Kết quả đọ camera xóa phông giấu mặt: iPhone 8 Plus, Note 8 và Canon M6

Bài viết đọ camera xóa phông giấu mặt giữa iPhone 8 Plus, Galaxy Note8 và một chiếc máy ảnh đã đem lại những cuộc tranh luận sôi nổi để xác định chính xác tên máy, chất lượng ảnh chụp xóa phông của từng máy.

Trong bài viết cách đây 3 ngày, VnReview đã đọ khả năng chụp xóa phông của hai chiếc smartphone đầu bảng hiện nay và một chiếc máy ảnh mirrorless (Canon EOS M6) với ống kính theo kèm (kit). Đây thực tế không phải là một ống kính tối ưu cho chụp chân dung, xóa phông, nhưng lại là một bộ đôi rất nhiều người sẽ chọn khi mới mua máy ảnh.

Độc giả đã đưa ra rất nhiều ý kiến bình luận sôi nổi, với các đáp án khác nhau. Đáp án chính xác như sau:

Máy A: Apple iPhone 8 Plus

Máy B: Canon EOS M6 và ống kính Canon EF-M 15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

Máy C: Samsung Galaxy Note8

Thực tế là chỉ cần quan sát những đặc điểm của ảnh, bạn cũng có thể tự rút ra kết luận. Trong 3 máy, chỉ có chiếc M6 (máy B) cho ảnh chụp một cách tự nhiên, độ mờ của các phần trong ảnh tăng đều theo khoảng cách từ máy ảnh. Đây là kết quả của những hiệu ứng quang học diễn ra qua một loạt thấu kính bên trong ống kính máy ảnh, điều mà các điện thoại "xóa phông" đến nay vẫn không thể làm được.

Ảnh chụp từ EOS M6. Các chi tiết như viền tóc, ghế, lá… đều có độ nét, mờ rất tự nhiên, độ chuyển đều, dải sáng chưa ấn tượng như điện thoại

Ngoài ra trong những ảnh chụp ngược sáng, do bật chế độ tự động nên chiếc M6 bị hạn chế, khó thể hiện đủ những vùng chênh lệch sáng nhiều như vùng sáng (bầu trời) hoặc tối (gương mặt mẫu). Các điện thoại có khả năng tối ưu ánh sáng tốt hơn do đã xử lý khi xuất ảnh (kể cả khi không bật chế độ HDR). Nếu xử lý bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh thì ảnh chụp từ M6 hoàn toàn có thể đạt dải sáng rộng hơn smartphone.

Cả iPhone 8 Plus (trên) và Note8 đều có thể "xóa phông mờ mịt", nhưng hiệu ứng xóa phông vẫn giả, một số chi tiết bị xóa nhầm

Hai chiếc smartphone đều sử dụng phần mềm để xóa phông, mờ hẳn so với chủ thể chính. Tuy nhiên việc xóa phông vẫn gặp lỗi, cả 2 máy đều xóa lem nhem những phần viền tóc, chỉ cần nhìn ảnh ở cỡ nhỏ cũng nhận ra. Trong một số trường hợp, giống như độc giả nhận xét, ảnh chụp xóa phông từ điện thoại giống như "dán tờ giấy lên nền".

Ảnh chụp từ iPhone 8 Plus (trên) và Note8 có tông màu rất khác nhau

Bên cạnh độ chi tiết và mờ nền thì điểm khác biệt lớn nhất ở ảnh chụp từ hai smartphone là màu sắc. iPhone 8 Plus cho ảnh có màu sắc hơi nhạt, trong trường hợp chụp này khi nắng mạnh, mọi vật đều được phủ ánh nắng vàng thì ảnh của iPhone 8 Plus nhạt hơn thực tế một chút. Trong khi đó Note8 lại đẩy màu ảnh lên rất rực, có thể nói là hơi ám vàng. Đối với phần da mặt, Note8 cũng đẩy lên tông màu trắng hồng, nhìn rất nịnh mắt.

Kết quả lựa chọn camera chụp hình ưng ý nhất

Như vậy, màu sắc của iPhone 8 Plus theo hướng "có gì thể hiện nấy", còn Note8 thì lại đẩy màu lên để trông ấn tượng hơn. Theo kết quả đánh giá của độc giả VnReview, phần lớn bạn đọc (gần 60%) thích ảnh chụp từ Note8 nhất. Điều đó cho thấy với nhiều người, ảnh sáng, màu nịnh mắt vẫn đem lại ấn tượng tốt hơn.

Trong thời gian tới VnReview sẽ có bài so camera chi tiết giữa hai chiếc smartphone đầu bảng hiện nay, mời bạn đọc theo dõi.

Anh Tú

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW