Loài nào nguy hiểm nhất trên thế giới?

Muỗi chính là loài vật giết chết số người nhiều nhất trong một năm, với 725.000 người chết mỗi năm vì muỗi. Thủ phạm thứ hai khiến con người chết nhiều thứ hai chính là … con người với 475.000 người chết mỗi năm.

Loài động vật nào nguy hiểm nhất trên Trái đất? Cá mập? Hay rắn? Hay con người? Tất nhiên, câu trả lời phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa sự nguy hiểm. Nhưng nếu căn cứ vào số liệu đã có bao nhiêu người chết vì một loài động vật nào đó mỗi năm, câu trả lời sẽ không phải rắn, không phải cá mập, mà là... muỗi!

Khi nói đến số người chết vì muỗi, không một loài động vật nào vượt qua muỗi. Hãy nhìn vào bảng số liệu dưới đây. Đây là những số liệu đến từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Điều gì khiến muỗi trở nên nguy hiểm như vậy? Mặc dù chỉ là một con vật rất bé nhỏ, nhưng muỗi lại chứa rất nhiều mầm bệnh tàn phá. Tệ nhất là sốt rét! Mỗi năm có hơn 600.000 người chết vì bệnh sốt rét, và 200 triệu người mắc bệnh. Nó đe doạ đến một nửa dân số thế giới và tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm. Ngoài sốt rét, muỗi còn gieo rắc những căn bệnh khác như sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não.

Hiện có hơn 2.500 loài muỗi khác nhau, và muỗi xuất hiện ở mọi khu vực của thế giới, ngoại trừ châu Nam Cực. Trong mùa sinh sản cao điểm, muỗi đông hơn tất cả các động vật khác trên trái đất, ngoại trừ mối và kiến​​. Muỗi chính là loài vật gây ra cái chết cho hàng chục ngàn người trong khi xây dựng kênh đào Panama. Muỗi ảnh hưởng đến các mô hình dân số trên quy mô lớn: tại nhiều khu sốt rét, dịch bệnh khiến mọi phải vào trong đất liền và tránh xa bờ biển, nơi có khí hậu thuận lợi hơn với muỗi.

Xem xét tác động của chúng, bạn có thể thấy muỗi thực sự đáng chú ý hơn và nguy hiểm rất nhiều. Mỗi năm, cá mập giết chết chưa đến chục người, và tại Mỹ, các chương trình truyền hình có hẳn một tuần "dành riêng" để nói về cá mập. Trong khi đó, mỗi năm muỗi giết chết số người còn nhiều hơn gấp 50 lần so với cá mập, nhưng không hề có kênh truyền hình nào "dành riêng" cho muỗi.

Trên trang Facebook của mình, Bill Gates nói đó là lý do tại sao Bill Gates có chương trình Mosquito Week (Tuần lễ muỗi) trên blog cá nhân Gates Notes của ông.

Bài liên quan:

11 lý do khiến muỗi là loài cực kỳ nguy hiểm trên Trái đất

Tại sao một số người không bị muỗi đốt?

Bill Gates chi 1 triệu USD chống muỗi

Hoàng Lan

Theo Blog Gatesnotes

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

4 Một thập kỷ “tiến hoá” đáng kinh ngạc của đường sắt cao tốc Trung Quốc

5 Trực tiếp Việt Nam-UAE mấy giờ ngày 15/6?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW