Chuẩn TV 4K và 8K được gọi là UHDTV

Truyền hình độ phân giải 4K và 8K hiện nay mới được thử nghiệm diện hẹp và có thể còn lâu nữa mới được thương mại hóa nhưng Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) đã nhanh chân giới thiệu tiêu chuẩn truyền hình độ nét cao mới có tên UHDTV (Ultra High Definition Television – truyền hình độ phân giải siêu cao).

Độ phân giải phổ biến nhất trong TV hiện nay là full-HD 1080p (1920 x 1080 pixel). So với độ phân giải 1080p, 4K (3840 x 2160 pixel) có độ phân giải cao cấp bốn lần và 8K (7680 x 5320 pixel) có độ phân giải cao gấp 16 lần.

Hiện nay, cả 4K và 8K đều được xếp vào nhóm UHDTV nhưng điều này có thể sẽ được thay đổi trong thời gian tới để phân biệt giữa hai độ phân giải này.

Các hãng sản xuất TV hiện chưa bán TV nào có độ phân giải 4K và 8K ngoại trừ những sản phẩm mẫu, ví dụ Panasonic có mẫu TV plasma 8K kích thước 145 inch. Trên trang Asia Cnet, lãnh đạo LG cho biết hãng này sẽ bán ra thị trường TV OLED độ phân giải 4K vào năm 2013. Ở thị trường máy ảnh, hãng Omnivision mới đây cho ra mắt cảm biến camera 4K dự kiến sẽ xuất hiện trong các smartphone thế hệ mới và Canon cũng có một vài camera có khả năng quay phim độ phân giải 4K.

Thanh Phong

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW