Google rút giấy phép sử dụng Android của Huawei, buộc dùng bản nguồn mở không có các dịch vụ của Google

Đây được xem là "cú tát" của Google dành cho Huawei sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm vận với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ hợp tác, rút giấy phép sử dụng Android của Huawei. Động thái này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei trên toàn cầu. Theo đó, các smartphone của Huawei sẽ mất quyền truy cập đến các bản cập nhật dành cho hệ điều hành Android. Các smartphone Android trong tương lai của Huawei cũng sẽ mất quyền truy cập đến các dịch vụ của Google như kho ứng dụng Google Play, Gmail và YouTube.

Tuy vậy, Huawei vẫn có thể sử dụng phiên bản nguồn mở của Android gọi là nền tảng nguồn mở AOSP (Android Open Source Project) được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai. Nhưng một nguồn tin nội bộ cho biết Google sẽ ngưng cung cấp cho Huawei tiếp cận đến các ứng dụng, dịch vụ cũng như hỗ trợ kỹ thuật của hãng này.

Các ứng dụng phổ thông của Google như Gmail, YouTube và trình duyệt Chrome có trên kho ứng dụng Google Play sẽ biến mất trên các thiết bị Huawei trong tương lai do các ứng dụng này không dành cho phiên bản Android nguồn mở theo nền tảng AOSP và đòi hỏi phải có thỏa thuận thương mại với Google.

Nhưng các thiết bị hiện tại của Huawei đã có kho ứng dụng Google Play vẫn có thể tải các bản cập nhật do Google cung cấp. Các ứng dụng như Gmail được cập nhật qua kho ứng dụng Google Play, còn các bản cập nhật hệ điều hành sẽ được cập nhật qua các nhà sản xuất hoặc nhà mạng. Như vậy, động thái rút giấy phép Android của Google sẽ ảnh hưởng đến việc cập nhật hệ điều hành Android cho các thiết bị của Huawei trong thời gian tới.

Theo Reuters, hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei ở thị trường nội địa Trung Quốc sẽ chịu tác động rất ít. Hầu hết dịch vụ và ứng dụng của Google bị cấm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh ở thị trường quốc tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do các dịch vụ của Google được sử dụng rất phổ biến.

Huawei gần đây đã chịu áp lực ngày càng tăng từ Tổng thống Trump và chính phủ Mỹ khi bị xem là "đe dọa an ninh quốc gia" do có thể được Trung Quốc sử dụng để cài cắm gián điệp, trong khi Huawei luôn phủ nhận mọi thông tin. Động thái từ Google nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng với tương lai mảng di động đang "ăn nên làm ra" của Huawei. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Huawei chia sẻ đã chuẩn bị kế hoạch riêng trong trường hợp bị cấm sử dụng Android và kể cả Windows.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Khoa học lý giải tại sao mũi ta tẹt, mũi tây cao

2 Ai bảo đinh rỉ liên quan đến nhiễm trùng uốn ván?

3 Thắng Indonesia, Việt Nam cần thêm bao nhiêu điểm để tiếp tục nuôi 'giấc mơ World Cup'

4 20 câu hỏi lớn mà khoa học chưa có lời giải (Phần 1)

5 Đừng chủ quan, Việt Nam không thắng Indonesia 20 năm qua ở các giải đấu chính thức

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW