Mỹ đang cố gắng lôi kéo Đức trong chiến dịch chống lại Huawei

Trong một bức thư được gửi bởi Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard A. Grenell, Mỹ đã cảnh báo Đức rằng họ sẽ giảm chia sẻ thông tin tình báo nếu Đức cho phép Huawei xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, theo một bài viết trên tờ Wall Street Journal.

Nước Đức vốn phụ thuộc vào tình báo Mỹ để có các dữ liệu chống khủng bố, do đó, mối đe dọa giảm sự hợp tác trong lĩnh vực này có trọng lượng đáng kể. Tuy nhiên, Đức dường như không bị ảnh hưởng bởi các lập luận của Mỹ chống lại Huawei và có kế hoạch cho phép Huawei đấu thầu dự án xây dựng hạ tầng 5G tại nước này.

Đức sẽ mở thầu cho dự án cơ sở hạ tầng 5G vào tuần tới. Huawei dự kiến tham gia vào cuộc đấu thầu này, khiến các quan chức Mỹ lo lắng.

Mỹ đang cố gắng lôi kéo Đức trong chiến dịch chống lại Huawei

Chính phủ Mỹ tin rằng việc cho phép công ty Trung Quốc Huawei xây dựng và duy trì mạng 5G sẽ giúp chính phủ Trung Quốc có một cửa hậu để giám sát truyền thông. Huawei phủ nhận những tuyên bố này. Tuy nhiên, một báo cáo của CNBC cho thấy, theo luật pháp Trung Quốc, Huawei sẽ bị chính phủ Trung Quốc buộc phải hỗ trợ chính phủ giám sát nếu chính phủ yêu cầu.

Vì rủi ro này, Mỹ đã cấm sử dụng các thiết bị Huawei trong chính phủ và kêu gọi các đồng minh không cho phép Huawei xây dựng cơ sở hạ tầng. Theo Wall Street Journal, lá thư của Grenell đánh dấu cảnh báo rõ ràng đầu tiên về hậu quả của việc trao thưởng cho công nghệ 5G của Huawei.

Huawei và Mỹ đã xảy ra bất hòa trong nhiều năm vì vi phạm lệnh trừng phạt, trộm cắp CNTT, gian lận dây điện và bảo mật. Gần đây nhất, Mỹ đang trong quá trình dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vì tội lừa đảo và rửa tiền, cũng như vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ cũng ra cảnh báo chống lại việc sử dụng các thiết bị Huawei vào năm 2018 và chính phủ Hoa Kỳ đã cấm trao hợp đồng chính phủ cho Huawei trong dự luật chi tiêu năm 2018.

Huawei cũng đang kiện chính phủ Mỹ vì cấm sử dụng các thiết bị của mình, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy đây là mối đe dọa gián điệp. Đầu tháng 3 này, hãng đã đăng một quảng cáo toàn trang trên Wall Street Journal, nói với truyền thông (và người tiêu dùng) "đừng tin tất cả những gì bạn đọc."

Trong khi đó, các đồng minh của Mỹ dường như không lo ngại cho lăm. Úc và New Zealand đã làm theo Mỹ, ngăn Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G. Nhưng trung tâm an ninh mạng của Anh đã nói rằng họ không quan tâm đến những rủi ro an ninh tiềm tàng được cảnh báo bởi Mỹ. Đại diện Đức thì nói rằng họ không thấy bất kỳ bằng chứng nào về rủi ro an ninh mạng và Huawei nên được phép đấu thầu dự án theo luật.

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

2 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

3 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

4 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW