Tương lai của nhiếp ảnh trên iPhone sẽ là hồng ngoại?

Theo một tài liệu công khai vào hôm thứ 5, Apple đã mua lại Spectral Edge, một startup tại Anh với công nghệ hồng ngoại có thể sử dụng để cải thiện những ảnh chụp từ iPhone.

Việc mua lại startup công nghệ mới của Apple gợi ý sẽ có một bước nhảy vọt về nhiếp ảnh trên iPhone

Spectral Edge được tách riêng ra từ một nghiên cứu đã hoàn thành tại Đại học Đông Anglia (University of East Anglia). Họ đã phát triển một công nghệ nhiếp ảnh điện toán có thể "pha trộn" dữ liệu từ ống kính tiêu chuẩn và ống kính hồng ngoại để nâng cao chất lượng ảnh chụp.

Đây là kết quả tạo ra từ công nghệ này. Bên trái là bức ảnh chụp với camera thường và bên phải là sản phẩm thu được sau khi thông qua quá trình cải thiện từ công nghệ của Spectral Edge. Chúng ta dễ dàng thấy được màu sắc trong bức ảnh thứ hai trở nên sống động hơn rất nhiều.

Việc mua lại startup công nghệ mới của Apple gợi ý sẽ có một bước nhảy vọt về nhiếp ảnh trên iPhone

Khi cuộc chạy đua vũ trang camera trên điện thoại di động vẫn tiếp diễn, không quá khó hiểu tại sao Apple lại muốn mua một công ty đang sở hữu công nghệ có thể cải thiện chất lượng ảnh đáng kinh ngạc như vậy. Tuy nhiên, không rõ liệu Apple có đưa công nghệ hồng ngoại này vào những chiếc iPhone sắp tới hay không. Và tất nhiên, ở hiện tại, chưa có chiếc iPhone nào có camera hồng ngoại.

Đôi khi, Apple mua lại những công ty chỉ vì tài năng và chất xám. Thế nên, cũng không loại trừ khả năng Apple sẽ đưa nhóm Spectral Edge về để phát triển một số dự án cải thiện hình ảnh khác. Táo khuyết hiếm khi giải thích lý do tại sao họ mua lại những công ty nhỏ và kết quả cuối cùng của những giao dịch như vậy đôi khi phải mất vài năm mới được bộc lộ.

Không rõ Apple đã mua lại Spectral Edge với giá bao nhiêu. Tuy nhiên, công ty này đã huy động được 5,3 triệu USD trong vòng tài trợ năm ngoái, thế nên, nhiều khả năng con số mua lại sẽ nhỏ hơn. Thực tế, có rất nhiều công ty với quy mô tương tự Spectral Edge đã gia nhập vào Apple nhưng chúng ta chưa bao giờ nghe tới. Hồi tháng 5 vừa rồi, CEO Tim Cook xác nhận với CNBC rằng trung bình cứ 2-3 tuần là họ lại thâu tóm một công ty.

Minh Hùng theo The Verge


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

4 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

5 3 smartphone tầm trung đời 2019 giờ giảm còn nửa giá, trở nên đáng mua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW