Ice Lake chưa kịp "nguội", Intel đã ra tiếp các CPU Comet Lake thế hệ thứ 10, lần đầu tiên chip dòng U có 6 nhân 12 luồng

Intel đang rục rịch thu gọn kiến trúc xuống 10nm. Với quy trình mới này, các con chip sẽ có hiệu năng tốt hơn cũng như mức năng lượng tiêu thụ hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Intel công bố các CPU thế hệ thứ 10 dành cho những mẫu laptop mỏng, nhỏ, nhẹ

Tuy nhiên, những con chip thế hệ 10 ở hiện tại thuộc dòng "Comet Lake" sẽ không được hưởng những lợi thế từ công nghệ 10nm này bởi chúng vẫn được sản xuất dựa trên quy trình 14nm. Dẫu vậy, chúng đã được nâng cấp mạnh mẽ hơn để có thể đảm bảo các chiếc laptop mỏng nhẹ vẫn có thể xử lý được những tác vụ nặng nề.

Intel công bố các CPU thế hệ thứ 10 dành cho những mẫu laptop mỏng, nhỏ, nhẹ

Mạnh nhất trong danh sách các con chip Comet Lake cho laptop là mẫu Core i7-10710U. Đây là con chip dòng U-series tiết kiệm điện đầu tiên của Intel có tới 6 nhân, 12 luồng. Vi xử lý này có mức xung cơ bản 1,1GHz, khi Turbo Boost sẽ đạt mốc 4,7GHz cho đơn nhân và 3,9GHz cho mọi nhân. Bộ nhớ Cache cũng được nâng lên mức 12MB.

Tiếp đến là mẫu Core i7-10510U với 4 nhân, 8 luồng, xung cơ bản 1,1GHz và khi Turbo Boost sẽ đạt tới mức xung cao 4,9GHz cho đơn nhân và 4,3GHz cho mọi nhân.

Intel cho biết, trong các tác vụ tổng thể, Core i7-10710U nhanh hơn 16% so với Core i7-8565U ra mắt năm ngoái, và nhanh hơn 41% khi xử lý các ứng dụng Office 365, trong khi vẫn đảm bảo thời lượng pin tốt. Đây là một bước tiến khá đáng kể nhưng vẫn khó để người dùng nâng cấp. Dù đây đều là những con chip thế hệ thứ 10, nhưng chúng lại được sản xuất trên quy trình 14nm cũng đồng nghĩa rằng sẽ không có các bộ xử lý đồ họa Iris Plus.

Intel công bố các CPU thế hệ thứ 10 dành cho những mẫu laptop mỏng, nhỏ, nhẹ

Như thường lệ, các con chip thuộc dòng U-series sẽ dành cho những mẫu laptop siêu nhỏ gọn nhưng vẫn mạnh mẽ như Dell XPS 13, trong khi dòng Y-series lại hướng đến các laptop cơ bản, gọn gàng dạng 2-trong-1 hay laptop lai. Những con chip Y-series này cũng sẽ mạnh mẽ hơn thế hệ trước bởi tất cả chúng đều có 4 nhân, 8 luồng, ngoại trừ dòng i3 chỉ có 2 nhân 4 luồng. Tất cả chip dòng U và Y thuộc Comet Lake đều có xung nhịp đơn nhân khi boost đạt 4GHz trở lên. Mức TDP của chip Comet Lake dòng U có thể đạt tối đa 25W trong dòng Y sẽ chỉ là 9W nhằm đảm bảo tiết kiệm pin. Bên cạnh đó, các chip Y có thể hạ xuống mức TDP cực thấp là 4,5W, cho phép sử dụng trong laptop không cần quạt tản nhiệt.

Ngoài ra, các con chip thuộc dòng U-series và Y-series thế hệ thứ 10 đều có giao tiếp bộ nhớ nhanh hơn thế hệ thứ 8 trước đó, kết nối Wi-Fi 6 và hỗ trợ sẵn Thunderbolt 3.

Cuối cùng, bộ xử lý Comet Lake mở rộng số lượng các thiết kế tối ưu hóa với công nghệ Intel Adaptix, hỗ trợ chế độ chờ hiện đại để bật máy nhanh hơn và cho phép nhiều dịch vụ trợ lý giọng nói được tích hợp vào trong máy tính. Trong Công nghệ Intel Adaptix, Intel Dynamic Tuning Technology cho phép các đối tác OEM tinh chỉnh các hệ thống chạy bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 để đạt được mức hiệu năng cao hơn - từ 8% đến 12% trên một hệ thống điển hình.

Lý giải tại sao những bộ xử lý này không được sản xuất dựa trên kiến trúc 10nm, Tổng Giám đốc mảng di động của Intel, Ran Sendovitz, cho biết rằng họ đang trong quá trình chuyển đổi công nghệ. Khi đề cập đến việc xây dựng danh mục sản phẩm của mình, Intel cũng đã xác nhận rằng họ muốn tập trung hơn vào việc cung cấp công nghệ tốt nhất cho nhu cầu người dùng. "Khách hàng thường không quan tâm đến các con số nanomet này, họ chỉ quan tâm đến hiệu năng", vị đại diện Intel cho hay.

Các laptop sử dụng vi xử lý Comet Lake và Ice Lake của Intel dự kiến sẽ ra mắt ngay trước kỳ nghỉ lễ cuối năm nay.

Thành Đạt


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

3 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

4 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

5 Jaan Kross là ai?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW