Những điều cần biết khi mua laptop cảm ứng chạy Windows 8.1

Một năm sau khi Windows 8 ra mắt, số lượng laptop lai máy tính bảng chạy hệ điều hành này đang ngày càng đa dạng về số lượng và chủng loại. Bởi vậy, trước khi mua máy laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1, bạn cần phải nắm rõ một số khái niệm và nguyên tắc để lựa chọn phù hợp.

Laptop lai tablet là lựa chọn của tương lai

Microsoft và cả Intel đều đang cố gắng hết sức để tạo ra một tương lai mới cho ngành công nghiệp máy vi tính, trong đó tất cả các mẫu PC đều có màn hình cảm ứng. Số lượng laptop có màn hình cảm ứng, tablet có bàn phím rời và các máy All-in-One cỡ lớn có màn hình cảm ứng siêu lớn đang xuất hiện ngày một nhiều.

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

Không chỉ có vậy, với laptop lai tablet, Microsoft cũng đánh trúng vào tâm lý của nhiều người dùng: tại sao lại mua iPad hay Nexus 10 trong khi bạn có thể tháo rời màn hình của laptop để dùng như tablet?

Nếu lựa chọn được một chiếc laptop lai có kích cỡ màn hình hợp lý, chạy phiên bản Windows "chuẩn" và có cấu hình thích hợp, bạn có thể sử dụng chúng để xem video, lướt web một cách thuận tiện như tablet và cũng có thể sử dụng để chạy các ứng dụng Windows đầy đủ. Laptop lai tablet cũng có giá thành không quá cao, và do đó bỏ ra dưới 10 triệu đồng để sở hữu laptop và tablet cùng lúc vẫn là một lựa chọn hấp dẫn với nhiều người. Cuối cùng, với sức mạnh phần mềm của mình, Microsoft chắc chắn sẽ gia tăng số lượng ứng dụng cảm ứng cho Windows 8.1 trong tương lai.

Sự ra mắt của Windows 8 cho thấy trong tương lai, chắc chắn Microsoft sẽ tập trung phát triển phần mềm theo hướng tối ưu cho màn hình cảm ứng. Bởi vậy, lựa chọn một chiếc tablet lai màn hình cảm ứng có thể được coi là một lựa chọn đón đầu tương lai.

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

Để lựa chọn cho mình một chiếc laptop lai tablet phù hợp cho nhu cầu của bản thân, bạn cần phải nắm được một số thông tin căn bản dưới đây:

Tránh mua laptop lai tablet có màn hình quá bé

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

Bạn nên tránh mua các model 8 inch như Acer Iconia W3

Nếu mua laptop lai giá rẻ, màn hình quá bé, bạn khó có thể sử dụng các chương trình Windows truyền thống như Microsoft Words hoặc Excel. Kể cả khi sử dụng các mẫu laptop lai này làm tablet cũng không phải là một lựa chọn hợp lý: Số lượng ứng dụng dành cho màn hình cảm ứng của Windows 8 còn thua xa iOS và Android.

Tránh lựa chọn laptop Windows RT

Trước sự bùng nổ của thị trường smartphone và tablet vốn chủ yếu sử dụng kiến trúc vi xử lý ARM, Microsoft đã quyết định tung ra Windows RT. Windows RT là một hệ điều hành dành riêng cho kiến trúc ARM, và bởi vậy không tương thích với kiến trúc x86 hoặc x64 truyền thống của Windows.

Đã có rất nhiều laptop lai tablet chạy Windows RT được bán ra, trong đó đáng kể nhất là Surface RT do chính Microsoft phát hành, bên cạnh ASUS Vivo Tab RT, Samsung ATIV Tab, Lenovo Yoga 11 hoặc Dell XPS 10. Tuy vậy, do kiến trúc vi xử lý không tương thích nên Windows RT không thể chạy được các phần mềm Windows cũ. Doanh số quá thấp đã khiến các nhà sản xuất đã lần lượt từ bỏ Windows RT.

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

Hiện tại, trên thị trường chỉ còn 3 sản phẩm Windows RT chính: Surface RT (giờ được bán ra với tên gọi "Surface") và Surface 2 của Microsoft; Lumia 2520 của Nokia. Do Microsoft đã mua lại Nokia, có thể nói rằng chỉ còn lại duy nhất Microsoft tiếp tục hỗ trợ cho Windows RT.

Nói tóm lại, bạn nên mua laptop màn hình cảm ứng của các hãng sản xuất khác, ngoài Microsoft. Hãy nhớ kiểm tra kỹ xem các laptop này có được cài đặt Windows 8 hoặc Windows 8.1 hay không. Nếu muốn mua laptop lai của Microsoft, hãy lựa chọn Surface Pro, do chiếc máy tính bảng chạy Windows 8.1 này đầy đủ tính năng.

Muốn mua laptop pin "trâu" và giá rẻ: Chọn vi xử lý Bay Trail

Nhờ có vi xử lý Bay Trail của Intel, Windows RT trở nên thừa thãi. Tốc độ xử lý, điện năng tiêu thụ và giá thành của Bay Trail hoàn toàn ngang ngửa với chip ARM. Quan trọng nhất, các laptop sở hữu vi xử lý Bay Trail có thể cài Windows 8.1 phiên bản đầy đủ, thay vì Windows RT quá hạn hẹp tính năng.

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

ASUS Transformer T100

Điểm mạnh của Bay Trail là giá thành rất rẻ. Rất nhiều laptop lai sử dụng Bay Trail có giá gốc tại Mỹ chỉ vào khoảng 6 – 7 triệu đồng, ví dụ như ASUS Transformer T100. Đây là một bước tiến quan trọng của Windows, bởi khi Windows 8 ra mắt, các máy laptop lai máy tính bảng có giá thành rất đắt và được coi là "hàng xa xỉ". Với mức giá mới 6 – 7 triệu đồng, chúng trở nên bình dân hơn. Giờ đây, bất kì ai cũng có thể mua cho mình một chiếc laptop màn cảm ứng với giá chỉ bằng laptop loại thường.

Chọn laptop hiệu năng cao: Tìm mua vi xử lý Haswell

Nếu bạn có đủ chi phí và cần sở hữu hiệu năng của Core i5 hoặc Core i7, hãy chọn mua các model sử dụng thế hệ mới nhất: Haswell. So với các thế hệ Core cũ, Haswell không chỉ nhanh hơn mà còn tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều. Ví dụ, thế hệ Surface Pro đầu tiên (sử dụng Core i5 thế hệ Ivy Bridge) chỉ có thời lượng pin 4 tiếng – một con số quá tệ nếu so với các tablet thông thường. Nhờ có Core i5 thế hệ Haswell, Surface Pro 2 có pin lên tới 8 tiếng.

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

Rõ ràng, chiếc laptop màn cảm ứng với vi xử lý Core i3, i5 hoặc i7 sẽ không chỉ là một chiếc laptop phục vụ cho công việc của bạn, mà cũng sẽ là một chiếc tablet di động phục vụ cho giải trí, di chuyển v…v… Do đó, nếu cần sử dụng tới các tính năng máy tính bảng, bạn cần phải chọn mua một chiếc laptop lai tablet có thời lượng pin tốt.

Một số model sẽ đi kèm Microsoft Office

Tất cả các model laptop chạy Windows RT, các mẫu laptop cảm ứng Windows 8.1 có kích cỡ 8 inch và một số model khác như ASUS T100 sẽ được cài sẵn Microsoft Office Home & Student Edition bản quyền.

Tuy vậy, các mẫu laptop có kích cỡ màn hình lớn hơn và đắt tiền hơn sẽ không được cài sẵn Office. Điều này là khá kỳ cục: Surface 2 thì lại có Office miễn phí, trong khi Surface Pro 2 thì không có Office miễn phí.

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

Điều này nghe có vẻ khá vô lý, song nếu thử suy nghĩ, bạn sẽ nhận ra mánh khóe của Microsoft: phần đông người dùng sẽ mua các mẫu laptop có màn hình lớn để làm việc, và do đó chắc chắn họ sẽ bỏ tiền ra mua Office sau khi mua máy. Mặt khác, ít người sẽ sử dụng Office trên các mẫu laptop 8 inch, và do đó khi "khuyến mại" Office với các mẫu laptop này, Microsoft sẽ không bị thiệt quá nhiều mà lại có thể kích thích nhu cầu, tăng khả năng cạnh tranh với tablet Android giá rẻ.

Dù sao đi chăng nữa, nếu bạn có thể sử dụng được Office trên màn hình nhỏ, hoặc không đủ chi phí mua cả laptop và Office bản quyền, hoặc chỉ cần một chiếc laptop để sử dụng "tạm" khi đi công tác, bạn có thể cân nhắc mua các model được cài sẵn Microsoft Office miễn phí.

Phần lớn các ứng dụng cảm ứng chất lượng cao do Microsoft phát triển

Windows 8 và Windows 8.1 có trọng tâm là màn hình cảm ứng, do đó khi sử dụng hệ điều hành này bạn sẽ muốn sử dụng các ứng dụng được bán ra trên chợ ứng dụng Windows Store.

Những điều cần biết trước khi mua laptop màn hình cảm ứng chạy Windows 8.1

Vấn đề là ở chỗ Windows Store vẫn chưa có chất lượng ngang bằng với iTunes App Store hay Google Play. Bạn có thể tìm được các ứng dụng cho các dịch vụ phổ biến như Netflix, Hulu, Skype, Facebook, Evernote, Dropbox, Twitter và Amazon Kindle. Tuy vậy, một số ứng dụng đình đám vẫn còn vắng mặt: Google chưa tung ra bất kì dịch vụ nào ngoài Google search. Một số ứng dụng khác như Flipboard vẫn chưa được hoàn thiện như trên iOS và Android.

Do đó, nếu muốn có được trải nghiệm ứng dụng cảm ứng ngang ngửa với iOS và Android, có lẽ bạn không nên mua laptop lai tablet chạy Windows 8.1. Điểm mạnh của laptop lai là chúng có thể chạy các ứng dụng Windows đầy đủ, ví dụ như iTunes hoặc Office.

Bạn vẫn có thể tìm được nhiều ứng dụng do các nhà phát triển ít tên tuổi phát hành trên Windows Store. Khi lựa chọn, hãy nhớ rằng các ứng dụng Windows 8 do Microsoft phát triển vẫn là tốt nhất: chắc chắn bạn sẽ thích Outlook.com, SkyDrive, Skype, Bing, Xbox, và Xbox Music.

Bạn cần mua thêm chuột và bút stylus

Màn hình desktop truyền thống không phải là dành cho tablet. Do đó, bạn nên cân nhắc mua bút stylus hoặc chuột để đem lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng hơn.

Thực tế, sử dụng màn hình cảm ứng trên các ứng dụng desktop truyền thống cũng không phải là quá tệ. Ví dụ, bạn có thể cuộn trang bằng cử chỉ cảm ứng một cách dễ dàng. Khi xem video, bạn chỉ cần chạm vào màn hình để tạm ngưng. Tuy vậy, đừng hi vọng sử dụng ứng dụng desktop với màn hình cảm ứng một cách thoải mái như khi dùng chuột.

Danh sách các mẫu laptop màn hình cảm ứng đáng mua nhất

Các mẫu laptop lai tablet chạy Windows 8 tốt nhất có thể kể tới Surface Pro, Dell XPS Duo 12, HP Envy x2 và Lenovo IdeaPad Yoga. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc thêm một số model sử dụng vi xử lý Atom có giá rất mềm và phụ kiện phong phú.

Gia Cường

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW