Doanh số smartphone tiếp tục giảm, chỉ tăng nhiệt từ năm tới

Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, doanh số smartphone toàn cầu năm nay vẫn không nhiều biến động nhưng năm tới sẽ tăng nhiệt nhờ sự tác động của các mạng 5G và thị trường Ấn Độ.

Q1/2018: Doanh số của Apple tăng nhẹ nhờ iPhone X, Android đang trên đà suy giảm

Hãng tin AFP đưa tin, IDC ước đoán doanh số smartphone năm nay sẽ giảm nhẹ 0,2% xuống 1.462 tỷ thiết bị và là năm thứ hai giảm liên tiếp.

Song IDC cho rằng thị trường sẽ quay đầu tăng vào năm tới, khoảng 3% mỗi năm, lên 1.654 tỷ thiết bị vào năm 2022.

Nguyên nhân chính khiến thị trường năm ngoái giảm sút theo IDC là thị trường Trung Quốc giảm sút, và năm nay cũng không có gì thay đổi, khi thị trường Trung Quốc giảm đến 7,1% so với 4,9% của năm ngoái.

IDC dự báo rằng thị trường smartphone Trung Quốc sẽ tiếp tục không tăng trong năm tới, song ở Ấn Độ thì ngược lại, dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ nhờ các thiết bị giá rẻ đến từ Trung Quốc.

"Trung Quốc vẫn là thị trường trọng điểm với mức tiêu thụ khoảng 30% smartphone toàn cầu. Song dư địa tăng trưởng ở các khu vực khác cũng khá nhiều, không chỉ ở Trung Quốc. Trong đó năm tới sẽ là sự xuất hiện của các smartphone được thiết kế cho mạng siêu nhanh 5G", ông Ryan Reith, Phó chủ tịch IDC nói.

Về giá, IDC cho rằng giá bán trung bình smartphone năm nay sẽ tăng hơn 10% lên 345 USD và xu hướng tiếp tục tăng, trong đó Apple đóng vai trò chính.

IDC kỳ vọng doanh số iPhone năm nay sẽ tăng 2,6% lên 221 triệu chiếc và đến năm 2022 là 242 triệu chiếc.

Điện thoại Android được dự đoán tiếp tục thống lĩnh thị trường, với thị phần khoảng 85% và tiếp tục duy trì như vậy trong 5 năm tới.

Minh Hương


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

3 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

4 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW