Chính phủ Úc chi hàng triệu USD chỉ để… tiếp tục sử dụng Windows 7 an toàn

Có vẻ như nước Úc vẫn rất trung thành với hệ điều hành có tuổi đời trên 10 năm này.

Theo Softpedia, chính phủ Úc sẽ chi trả gần 9 triệu USD để mua bản cập nhật mở rộng cho Windows 7 không lâu sau khi hệ điều hành này kết thúc hỗ trợ từ hôm 14/1 vừa qua.

Cụ thể, Bộ quốc phòng và Cục thuế Úc sẽ chi lần lượt khoảng 6 triệu USD và 979 ngàn USD để tiếp tục duy trì các bản cập nhật trên máy tính chạy Windows 7 ít nhất đến tháng 1/2021. Trước đó vào tháng 12/2019, Cục thuế Úc cũng đã trả khoảng 1,5 triệu USD để mua bản cập nhật mở rộng cho Windows Server 2008, phiên bản Windows cũng đã hết hạn vào hôm 14/1 vừa qua.

Hai tổ chức trên đặt mục tiêu sẽ sớm chuyển sang Windows 10 trong vài tháng tới, mặc dù hiện tại họ chưa có kế hoạch gia hạn thêm thỏa thuận với Microsoft.

Nói cách khác, nếu các tổ chức chính phủ Úc chưa có kế hoạch chuyển sang Windows 10 ngay trong tháng 1/2020, họ sẽ tiếp tục gia hạn thỏa thuận với Microsoft trong năm sau.

Giá cho các bản cập nhật bảo mật Windows đã tăng gấp đôi mỗi năm sau khi Windows XP dừng hỗ trợ. Vì vậy việc duy trì cập nhật bảo mật cho các thiết bị chạy Windows cũ sẽ ngày càng đắt đỏ hơn.

Trong năm 2019 vừa qua, Bộ quốc phòng Úc đã hoàn thành việc chuyển 100 ngàn máy tính của cơ quan này từ Windows XP sang Windows 10. Tuy rằng đây là một động thái có phần chậm trễ vì Windows XP đã bị khai tử vào tháng 4/2014 nhưng muộn còn hơn không.

Theo dữ liệu của chuyên trang NetMarketShare tính tới tháng 12/2019, Windows 7 hiện chiếm 32,74% thị phần trong hệ điều hành trên desktop chỉ xếp sau Windows 10 với 47,6%. Điều này tương đương cứ 10 máy tính thì có tới 3 máy đang chạy Windows 7. Tuy nhiên nhiều khả năng thị phần của Windows 7 sẽ còn giảm tiếp trong vài tháng tới khi thị phần Windows 10 dự kiến sẽ tăng mạnh.

Mặc dù vậy giống như Windows XP, chắc chắn sẽ vẫn còn một lượng đáng kể người dùng trung thành với Windows 7 bất chấp cảnh báo rủi ro bảo mật từ Microsoft.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW