Galaxy S10 5G có tới 6 camera, vậy chúng giúp được gì cho bạn khi chụp ảnh?

Năm 2019 có thể coi là cao trào của xu hướng smartphone trang bị nhiều camera. Nhưng việc thế hệ Galaxy S10 có phiên bản 5G trang bị tới 6 camera khiến nhiều người không khỏi thắc mắc việc họ sẽ dùng từng ấy camera phụ để làm gì?

Galaxy S10 có thêm phiên bản 5G: 6 camera, màn hình 6.7 inch

Samsung không chỉ tăng số lượng biến thể ra mắt trên dòng Galaxy S10 năm nay mà còn tăng số lượng camera. Điều này khiến nhiều người dùng cảm thấy không khỏi choáng ngợp và thắc mắc họ sẽ làm được gì với từng ấy camera phụ.

Hẳn bạn còn nhớ thế hệ Galaxy năm ngoái cao nhất cũng chỉ có 5 camera bao gồm cả trước và sau trên model Galaxy A9 (2018). Tuy nhiên năm nay, mọi thứ đã thay đổi một cách chóng mặt. Samsung đã nâng tổng số camera trên một chiếc smartphone lên tới con số 6.

Theo The Verge, mỗi model đều có ít nhất 3 camera. Trong đó có đầy đủ camera từ tiêu cự chuẩn đến góc rộng. Nếu như Galaxy S10/S10+ có thêm camera tele hỗ trợ chụp ảnh xóa phông thì S10e sẽ không có vì bị giới hạn chỉ có hai camera chính.

Thoạt nghe, hẳn nhiều người sẽ cho rằng việc có quá nhiều camera đôi khi chẳng đem lại tác dụng gì. Nhưng thực sự, việc có nhiều ống kính với các dải tiêu cự khác nhau giúp người dùng có thể chủ động được trong mọi tình huống từ chụp ảnh chân dung xóa phông đến chụp ảnh đám đông hay phong cảnh.

Sau đây là thống kê cụ thể các thông số về camera trên ba model Galaxy S10:

Galaxy S10e có 3 camera gồm 2 camera sau và 1 camera selfie

- Camera chính phía sau: 12MP, góc rộng thông thường, tiêu cự 26mm, cảm biến 1/2.55", điểm ảnh 1.4µm khẩu độ thay đổi giữa f/1.5 - f/2.4, hỗ trợ ổn định quang học (OIS) và công nghệ tự động lấy nét Dual Pixel.

- Camera phụ phía sau: 16MP, góc siêu rộng, tiêu cự 12mm, điểm ảnh 1.0μm, khẩu độ f/2.2, lấy nét cố định.

- Camera selfie: 10MP, góc rộng, tiêu cự 26mm, khẩu độ f/1.9, điểm ảnh 1.22μm, hỗ trợ tự động lấy nét Dual Pixel AF, xóa phông Live focus.

Đáng tiếc là Galaxy S10e thiếu camera tele/chân dung. Thay vào đó, Samsung chọn camera góc siêu rộng cho sản phẩm này. Đây là lần đầu tiên Samsung thay đổi cách kết hợp camera bởi trước đó các mẫu smartphone trang bị camera kép của hãng đều kết hợp ống kính góc rộng thông thường và tele.

Galaxy S10 có 4 camera gồm 3 camera sau và 1 camera selfie

- Camera chính phía sau: 12MP, khẩu độ thay đổi giữa f/1.5 - f/2.4, hỗ trợ OIS, tự động lấy nét Dual Pixel.

- Camera sau góc siêu rộng: 16MP, khẩu độ f/2.2, lấy nét cố định.

- Camera sau tele/chân dung: 12MP, khẩu độ f/2.4, hỗ trợ OIS, tự động lấy nét theo pha.

- Camera selfie: 10MP, khẩu độ f/1.9, tự động lấy nét.

Galaxy S10+ có 5 camera gồm 3 camera sau và 2 camera selfie

- Camera chính phía sau: 12MP, khẩu độ thay đổi giữa f/1.5 - f/2.4, hỗ trợ OIS, tự động lấy nét Dual Pixel.

- Camera sau góc siêu rộng: 16MP, khẩu độ f/2.2, lấy nét cố định.

- Camera sau tele/chân dung: 12MP, khẩu độ f/2.4, hỗ trợ OIS, tự động lấy nét theo pha.

- Camera selfie: 10MP, khẩu độ f/1.9, tự động lấy nét.

- Camera selfie đo chiều sâu RGB: 8MP, khẩu độ f/2.2, tự động lấy nét

Galaxy S10 5G có 6 camera gồm 4 camera sau và 2 camera trước

- Camera chính phía sau: 12MP, khẩu độ thay đổi giữa f/1.5 - f/2.4, hỗ trợ OIS, tự động lấy nét Dual Pixel.

- Camera sau góc siêu rộng: 16MP, khẩu độ f/2.2, lấy nét cố định.

- Camera sau tele/chân dung: 12MP, khẩu độ f/2.4, hỗ trợ OIS, tự động lấy nét theo pha.

- Camera ToF 3D Depth ở phía sau.

- Camera selfie: 10MP, khẩu độ f/1.9, tự động lấy nét.

- Camera ToF 3D Depth ở phía trước.

Sơ lược về những thứ mà camera trên các phiên bản Galaxy S10 có thể làm được:

- Camera chính: Đây là camera với khẩu độ có thể thay đổi được và có nhiệm vụ chụp ảnh chính trên thế hệ Galaxy S10. Nhờ lợi thế có thể thay đổi khẩu độ nên máy có thể chụp được trong nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau, đặc biệt là môi trường thiếu sáng.

- Camera siêu rộng: Đây từng là một "đặc sản" chỉ thấy trên dòng smartphone của LG trong nhiều năm. Tuy nhiên sau đó đã có nhiều hãng smartphone như Asus, Huawei hay Samsung bắt đầu quan tâm hơn tới loại camera này.

Ảnh chụp từ camera góc siêu rộng (bên phải) và camera góc rộng thông thường (bên trái)

Ưu điểm của camera góc siêu rộng là việc có thể đem tới góc nhìn bao quát hơn hẳn cho bức ảnh, giúp thu được nhiều khung cảnh hơn trong một bức hình, rất phù hợp để chụp ảnh tập thể hay kiến trúc, phong cảnh. Camera siêu rộng của Samsung cho góc nhìn rộng tới 123 độ so với 77 độ của camera tiêu chuẩn.

- Camera tele/chân dung: Như tên gọi, camera tele sẽ giúp bạn có thể zoom gần hơn vào chủ thể ở xa mà không lo ảnh bị mất nét hay mờ nhòe. Camera tele rất phù hợp để chụp chân dung vì nó có thể tạo ra hiệu ứng xóa phông mờ ảo tương tự các máy ảnh DSLR.

- Camera selfie: Khỏi cần bàn cãi, camera này có nhiệm vụ chính là chụp ảnh tự sướng.

- Camera đo chiều sâu hỗ trợ bộ lọc màu RGB: Camera này xuất hiện trên model Galaxy S10+ và có nhiệm vụ đo chiều sâu hình ảnh, hỗ trợ áp dụng hiệu ứng và bộ lọc AR chính xác trên khuôn mặt khi chụp ảnh selfie. Samsung cũng sẽ bổ sung thêm một chế độ Live Focus nghệ thuật mới với hiệu ứng blur/bokeh giúp tạo ra các bức ảnh với các bokeh thú vị như hình ngôi sao, trái tim...

- Camera 3D Depth: Model Galaxy S10 5G trang bị camera phụ 3D Depth ở cả mặt trước và sau, đồng thời sử dụng cảm biến ToF để ghi lại bản đồ 3D thực tế về những gì chúng chiếu tới. Camera này thường chỉ hoạt động ở phạm vi gần và hỗ trợ rất đắc lực cho các trải nghiệm và ứng dụng AR trên máy. Với camera 3D Depth ở mặt trước, nó sẽ hỗ trợ bạn trong việc áp dụng các hiệu ứng AR thú vị khi chụp ảnh selfie còn với camera mặt sau, camera này sẽ hữu ích khi sử dụng với game AR, các ứng dụng đo lường, nội thất, tương tác tăng cường.

Hy vọng thông qua những giải thích trên, bạn đọc sẽ có thể hiểu thêm về những khả năng mà camera trên thế hệ Galaxy S10/S10+, S10 5G và S10e có thể làm được.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW