ròng. Về triển vọng năm tài khóa 2022 tới đây, tập đoàn Nhật Bản nâng mức doanh thu lên 92 tỷ USD song hạ thấp lãi ròng xuống 6,7 tỷ USD.

*Số liệu trong bài được lấy theo tỉ giá hối đoái 1 USD = 112 Yên (123 Yên đối với triển vọng cả năm), dựa theo BCTC Sony phát hành, có thể sẽ có sai số khi quy đổi đồng Yên sang USD do chênh lệch tỉ giá hiện hành.


>>> Sony ra mắt điện thoại có ống kính zoom quang.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác