Báo Mỹ: Trung Quốc chỉ chém gió về tàu ngầm siêu thanh

Các trang mạng những ngày qua đang ngập tràn thông tin về loại tàu ngầm siêu thanh đang được Trung Quốc nghiên cứu và sắp hoàn thiện. Ngay lập tức, các tờ báo của Mỹ đã tiến hành mổ xẻ thông tin này và tất cả đều có chung nhận định: đây chỉ là đòn gió của Trung Quốc mà thôi.

Vnreview xin giới thiệu tới bạn đọc bài báo đăng trên tạp chí uy tín Time để chúng ta có một cái nhìn toàn diện hơn về sự việc này.

Có rất nhiều thứ sẽ không trở thành sự thật chỉ trong một sớm một chiều. Lợn bay chẳng hạn, điều đó sẽ không xảy ra. Tất cả những giọt mưa biến thành kẹo, điều đó cũng sẽ không xảy ra. Và bất chấp những thông tin xuất hiện tràn lan trên mạng mà bạn đọc được hôm nay, Trung Quốc sẽ không bao giờ phát triển được loại tàu ngầm có khả năng di chuyển với vận tốc 9.800 km/h và đi hết quãng đường từ Thượng Hải đến San Francisco chỉ trong vòng 100 phút – ít nhất là trong tương lai gần.

Báo Mỹ viết về tàu ngầm siêu thanh của Trung Quốc: Còn lâu mới có chuyện đó!

Hãy bắt đầu từ xuất phát điểm của câu chuyện: kỹ sư Li Fengchen của Viện Công nghệ Harbin – trưởng nhóm nghiên cứu dự án tàu ngầm siêu thanh. Ông Li chắc chắn là một người đàn ông trung thực và là một kỹ sư tài năng, nhưng chính phủ Trung Quốc lại không có được sự thẳng thắn như vậy và do đó, không có lý do gì để tin rằng họ đã bắt đầu một dự án nhạy cảm như dự án này.

"Ý tưởng về việc một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc lên báo nói oang oang về phát minh quan trọng của mình là một sự lố bịch không thể diễn tả bằng lời" – chuyên gia vật lý và vũ khí của Viện Hải quân Hoa Kỳ, ông Norman Friedman nói – "Họ sẽ không bao giờ công bố rộng rãi những dự án như thế này, mặc dù đôi khi họ cũng khoe khoang về những thứ không hề tồn tại".

Theo chuyên gia Friedman, lý do quan trọng hơn để tin rằng đây chỉ là tin vịt là những yếu tố liên quan đến vật lý và kỹ thuật. Công nghệ để tạo nên loại tàu ngầm này có tên "Supercavitation" không phải là cái gì đó mới mẻ – nó đã được tạo ra từ thời Chiến tranh Lạnh, mặc dù chỉ được áp dụng cho ngư lôi. "Supercavitation" là quá trình khuấy động nước để tạo ra những bong bóng hơi nước bao phủ hoàn toàn vật thể chuyển động, làm giảm đáng kể lực ma sát và tăng tốc độ. Những loại chân vịt truyền thống không thể dùng để đạt được vận tốc đó, do chúng phải có sự tiếp xúc với nước, trong khi nước sẽ bay hơi khi chạm vào bất kỳ phần nào của tàu ngầm hoặc ngư lôi. Thay vào đó, động cơ tên lửa sẽ được dùng để tạo lực đẩy. Nó sẽ hoạt động theo nguyên tắc phản lực như ở tàu vũ trụ.

Báo Mỹ viết về tàu ngầm siêu thanh của Trung Quốc: Còn lâu mới có chuyện đó!

"Công nghệ này không triệt tiêu hoàn toàn ma sát" – Friedman nói – "nhưng đúng là nhờ nó mà ta sẽ đạt được vận tốc cao hơn trên một quãng đường nhất định".

Nhưng vận tốc đó là bao nhiêu và có thể đi được bao xa? Hóa ra đây chính là chỗ khúc mắc. Loại ngư lôi sử dụng công nghệ "Supercavitation" được biết đến nhiều nhất hiện nay là Shkval của Nga, đã đạt được vận tốc khoảng 200 knot (370km/h) – theo chuyên gia Friedman – nhưng nó chỉ là một loại vũ khí tầm ngắn, với quãng đường đi được tối đa là khoảng 9km. Điều này là do ngư lôi phải được cấu tạo để vừa khuấy động nước tạo bọt, vừa chạy động cơ tên lửa mà vẫn phải còn chỗ để chứa chất nổ. Với tất cả những yếu tố đó, nó chỉ có thể mang theo mình một lượng giới hạn nhiên liệu.

Báo Mỹ viết về tàu ngầm siêu thanh của Trung Quốc: Còn lâu mới có chuyện đó!

Vì vậy, một con tàu ngầm "Supercavitation" – Friedman dự tính – chỉ có thể đi được quãng đường tối đa khoảng 64km. Nhưng vậy còn cách để tăng vận tốc từ 370km/h lên thành 9.800km/h? Kể cả người phát ngôn của Trung Quốc cũng không thèm giả vờ là có đáp án cho câu hỏi trên.

Cuối cùng là vấn đề định hướng cho tàu ngầm đi tới đích. Đối với các loại tàu thông thường, công việc đó được hoàn thành bằng cách điều khiển bánh lái rẽ nước, nhưng làm sao điều đó có thể khi xung quanh con tàu chỉ toàn ... bong bóng? "Bẻ lái" – chuyên gia Friedman nhận định – "sẽ không phải là một công việc dễ dàng".

Việc nêu ra những vấn đề trên không phải để chúng ta nghĩ rằng tàu ngầm siêu thanh là một ý tưởng bất khả thi. Nhưng bất chấp những gì mà người Trung Quốc nói, chiếc tàu ngầm này sẽ không thể hoàn thiện chỉ trong một sớm một chiều.

Anh Minh

Theo Time

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

3 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

4 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW