Trên tay BlackBerry Z10 chính hãng vừa hạ giá sốc

Vào ngày hôm qua (1/4), một số cửa hàng đã công bố bán chiếc điện thoại BlackBerry Z10 chính hãng với giá giảm sốc chỉ còn 4,5 triệu đồng, bằng khoảng 25% so với giá thời điểm bán ra ban đầu (15,5 triệu đồng) giữa năm ngoái.

Mức giá này thực sự rất tốt so với những sản phẩm khác trên thị trường, khiến BlackBerry Z10 thu hút được nhiều người dùng quan tâm. Các cửa hàng được bán Z10 trong đợt này đã cháy hàng ngay trong ngày đầu tiên. Theo đại diện của Hoàng Hà Mobile, BlackBerry Z10 sẽ được đưa về Việt Nam trong nhiều đợt và lô hàng tiếp theo dự kiến sẽ về trong vài ngày tới.

VnReview cũng vừa nhanh tay có một chiếc BlackBerry Z10 mới hạ giá dành cho thị trường Việt Nam và là phiên bản màu đen bộ nhớ 16GB. Máy được lấy từ hệ thống Hoàng Hà Mobile, một trong hai hệ thống cùng với Hnam Mobile trong TP.HCM được bán độc quyền BlackBerry Z10 trong đợt hạ giá lần này.

Hộp phụ kiện của một số máy BlackBerry Z10 có 2 củ sạc nhưng có máy chỉ có 1 củ sạc

Phụ kiện bên trong hộp máy của chúng tôi chỉ có cáp micro-USB, tai nghe, sách hướng dẫn và đặc biệt là 1 củ sạc chứ không phải là 2 củ sạc như một số máy BlackBerry Z10 chính hãng khác cũng bán ra ở Việt Nam trong đợt hạ giá này. Cửa hàng bán cũng xác nhận có một số máy có 2 củ sạc và một số máy chỉ có 1 củ sạc. Chúng tôi phỏng đoán có thể lô hàng BlackBerry Z10 hạ giá ở Việt Nam là hàng tồn được tập hợp từ nhiều thị trường nên có khác biệt về phụ kiện.

Ngoài vấn đề phụ kiện, chiếc BlackBerry Z10 hạ giá đợt này cũng là phiên bản có nhiều điểm khác biệt so với các thị trường khác. BlackBerry Z10 hiện có 4 phiên bản dành cho những thị trường khác nhau trên toàn cầu. Các phiên bản này có những khác biệt đáng chú ý nhất là ở hệ thống xử lý và khả năng hỗ trợ mạng. Phiên bản dành cho thị trường Việt Nam có tên mã là STL100-1 sử dụng bộ vi xử lý TI OMAP 4470 lõi kép xung nhịp 1.5GHz cùng nhân đồ họa PowerVR SGX544 và không hỗ trợ mạng 4G LTE được sản xuất dành cho các thị trường châu Á và châu Phi (những nơi không có mạng LTE 4G); trong khi đó những phiên bản còn lại gồm STL100-2, STL 100-3 và STL100-4 sử dụng bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon S4 Plus (MSM8960) lõi kép xung nhịp 1.5GHz, nhân đồ họa Adreno 225 và có hỗ trợ mạng LTE.

BlackBerry Z10 chính hãng ở Việt Nam là phiên bản STL100-1 sử dụng vi xử lý TI OMAP 4470 

Xét thuần túy dựa trên thông số, phiên bản BlackBerry Z10 ở Việt Nam có hai lõi vi xử lý (CPU) với xung nhịp 1.5GHz tương tự phiên bản dùng vi xử lý Qualcomm, còn nhân đồ họa (GPU) trên hai phiên bản cũng không chênh nhau nhiều. GPU PowerVR SGX544 có tốc độ xung nhịp tối đa 384MHz, trong khi Adreno 225 có tốc độ xung tối đa 400MHz. Chúng tôi không có phiên bản Z10 sử dụng chip Qualcomm để so sánh nhưng khi sử dụng thực tế thì phiên bản dùng vi xử lý TI OMAP 4470 đáp ứng nhanh nhẹn các nhu cầu sử dụng trên máy.

Ngoài sự khác biệt về hỗ trợ mạng và bộ vi xử lý, các yếu tố khác trên các phiên bản BlackBerry Z10 đều giống nhau: màn hình 4.2 inch độ phân giải 1280 x 768 pixel với mật độ điểm ảnh 356 PPI, 2GB RAM, bộ nhớ trong 16GB, khe cắm thẻ nhớ mở rộng tới 64GB, camera 8MP phía sau và 2MP phía trước, pin dung lượng 1800 mAh và hỗ trợ Wi-Fi, Bluetooth, NFC.

Chiếc BlackBerry Z10 chính hãng hiện tại được cài đặt phiên bản BlackBerry OS 10 mới nhất là 10.2.1. Phiên bản này giúp cải thiện hiệu năng khá nhiều, nên khi sử dụng không còn hiện tượng bị chậm như phiên bản BlackBerry 10.1. Phiên bản phần mềm mới cũng có một số cải tiến, trong đó quan trọng nhất là khả năng cài trực tiếp ứng dụng Android bằng tập tin dạng APK.

Trong hộp máy Z10 chính hãng có tài liệu tiếng Việt hướng dẫn cách tải và cài đặt ứng dụng Android

Đây là một cải tiến rất quan trọng, giúp cho việc sử dụng ứng dụng Android trên BlackBerry 10 đơn giản hơn rất nhiều. Tuy không có cách truy cập trực tiếp vào Google Play Store, chợ ứng dụng lớn nhất với hơn 1 triệu ứng dụng, bạn vẫn có thể cài đặt rất nhiều cửa hàng ứng dụng khác từ file APK như Amazon Appstore hay 1Mobile Market. Nhà sản xuất cũng cung cấp hướng dẫn chi tiết cho người dùng cách cài hai chợ ứng dụng này bằng tờ hướng dẫn đi kèm sản phẩm.

Trên tay điện thoại BlackBerry Z10 mới giảm giá

Giao diện ứng dụng 1Mobile Market trên BlackBerry Z10

Trên tay điện thoại BlackBerry Z10 mới giảm giá

Để cài ứng dụng từ bên ngoài, bạn cần bật tùy chọn trong phần cài đặt

Trên tay điện thoại BlackBerry Z10 mới giảm giá

Sau khi file APK đã được tải về, bạn chỉ cần bấm cài đặt

Với phương thức cài đặt ứng dụng Android rất đơn giản, người dùng có thể yên tâm về mảng ứng dụng trên BlackBerry Z10. Tất nhiên, không phải mọi ứng dụng Android đều được hỗ trợ trên chiếc điện thoại này, và do không hỗ trợ Google Play, việc cập nhật phần mềm có thể hơi chậm. Tuy nhiên đây cũng là tín hiệu tốt cho người dùng muốn tìm một chiếc điện thoại có chất lượng phần cứng và trải nghiệm phần mềm tốt.

Bạn đọc quan tâm đến BlackBerry Z10 có thể tham khảo bài đánh giá chi tiết về sản phẩm được chúng tôi thực hiện vào thời điểm máy bán ra ở Việt Nam lần đầu tiên vào giữa năm ngoái tại đây.

Bài liên quan:

Một tuần với BlackBerry Z10

Lê Anh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW