Laptop Dell N5110 có thể nâng cấp card đồ hoạ rời không?

Hỏi: Chào các anh/chị VnReview, mình đang xài laptop Dell N5110, card đồ hoạ GT 525m 1GB, cho mình hỏi thì máy Dell N5110 có khe Express card không và mình muốn nâng cấp card lên thì làm như thế nào, mình thấy có thể cắm card rời thông qua khe express của máy nếu có được không? Xin cám ơn. – Nguyễn Duy

VnReview trả lời:

Chào bạn, về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

Express card là gì?

Trước hết cần hiểu khe cắm card mở rộng (Express card) là gì? Khe Express card thay thế cho khe PCMCIA (giao tiếp với khe PCI đời cũ). Còn khe Express card giao tiếp với khe PCI-Ex đời mới nên cho tốc độ cao hơn 10 lần. Kích thước khe Express card nhỏ hơn nên cũng giảm diện tích trên Laptop và giảm chi phí sản suất các loại card mở rộng.

Laptop Dell N5110 có thể nâng cấp card đồ hoạ rời không?

Chức năng của Express card là giao tiếp với các thiết bị bên ngoài với tốc độ cao, các thiết bị cần thiết nhưng chưa được tích hợp vào Laptop (vì lý do giá cả hoặc nhu cầu). Khe Express card dùng để gắn (và giao tiếp) với một số loại card mở rộng sau: 

- Express Card Wifi
- Express Card Bluetooth
- Express Card TV
- Express Card USB+1394
- Express Card SATAII/eSATA (kết nối HDD rời)
- Express Card SSD (HDD công nghệ SSD giao tiếp bằng khe Express Card)

Thông thường khe cắm card mở rộng này nằm một bên máy tính của bạn và có ký hiệu Express card rõ ràng.  Do vậy, cần phân biệt khe cắm card mở rộng (express card) của laptop khác với khe cắm card đồ họa (PCI-Express) ở trên máy tính để bàn, vì khe cắm card mở rộng của laptop dùng để mở rộng các thành phần như đã giải thích ở trên.

Có nên thay thế và nâng cấp card đồ họa trên laptop Dell N5110 hay không?

Việc thay thế hay nâng cấp card đồ họa rời là một điều tương đối khó thực hiện với người dùng thông thường, nếu muốn nâng cấp bạn nên nhờ người am hiểu máy tính để hỗ trợ. Về mặt lý thuyết, nếu máy bạn có khe cắm card mở rộng (Express Card) thì có thể thay thế được hoặc nâng cấp nếu mainboard có hỗ trợ. 

Còn có dòng laptop có ghi là card đồ họa Geforce GT 525M 1GB nhưng chỉ là chip đồ họa được hàn thẳng trên mainboard thì khả năng nâng cấp card đồ họa là không được.

Với cấu hình laptop Dell N5110 bạn đang sử dụng, khi tham khảo trên website nhà sản xuất cũng như các chuyên trang uy tín như Cnet cho thấy không có khe cắm card mở mở rộng (Express card), do vậy máy của bạn không thể nâng cấp card đồ họa rời.

Ngoài ra, với cấu hình đồ họa được thiết kế tương đối hợp lý cho dòng máy này, với việc tích hợp 2 card màn hình: Onboard với Intel HD 3000 phục vụ cho nhu cầu sử dụng thông thường trong Windows và card rời NVIDIA Geforce GT 525M 1GB phục vụ cho các ứng dụng, game 3D yêu cầu cao hơn.

Để cân bằng giữa sức mạnh đồ hoạ và điện năng tiêu thụ, máy tính sẽ tự động chọn sử dụng loại card nào phù hợp (nếu nâng cấp được) với ứng dụng yêu cầu. Do vậy, nếu không thực sự cần thiết, bạn không nên thay thế card đồ họa rời và không thể thay thế nếu máy bạn không có khe cắm card mở rộng (express card) hoặc khe cắm card đồ họa (PCI-Express) rời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo từ một bài tư vấn trước đây của VnReview.

 Chúc bạn thành công.

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 'Trái tim quái vật': Sự trở lại đáng thất vọng của Hoàng Thùy Linh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW