Facebook dường như chẳng hiểu gì vế quyền riêng tư hay bảo mật

Những sự cố xảy ra liên tiếp khiến người ta có cảm giác như Facebook không hiểu gì về vấn đề bảo mật, cũng như quyền riêng tư của người dùng.

Facebook dường như chẳng hiểu gì vế quyền riêng tư hay bảo mật

Lại một ngày trôi qua, lại một ngày Facebook dính bê bối bảo mật dữ liệu

Theo CNET, hôm thứ Năm, Facebook cho biết họ đã tìm thấy hàng triệu mật khẩu Instagram được lưu trữ dưới dạng văn bản thuần, một định dạng không an toàn và bất kỳ nhân viên nào của họ cũng có thể đọc chúng nếu họ muốn. Con số này "khủng khiếp" hơn nhiều so với hàng chục ngàn mật khẩu người dùng không được bảo mật bị tiết lộ hồi tháng 3.

Một nguồn tin nói rằng Facebook, công ty mẹ của Instagram, đã "vô tình" thu thập email của khoảng 1,5 triệu người dùng trong 3 năm qua. Hoạt động này được phát hiện khi một nhà nghiên cứu bảo mật nhận thấy Facebook yêu cầu người dùng nhập mật khẩu email để xác minh danh tính của họ khi đăng ký tài khoản. Những người nhập mật khẩu của họ thấy một thông báo bật lên nói rằng Facebook đang "nhập" danh bạ của họ (nhưng dịch vụ đã không xin phép để làm việc này trước đó).

Sự cố này là tin xấu mới nhất cho gã khổng lồ mạng xã hội. Pedro Canahuati, phó chủ tịch kỹ thuật, bảo mật và quyền riêng tư của Facebook chia sẻ về vụ việc: "Chúng tôi sẽ thông báo cho những người dùng này như chúng tôi đã làm với những người khác. Cuộc điều tra của chúng tôi đã xác định rằng những mật khẩu được lưu trữ này không bị lạm dụng trong nội bộ hoặc truy cập không đúng cách".

Facebook thường mã hóa mật khẩu để ngay cả nhân viên của mình cũng không thể nhìn thấy chúng. Điều đó giúp đảm bảo rằng mật khẩu người dùng luôn được bảo vệ. Công ty phát hiện ra rằng hàng trăm triệu mật khẩu đã được lưu trữ dưới dạng văn bản thuần sau khi thực hiện kiểm tra bảo mật định kỳ hồi tháng 1.

Trong một diễn biến khác, một phát ngôn viên của Facebook đã xác nhận rằng danh bạ của 1,5 triệu tài khoản đã bị thu thập mà không có sự cho phép của người dùng kể từ tháng 5 năm 2016.

Người này cho biết: "Tháng trước chúng tôi đã ngừng cung cấp xác minh mật khẩu email như một tùy chọn để xác minh tài khoản khi người dùng đăng ký Facebook lần đầu tiên. Khi chúng tôi xem xét các bước mọi người đang thực hiện để xác minh tài khoản của họ, chúng tôi thấy rằng trong một số trường hợp, các liên hệ email của mọi người cũng vô tình được tải lên Facebook khi họ tạo tài khoản.

Chúng tôi đã khắc phục sự cố cơ bản và đang tiến hành thông báo cho những người có danh bạ được nhập".

Facebook cũng đang thông báo cho hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite và hàng chục triệu người dùng Facebook khác có mật khẩu bị lộ trong nội bộ công ty.

Là mạng xã hội lớn nhất thế giới, Facebook kiểm soát dữ liệu của hơn 2 tỷ người. Các hoạt động xử lý dữ liệu của công ty đã bị đặt dấu hỏi sau vụ bê bối Cambridge Analytica, trong đó thông tin cá nhân của tới 87 triệu người dùng Facebook bị truy cập mà không được phép của chủ sở hữu.

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Hé lộ người nộp thuế hơn 23 tỷ đồng: Cô gái 9X, thu nhập 330 tỷ đồng/ năm nhờ viết app cho Google Play, App Store

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW