Google Search được bổ sung thêm các công cụ AI mới nhằm xử lý các lỗi chính tả

Google vừa giới thiệu một loạt các cải tiến mới tại sự kiện "Search On" của mình mà họ dự định sẽ thực hiện đối với dịch vụ tìm kiếm Google trong thời gian sắp tới.

Google Search được bổ sung thêm các công cụ AI mới nhằm xử lý các lỗi chính tả

Những thay đổi này chủ yếu tập trung vào việc sử dụng AI và các kỹ thuật học máy nhằm cung cấp kết quả tìm kiếm tốt hơn cho người dùng. Nổi bật nhất trong số đó là công cụ kiểm tra chính tả mới. Google tuyên bố, công cụ này có thể xác định ngay cả những truy vấn sai chính tả tệ nhất.

Theo Prabhakar Raghavan, trưởng bộ phận tìm kiếm của Google, mỗi ngày xuất hiện 15% truy vấn tìm kiếm mà Google chưa từng thấy trước đây. Điều đó đồng nghĩa rằng, công ty phải liên tục làm việc để cải thiện kết quả tìm kiếm.

Google Search được bổ sung thêm các công cụ AI mới nhằm xử lý các lỗi chính tả

Một phần của điều đó là những truy vấn viết sai chính tả. Theo Cathy Edwards, Phó giám đốc kỹ thuật tại Google, cứ 10 truy vấn tìm kiếm trên Google thì có 1 truy vấn sai chính tả. Từ lâu, Google đã cố gắng trợ giúp điều này với tính năng "ý bạn là", có thể đề xuất cách viết phù hợp. Đến cuối tháng này, họ sẽ tung ra một bản cập nhật lớn cho tính năng đó, sử dụng thuật toán chính tả mới được cung cấp mởi mạng thần kinh sở hữu 680 triệu tham số. Nó sẽ chạy trong vòng chưa đầy 3ms sau mỗi lần tìm kiếm, hứa hẹn mang lại các đề xuất tốt hơn cho những từ sai chính tả.

Một thay đổi mới khác: Google Search hiện đã có thể lập chỉ mục cho từng đoạn riêng lẻ trong trang web, thay vì chỉ toàn bộ trang web. Ví dụ, nếu người dùng tìm kiếm cụm từ "làm cách nào để xác định xem cửa sổ nhà tôi có phải là kính UV hay không", thuật toán mới có thể tìm thấy một đoạn riêng lẻ trên diễn đàn DIY để tìm ra câu trả lời. Theo Edwards, khi thuật toán bắt đầu được triển khai vào tháng tới, nó sẽ cải thiện 7% các truy vấn trên mọi ngôn ngữ.

Google Search được bổ sung thêm các công cụ AI mới nhằm xử lý các lỗi chính tả

Google cũng đang sử dụng AI để chia các tìm kiếm rộng hơn thành những chủ đề phụ nhằm mang lại kết quả tốt hơn (giả sử giúp tìm thiết bị tập thể dục tại nhà được thiết kế cho các căn hộ nhỏ hơn so với chỉ cung cấp thông tin chung về dụng cụ tập luyện).

Google Search được bổ sung thêm các công cụ AI mới nhằm xử lý các lỗi chính tả

Cuối cùng, công ty cũng bắt đầu áp dụng khả năng nhận dạng giọng nói và thị giác máy tính để tự động gắn thẻ và chia video thành các phần – một phiên bản tự động của những công cụ chương hiện có mà công ty đã cung cấp. Ví dụ: các video nấu ăn hoặc thể thao có thể được phân tích cú pháp và tự động chia thành nhiều chương (thứ mà Google đã cung cấp cho người sáng tạo tự mình tạo ra), sau đó có thể hiển thị trong tìm kiếm. Đây là một thứ tương tự như công việc hiện tại của công ty trong việc hiển thị các tập podcast cụ thể trong tìm kiếm, thay vì chỉ hiển thị nguồn cấp dữ liệu chung chung.

Minh Hùng theo The Verge

https://www.theverge.com/2020/10/15/21518034/google-search-ai-machine-learning-spelling-video-chapters-better-results

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW