Bản cập nhật Windows 10 (1809) gặp lỗi nghiêm trọng, Microsoft chính thức tạm dừng phát hành

Sau khi mở cửa phát hành Windows 10 October 2018 Update từ hôm 2/10 vừa qua, Microsoft đã buộc phải tạm dừng phát hành để điều tra và giải quyết nguyên nhân phát sinh lỗi nghiêm trọng, khiến dữ liệu của người dùng bị xóa sạch sau khi cập nhật.

Trong tài liệu hỗ trợ phát hành hôm 6/10, Microsoft đã chính thức đưa ra thông báo về việc sẽ tạm hoãn phát hành bản cập nhật Windows 10 October 2018 Update để giải quyết các báo cáo của người dùng về việc Windows 10 (1809) bất ngờ xóa toàn bộ dữ liệu hình ảnh và âm nhạc sau khi cập nhật.

Thông báo trên áp dụng cho tất cả người dùng Windows 10 cả mới và cũ. Bên cạnh đó vì Microsoft triển khai bản cập nhật mới theo dạng cuốn chiếu nên sẽ có những người vẫn chưa nhận được thông báo cập nhật mới hoặc đã tải về thủ công nhưng chưa cập nhật. Với những người này, Microsoft cũng khuyên họ nên tạm thời dừng  mọi hoạt động cài đặt Windows 10 (1809) để tránh rủi ro.

Microsoft cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ cung cấp một bản cập nhật mới sau khi chúng tôi tiếp tục phát hành trở lại Windows 10 October 2018 Update tới người dùng". Trước đó theo lịch trình, Microsoft sẽ bắt đầu phát hành rộng rãi bản cập nhật Windows 10 (1809) tới tất cả người dùng vào hôm 10/10 nhưng có vẻ như kế hoạch này đã bị phá sản vào phút chót khi xuất hiện lỗi phát sinh.

Nếu đã cập nhật lên Windows 10 October 2018 Update, bạn có thể nhanh chóng khôi phục trở lại phiên bản cũ hơn bằng cách thực hiện thao tác sau: Truy cập Settings > Update & Security > Recovery > Go back to the previous version of Windows 10

Như đã nói từ trước, nhiều người dùng sau khi nâng cấp lên Windows 10 (1809) đã báo cáo về lỗi nghiêm trọng khiến dữ liệu của họ bị xóa sạch sau khi cài bản cập nhật.

Thông báo chính thức của Microsoft về việc tạm dừng phát hành bản cập nhật Windows 10 October 2018 Update để sửa lỗi

Theo ZDnet, đã có nhiều lỗi phát sinh liên quan đến bản cập nhật Windows 10 (1809) bị phát hiện như không tương thích driver Intel Display Audio hay Task Manager không hiển thị tính năng Power usage để kiểm tra mức độ sử dụng CPU. Tuy nhiên có lẽ lỗi nghiêm trọng nhất của bản cập nhật này chính là việc xóa sạch file dữ liệu trong thư mục Document của ổ C:\.

Một người dùng Windows 10 có tên Robert Ziko chia sẻ trên Diễn đàn hỗ trợ của Microsoft: "Tôi vừa cập nhật Windows 10 (1809). Và rồi nó đã xóa sạch 220 GB dữ liệu mà tôi lưu trữ suốt 23 năm qua. Thật không thể tin được".

Kể từ khi xuất hiện lỗi phát sinh, không ít người đã thử tìm phương pháp khắc phục nhưng đều không thành công. Một số sử dụng phần mềm khôi phục Recuva nhưng cũng chỉ lấy lại được phần nào dữ liệu bị mất.

Trước đó bản cập nhật Windows 10 April 2018 Update cũng gặp phải vô vàn lỗi phát sinh, bao gồm cả lỗi màn hình xanh chết chóc, dẫn tới việc bản cập nhật April 2018 Update tưởng chừng đã ra mắt từ tháng 3 nhưng phải lùi tới tận 30/4 mới phát hành.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nếu thấy 7 dấu hiệu này, bạn nên đi mua ngay điện thoại Android mới

2 Những hậu quả không lường trước của lệnh cấm đối với Huawei đang bắt đầu xuất hiện

3 Lý do nào khiến Đại học Harvard danh tiếng bị coi là nỗi xấu hổ của giáo dục đại học Mỹ

4 Lợi nhuận Samsung lao dốc, một nhà máy tại Việt Nam lỗ 1.000 tỷ đồng

5 Tại sao Huawei đặt tên hệ điều hành di động là "Hỗn mang"?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW