Ngày Sách thế giới giữa mùa Covid-19 (23/4): đọc sách ở nhà, dự hội thảo và mua sách trực tuyến

Giữa đại dịch Covid-19, chúng ta vẫn có thể hưởng ứng ngày sách và bản quyền thế giới 2020 diễn ra hôm nay (23/4) bằng cách đắm mình trong những quyển sách yêu thích tại nhà, tham gia các hội sách trực tuyến ở Việt Nam lẫn thế giới. Đặc biệt, gã khổng lồ Amazon tặng miễn phí 9 cuốn sách dịch nổi tiếng có giá 5 USD/cuốn từ hôm nay đến hết ngày 24/04.

Ngày sách thế giới và lễ hội tôn vinh tình yêu dành cho sách ở các nước

10 thông điệp về sách ấn tượng nhất từ trước đến nay

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới

Hôm nay, 23/04/2020 là sự kiện mà tất cả những người yêu sách, thích sưu tập sách và hoài niệm sách cũ chờ đợi, ngày Sách và Bản quyền Thế giới. 

Ngày sách thế giới là dịp kỷ niệm của độc giả, tác giả và sách trên toàn thế giới. Mỗi năm trẻ em từ các quốc gia, nên tảng văn hóa khác nhau cùng ăn mừng sự kiện này, cùng nhau khám phá niềm hứng thú đọc sách.

Ngày 23/4 hàng năm được tổ chức văn hóa giáo dục Liên Hiệp Quốc-UNESCO chọn làm ngày Sách và Bản quyền Thế giới (World Book and Copyright Day) tại phiên họp Đại hội đồng ở Paris năm 1995.

23 tháng Tư có nhiều ý nghĩa vì đây là ngày mất của những nhà văn vĩ đại của thế giới như William Shakespeare, tác giả tiểu thuyết được cho là hay nhất mọi thời đại Don Quixote Miguel Cervantes, và nhà sử học Tây Ban Nha gốc Peru Inca Garcilaso de la Vega.

Để tưởng nhớ những tên tuổi lớn này, UNESCO đã chọn ngày 23 tháng Tư làm kỷ niệm ngày Sách Quốc tế. Ngoài ra, ngày sách quốc tế cũng đánh dấu khả năng tiếp cận sách, kiến thức của tất cả các khu vực trong xã hội một cách cân bằng.

Từ đó đến nay, thế giới bắt đầu kỷ niệm ngày sách thế giới và các hoạt động ăn mừng hàng năm ngày càng lớn hơn, hay hơn.

Riêng tại Vương quốc Anh và Ireland, ngày sách thế giới (World Book Day) là một sự kiện từ thiện được tổ chức vào ngày thứ tư đầu tiên của tháng Ba để đảm bảo không phải là ngày nghỉ của các trường học. Đây là dịp phát hành các ấn phẩm sách đặc biệt. Còn ngày 23/4 ở Anh được gọi là Đêm Sách Thế giới (World Book Night) do tổ chức từ thiện độc lập The Reading Agency thực hiện.

Trong ngành công nghiệp sách, có ba khu vực chính là các nhà xuất bản, các nhà phân phối sách và các thư viện. UNESCO sẽ chọn một địa điểm làm Thủ đô Sách Thế giới (World Book Capital) vào ngày sách thế giới mỗi năm. Thủ đô sách thế giới sẽ kỷ niệm ngày có tính lịch sử cao này theo cách riêng của mình thông qua các sáng kiến, chương trình, sự kiện.

Thủ đô Sách Thế giới năm nay 2020 là thủ đô Kuala Lumpur của Maylaysia. Khẩu hiệu của ngày sách thế giới năm nay là "Kuala Lumpur Baca - Quan tâm thông qua đọc sách" (Caring through reading).

Từ ngày sách và bản quyền thế giới hôm nay 23/4, thủ đô sách thế giới Kuala Lumpur sẽ triển khai nhiều hoạt động để tăng cường văn hóa đọc sách, phát triển ngành công nghiệp sách địa phương và mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức.

Ngày sách thế giới mỗi năm cũng có một chủ đề hay một tập hợp các chủ đề riêng. Ngày sách thế giới năm nay gồm 4 chủ đề:

- Đọc bằng tất cả mọi hình thức

- Phát triển cơ sở hạ tầng công nghiệp sách

- Sự bao trùm và khả năng tiếp cận số

- Trao quyền cho trẻ em thông qua đọc sách

Sẽ có vô số hoạt động được tổ chức để khuyến khích đọc sách như: thư viện số mới ở các khu vực lạc hậu kinh tế, nhiều khả năng tiếp cận hơn cho người khuyết tật, các chiến dịch đọc sách.

Ngoài ra, ngày sách và bản quyền thế giới 2020 có một thành phố sách đặc biệt mang tên "Kota Buku Complex", một trong nhiều hoạt động của thủ đô sách thế giới Kuala Lumpur. Kota Buku Complex thực chất là một chiến dịch hướng tới những người đi tàu điện đường dài và các dịch vụ số mới cho 12 thư viện ở các vùng biên giới Kuala Lumpur.

(Ảnh: Devian Art)

Các hội sách trực tuyến giữa đại dịch Covid-19

Năm nay, do sự lây lan của virus Covid-19, cả thế giới đang trải qua đại dịch, hầu hết các tổ chức giáo dục đã đóng cửa vì sự an toàn và an ninh của học sinh, giáo viên, nhân viên. Tuy vậy, chúng ta vẫn có sức mạnh của sách điện tử, những điều tích cực của việc đọc được số hóa. Những công cụ này không chỉ giúp chúng ta bảo vệ chính mình mà còn mở rộng những chân trời mới hướng đến một giải pháp dài hạn. Do đó, ăn mừng ngày sách thế giới 2020 bằng cách đắm mình trong việc đọc những thứ cần thiết một cách thoải mái tại nhà là cách tốt nhất.

Dù vậy, một số công ty và tổ chức đã cố gắng tạo điều kiện cho mọi người tham gia ngày sách thế giới dễ dàng hơn.

Một trong số đó là Amazon. Từ hôm nay đến hết ngày 24/04, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới này cho phép chúng ta mua với giá 0 đồng 9 cuốn sách dịch nổi tiếng. Các sách này đọc trên Kindle hoặc ứng dụng di động trên iOS/Android, giá bình thường là 5 USD/cuốn. Sau khi mua sách viết miễn phí thì bạn còn được gỉam giá nếu mua thêm sách nói, giá giảm còn 2 USD/cuốn.

Trong 9 cuốn này có một cuốn đáng chú ý là Life (Cuộc sống) của tác giả Lộ Dao (路遥, Lu Yao), bản dịch tiếng Anh trên Amazon của Chloe Estep. Life kể về những thăng trầm trong cuộc đời của một người thanh niên trẻ đã đánh đổi nhịp sống nông thôn để ở lại thành phố lớn. Life là một trong những cuốn sách có ảnh hưởng lớn đến tỉ phú Jack Ma-nhà sáng lập Alibaba, góp phần truyền cảm hứng cho ông hiện thực hóa giấc mơ vào đại học sau nhiều lần thi trượt.

Lộ Dao là một nhà văn Trung Quốc từng giành giải Mao Thuẫn, gỉai thưởng cao quý của Hội nhà văn Trung Quốc dành cho những tiểu thuyết xuất sắc, được trao bốn năm một lần.

Một hội sách dự kiến tổ chức ở New York đã được số hóa thành lễ hội sách trực tuyến miễn phí các sự kiện từ Catalan, Tây Ban Nha, livestream bằng tiếng Anh. Người tham gia có cơ hội tiếp cận văn học từ nhiều ngôn ngữ và quốc gia. Theo website nhà tổ chức Saint Jordi NYC, lễ hội có nhiều dịch giả và nhà văn quốc tế từ Ả rập, Đan Mạch, Catalan, Đức, Swahili (châu Phi), Uighur (dân tộc Uighur hay Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc)… Lễ hội mang tên "24 Hours of Sant Jordi NYC" (Sant không có chữ i) diễn ra 8h mỗi ngày từ 23 đến 25 tháng Tư tại website www.santjordinyc.org.

Thư viện công ở New South Wales (Úc) thì tổ chức sự kiện ảo Will và Miguel nói về Ngày Sách Thế giới để kỷ niệm ngày mất hai nhà văn lớn William Shakespeare và Miguel Cervantes. Đây là dịp để thư viện chia sẻ với độc giả các bộ sách quý của mình như First Folio-bộ sách quan trọng nhất của Shakespeare xuất bản năm 1623 và 1.100 bản in hiếm của Don Quixote. Chương tình diễn ra trực tuyến vào lúc 1h chiều ngày 23/04 theo giờ EDT ở Úc (1h sáng 24/04 giờ Việt Nam).

Tại Việt Nam, cũng trong bối cảnh dịch Covid-19, lần đầu tiên hội sách quốc gia được tổ chức trực tuyến từ ngày 19/04 – 20/05 tại sàn book365.vn của nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông. Với chủ đề "Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh", hội sách trực tuyến quốc gia nhân ngày sách Việt Nam 21/4 có sự xuất hiện của 49 đơn vị gồm 24 nhà xuất bản và 25 công ty phát hành sách lớn trên toàn quốc, đem lại cho bạn đọc cơ hội tiếp cận 10.000 đầu sách in và 10.000 đầu sách điện tử.

Hội sách cũng có các sự kiện giao lưu trực tuyến với các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu, doanh nhân, nghệ sĩ, người làm công tác xuất bản trên cả nước về văn hóa đọc. Sách bán trong hội sách được giảm 25%, miễn phí vận chuyển cho 20.000 đơn đặt hàng mua sách đầu tiên. Mỗi cuốn sách bán ra tại hội sách năm nay sẽ đóng góp 3% giá trị cho quỹ hỗ trợ phòng chống Covid-19.

Linh Trần (tổng hợp)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

2 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

3 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

4 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

5 Các công ty dầu khí lớn đã che đậy dự đoán về biến đổi khí hậu từ hơn 40 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW