Bạn muốn VnReview đánh giá sản phẩm nào, đề nghị bạn viết yêu cầu tại đây
Họ và Tên:
Email:
Sản phẩm muốn đánh giá:
Gửi

VNReview

"Mổ" Hkphone 4S-Retina Pro: Ước giá, thêm thông tin về màn hình

Kết quả mổ chiếc Hkphone 4S-Retina Pro giúp chúng tôi tìm hiểu được các linh kiện và cách thức lắp ráp của máy để có cơ sở đánh giá chất lượng đồng thời ước tính giá thành sản xuất của mẫu điện thoại này.

Bài liên quan:

Đánh giá Hkphone 4S-Retina Pro

Trên tay "iPhone" siêu nhái Hkphone 4S-Retina Pro

"Mổ" Hkphone 4S-Retina Pro: Nhận xét ban đầu

Tuần trước, VnReview đã giới thiệu với bạn đọc các hình ảnh quá trình mổ chiếc Hkphone 4S-Retina Pro. Đây là điện thoại nhái giống hệt iPhone 4S từ hình thức thiết kế, thông tin trên vỏ máy cho đến các biểu tượng ứng dụng trên giao diện phần mềm. Sản phẩm được công ty Linh Trung Tín nhập về bán ra thị trường từ tháng Sáu với giá 4,5 triệu đồng.

Điện thoại này là sản phẩm thứ ba VnReview tiến hành mổ để tìm hiểu linh kiện và chất lượng lắp ráp sau chiếc Hkphone X8-3G và chiếc máy tính bảng BiPad 9.

Hkphone 4s-Retina Pro

Các linh kiện của Hkphone 4S-Retina Pro sau khi "mổ"

Chất lượng linh kiện và lắp ráp

Chất lượng linh kiện và lắp ráp của Hkphone 4S-Retina Pro đã được chúng tôi đề cập khá chi tiết trong bài "Mổ Hkphone 4S-Retina Pro: Nhận xét ban đầu" đăng trên trang VnReview cuối tuần trước. Nói chung, chúng tôi không thấy có điều gì đáng bất ngờ về kết quả mổ điện thoại này.

Là smartphone giá rẻ nên hầu hết linh kiện của máy là sản phẩm của các nhà sản xuất ít tên tuổi hoặc các nhà sản xuất chuyên cung cấp linh kiện cho các smartphone giá rẻ. Chỉ có một ngoại lệ là thành phần RAM và bộ nhớ NAND flash đến từ Samsung. Điều này là bình thường với một smartphone nhập khẩu từ Trung Quốc và có giá bán lẻ 4,5 triệu đồng như Hkphone 4S-Retina Pro.

Về lắp ráp, chúng tôi thấy Hkphone 4S-Retina Pro có thiết kế và cách sắp xếp các linh kiện trên bo mạch gọn gàng hơn, hợp lý hơn mẫu Hkphone X8-G mà VnReview đã mổ xẻ hồi đầu năm nhưng quy trình lắp ráp không thay đổi nhiều, vẫn ưu tiên tiết kiệm chi phí hơn độ bền. Điển hình là một số đầu nối quan trọng như dây pin, nút nguồn và nút điều chỉnh âm lượng được hàn trực tiếp vào bo mạch chứ không dùng các connector.

Ước tính giá thành linh kiện và lắp ráp

Các con số ước tính giá thành linh kiện và lắp ráp của Hkphone 4S-Retina Pro (xem bảng ước giá dưới đây) được chúng tôi đưa ra dựa trên ý kiến tham vấn từ nhóm chuyên gia am hiểu chuỗi cung ứng linh kiện cho ngành sản xuất điện thoại, máy tính bảng và có tham chiếu thông tin trên các trang web chuyên cung cấp giá linh kiện điện tử như Digikey.comMouser.com.

Giá linh kiện và lắp ráp ước tính của điện thoại này không bao gồm các chi phí như phần mềm, bản quyền, chi phí cho khâu thương mại hóa và các chi phí khác.

Link kiện Hkphone Retina 4s Pro

Thông tin thêm về màn hình

Sau khi VnReview đăng các hình ảnh và những nhận xét sơ bộ về kết quả mổ Hkphone 4S-Retina Pro, chúng tôi có nhận được phản hồi từ phía Hkphone về chi tiết màn hình.

Màn hình của smartphone có 3 thành phần chính là tấm kính bảo vệ, tấm cảm ứng điện dung và màn hình LCD. Phía Hkphone nói chiếc Hkphone 4S-Retina Pro không dùng tấm kính bảo vệ và cảm ứng của iPhone 4S (iPhone 4S dùng kính chống xước Gorilla Glass của hãng Corning và tấm cảm ứng điện dung của công ty WinTek, Đài Loan) nhưng màn hình LCD thì là màn hình Retina được sản xuất cho iPhone 4 và iPhone 4S. Trên thực tế, chúng tôi thấy cả màn hình LCD cũng không phải là hàng xịn.

Trên thị trường hiện nay, những người dùng iPhone có thể dễ dàng mua bất kỳ linh kiện nào từ ốc vít, màn hình, cảm ứng, nắp lưng, pin đến cả viền inox và khung máy trong trường hợp điện thoại của họ cần sửa chữa, thay thế. Các linh kiện đó không phải là hàng chính hãng của Apple nhưng có thể dùng thay thế được.

Chúng tôi đã từng mua một tấm màn hình LCD thay thế cho màn hình của iPhone 4 xịn. Đó là cơ sở để chúng tôi nhận định tấm màn hình LCD của Hkphone 4S-Retina Pro không phải là hàng chính hãng của Apple. Các màn hình Retina dành cho iPhone của Apple là sản phẩm của hãng LG sản xuất.

Khi so sánh tấm màn hình LCD của Hkphone 4S-Retina Pro với tấm màn hình thay thế cho iPhone 4 mua từ cửa hàng chuyên bán linh kiện thay thế cho iPhone, chúng tôi thấy hai tấm màn hình này giống nhau ở mọi chi tiết từ màu sắc, thông tin in trên cáp màn hình, thiết kế mạch PCB và cả góc vát trên màn hình để định vị khi lắp ráp. Trong khi đó, các chi tiết trên ở tấm màn hình LCD của Hkphone 4S-Retina Pro và tấm màn hình thay thế mua trên thị trường lại không giống với tấm màn hình LCD của iPhone 4 xịn.

Hkphone 4S-Retina Pro

Thông tin trên dây cáp màn hình của Hkphone 4S-Retina Pro

Hkphone 4S-Retina Pro

Thông tin trên dây cáp màn hình thay thế cho iPhone 4 mua ngoài thị trường giống với trên Hkphone 4S-Retina Pro

HKPhone 4S Retina Pro

Thông tin trên dây cáp màn hình của iPhone 4 xịn không giống với 2 sản phẩm trên từ nội dung đến cách sắp xếp

Hkphone 4S-Retina Pro

Vị trí các góc vát (chỗ có ô vuông màu đỏ) để định vị khi lắp ráp trên màn hình của Hkphone 4S-Retina (trái), màn hình thay thế iPhone (giữa) và màn hình iPhone 4 xịn (phải).

Hkphone 4S-Retina Pro

Chi tiết đường kẻ (chỗ đánh dấu ô vuông màu vàng), bố trí linh kiện (ô vuông màu xanh) và thiết kế mạch in PCB (ô vuông màu đỏ) của iPhone 4 xịn (bên trái) và Hkphone 4S-Retina Pro (hình bên phải) có nhiều điểm khác biệt.

Thêm vào đó, khi chúng tôi lắp tấm màn hình LCD thay thế mua ngoài cửa hàng vào máy iPhone 4 của Apple thì thấy độ phân giải của màn hình sắc nét nhưng độ tương phản trên màn hình không được sâu như hàng xịn. Hơn nữa, để cải thiện chất lượng quang học cho hình ảnh trung thực hơn, cả ba bộ phận màn hình của iPhone 4/4S được gắn kết chặt với nhau bằng một lớp chất lỏng quang học OCA (Optically Clear Adhesives), còn màn hình của Hkphone 4S-Retina Pro không có lớp chất lỏng này. Lớp chất lỏng quang học này nằm giữa tấm kính bảo vệ và màn hình LCD.

Kết luận

Trước và sau khi chúng tôi công bố hình ảnh mổ Hkphone 4S-Retina Pro, chúng tôi nhận được nhiều thông tin phản hồi từ các bạn đọc là những người đang dùng iPhone, người đã mua và có ý định mua Hkphone 4S-Retina Pro. Không ít người dùng iPhone "xịn" tỏ ra băn khoăn không biết số tiền hơn chục triệu đồng họ bỏ ra có hớ không khi trên thị trường có sản phẩm giống y hệt, kể cả màn hình Retina với giá bán chỉ vài triệu đồng. Trong khi đó, những người đã mua và có ý định mua Hkphone 4S-Retina Pro lại tỏ ra hoang mang về chất lượng của điện thoại giá rẻ này.

Từ kết quả mổ Hkphone 4S-Retina Pro cùng với quá trình đánh giá hiệu năng hoạt động của máy sau nửa tháng sử dụng trong thực tế, chúng tôi có thể tạm kết luận những người đã mua iPhone "xịn" không cần phải băn khoăn vì màn hình của điện thoại này không phải là hàng xịn như hàng của Apple và các thành phần quan trọng bên trong như bộ vi xử lý, bộ nhớ… không giống iPhone ngoại trừ hình thức thiết kế bên ngoài và giao diện phần mềm.  

Những người đã mua và có ý định mua Hkphone 4S-Retina Pro cũng đừng quá lo lắng. So với các smartphone tầm giá 4,5 triệu đồng, nó có nhiều thông số phần cứng đáng ấn tượng. Có thể bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề như pin yếu, cảm ứng không mượt mà, bắt sóng Wi-Fi không khỏe và camera chất lượng thấp nhưng đây là smartphone có màn hình độ phân giải cao, màu sắc tươi tắn, tốc độ xử lý khá ổn so với tầm giá, được cài sẵn hệ điều hành Android 4.0 và có hình thức nhái giống iPhone xịn đến mức khó nhận ra. Mặc dù vậy, bạn cũng đừng quá kỳ vọng Hkphone 4S-Retina Pro sẽ mang lại trải nghiệm và chất lượng ổn định như hàng của các hãng có uy tín.

Còn về phía nhà phân phối và nhà sản xuất, chúng tôi tin rằng kết quả "mổ xẻ" của VnReview sẽ giúp họ cải tiến sản phẩm cũng như định vị đúng sản phẩm trong phân khúc của nó trên thị trường.

Nhóm biên tập viên VnReview

Ý kiến của bạn
Ý kiến bạn đọc (28)  

Có nên mua k các bạn ơi tư vấn giúp mình với để mình mua

Dislike

tiền nào của đấy thôi. sao mà đòi hỏi tât cả chỉ trong 4t đồng chứ

Dislike

kh phone4s co man hinh thay ko vay

Dislike

nói thật là nhiều bạn lên phản hồi bài viết có chút bức xúc với cái Hkphone. Việt Nam thì mới là nước đang phát triển, Với cái giá gần 20tr đồng cho một chiếc iphone thì các bạn nghĩ những đối tượng nào có đủ kinh tế để mua? chưa kể những sản phẩm công nghệ ngày mai lại thay đổi, cải tiến, nâng cấp hơn ngày hôm nay. Dám khẳng định rằng con người ở thành phố có ai là không có tính hơn thua. Nhưng đâu phải ai cũng dám bỏ ra 20tr để mua 1 chiếc điện thoại như vậy? Còn những ai đang dùng Iphone? có ai dám tự vỗ ngực rằng mình không mua iphone chỉ vì hơn thua người có kẻ không? Mặt tốt của HKphone là mang người giàu kẻ nghèo, người có kẻ không đến gần hơn với nhau, xóa bỏ cái tính hơn thua đua đòi. Các bạn cầm 6tr đi ra shop điện thoại tìm xem có chiếc điện thoại nào có độ phân giải, tốc độ xử lý, chơi được hầu hết các game "nặng" như Hkphone hay không? Người dùng HKphone người ta đã xác định luôn 1 điều trước khi mua là: Đây là hàng Tung Của nên không kì vọng nhiều về chất lượng!

Dislike

nói ngờ u , quảng cáo cho hàng Tàu hả , mua nokia mà dùng xem có đẹp rẻ ko , chơi game vô tư không .

Dislike

Chỉ có nhà báo có thời gian rãnh mới đi làm việc này. Chênh lệch 10 tr thì so sánh làm sao đươc. Qua sự so sánh này mọi người cần phải suy nghĩ lại liệu chúng ta bỏ một số tiền hơn chục triệu đồng để mua một sản phẩm hay mua cái thương hiệu. Trong hơn chục triệu đó giá trị thật của sản phẩm đó là bao nhiêu (chắc không quá 50%), còn lại là cho cái thương hiệu. Tuy nhiên việc nhái thương hiệu, mẩu mã là không thể chấp nhân.

Dislike
Cai nay de danh cho nhung nguoi "NGHEO MA THICH CHANH" thi qua ok
Dislike

mình thật hối hận vì đã mua HKPhone. màn hình kém+ pin yếu  . Mình cũng 1 lần và mãi mãi, sẽ ko bao giờ mua lại HKPhone nữa Emotions.

Dislike

Cảm ơn Vn review đã có những bài viết chi tiết và đánh giá khá công tâm về các sản phẩm công nghệ, đây sẽ là trang tham khảo rất hữu ích cho những người đang muốn sở hữu cho mình những sản phẩm công nghệ. Chúc Vn review gặt hái được nhiều thành công ! 

Dislike

Theo quan sát sau mấy bài mổ xẻ hkphone 4s retina pro thì trang chủ Hkphone http://hkphone.com.vn/product.html và forum hkphone http://hkphone.com.vn/diendan/forum.php đã del những giới thiệu hay forum thảo luận room cook về con hkphone 4s retina pro này có lẽ Vnreview mổ xẻ quá đúng ! xin cảm ơn ! thêm 1 ý kiến nữa mong VNreview thực hiện là mổ xẻ con Hkphone Revo S và Hkphone HD coi liệu số tiền bỏ ra có đáng không để người dân VN được nâng cao dân trí thêm không vì lợi mà hoa cả mắt .........

Dislike

Còn nhiều người ngây thơ và không hiểu rõ về những j mình bỏ tiền ra mua nên nó còn lừa đảo đc. Mình không kì thị hàng Tàu, nhưng mình ghét nhất là lừa đảo người tiêu dùng, lợi dụng sự cả tin của họ để trục lợi. Trên, dưới 4tr không phải là con số quá lớn nhưng nó là 1 con số không ai  sẵn sàng chi trả cho 1 sản phẩm lừa dối khách hàng. Mình cũng có tham khảo qua những sản phẩm trước của HK,VD:H7 3G,H8 3G,cũng đc đông đảo khách hàng đón nhận và phản hồi tốt. Nhưng mình nghĩ đó chỉ là chiêu bài của HK tung ra nhằm lôi kéo thị phần (có hẳn chiến lược kinh doanh). Còn về sau, bộ mặt lừa đảo của nó mới hiện ra, cũng như xe máy Tàu trước kia vậy (lúc mới thâm nhập thị trường thì chất lượng được, còn về sau thì...hazzzzz). Chúng ta lên án HK mà quên đi những tác nhân giúp cho HK dễ dàng lừa đảo khách hàng như mấy trang báo điện tử quảng cáo hàng cho HK, trong đó có không ít trang uy tín. VD:Vnexpress,24h,genk..v..v...Thậm chí HK còn mời đc 1 kênh truyền thông khá có tiếng là VTC làm phóng sự về sản phẩm 4s retina. Chiến lược như thế, bảo sao nó không lừa được bao nhiêu con người. Bỏ ra hơn 4 triệu đồng chỉ để mua cái hình thức bên ngoài + hiệu năng sử dụng (nói chung là tốt theo ý kiến chủ quan của mình) + 1 mớ linh kiện nhập nhèm = sự bực tức. Có nên không????? Đất nước chúng ta còn nghèo, thu nhập bình quân còn thấp, con số 4 triệu có thể với nhiều người là ko nhiều nhưng với đại đa số vẫn là con một con số không nhỏ. Hãy làm một người tiêu dùng thông thái, chúng ta yêu công nghệ, ham tìm hiểu những cái mới, thích cái đẹp, nhưng hãy đặt đồng tiền và niềm tin của chúng ta vào đúng chỗ của nó.

Dislike

Từ khi bị vnrevies mổ xẻ thì con hkphone 4sr pro hết bán luôn rồi . Quảng cáo láo quá đóng cửa là vừa 

Dislike

Chào bác vnreview.vn, chắc là Hkphone mới ra con Galaxy S3 nhái. Bác có thể mổ xẻ được ko và xem có nên mua con Galaxy S3 nhái đó không.

Dislike

Những ai hài lòng vì tiền ít mà vẫn được trải nghiệm hàng công nghệ nhái "đỉnh cao" như kiểu Hkphone thì hãy suy nghĩ lại bởi chỉ trong một thời gian ngắn, chúng sẽ trở thành thứ rác thải khủng khiếp mà chính chúng ta, chứ chưa nói gì đến con cháu chúng ta phải lãnh hậu quả.

Mua Hkphone có nghĩa là tiếp tay cho xả rác vào VN!

Dislike

Nói chung quảng cáo vẫn chỉ là quảng cáo, vào diễn đàn hkphone thấy mọi người mua con này chưa đc 1 tuần đã rao bán ầm ầm, người kêu thế nọ người kêu thế kia, cũng định bỏ hơn tháng lương làm 1 con cho nó "oai" với bạn bè chơi lên diễn đàn đọc thấy sờ sợ, nấn ná mãi chả dám mua, lương tháng có 3tr phải bù mất 1/2 tháng nữa mới đủ mua 1 con mà chất lượng như vậy thì ai dám mua nữa. Giờ đọc xong các bài viết của bên VNREVIEW thì chắc chắn nói không bao giờ mua hàng Hkphone thật luôn. 4,5tr là mua được rất nhiều con điện thoại chính hãng của Nokia hay samsung, LG ... hay chính cả dòng iphone 3g của apple ngon. Tội gì dùng hàng Hkphone.

Dislike

Sao lại 3tr thế kia, sản phẩm của chúng tui trị giá 6tr đồng, và đã chịu lỗ 1,5tr đồng để bán cho khách hàng với giá là 4tr5 rồi cơ mà Emotions

Dislike
Tôi thấy bên Zing họ cũng mổ và ước giá khoảng 3,8tr thôi mà VnReview ước khoảng 3tr --> giá căng lắm cũng tầm 4tr lấy đâu ra 6tr ;))
Dislike
Xin nhá Iaku ! 6tr cái con khỉ . Trên đời này ko ai cho ko ai cái gì , đặc biệt là 1tr5 ( hehe ) .
Dislike
Tôi cảnh cáo những ai có ý định copy bài viết này vào diễ đàn HKP, tôi sẽ xóa bài và band nick, kể cả là trụ cột hay sáng giá đi chăng nữa ! Riêng màn hình chúng tôi nhập về từ bên Thâm Quyến đã có giá trên 1tr đồng rồi, chưa kể các linh kiện để thay thế khác, nên giá trị sản phẩm ko thể dước 6tr được !
Dislike
Lưu ý với mọi người đây là nick giả mạo.
Dislike

Chất lượng thế này giá tiền này thì 4.5tr là cũng hơi đắt thật. Mình luôn ủng hộ hàng vn giá rẻ nhưng chất lượng cũng phải đảm bảo một chút, DT mà rơi xuống đất là mất luôn 4.5tr mà 4.5tr là cả 1 tháng lương chứ lại.

Đúng là sau bài này HK phone cần cải tiến ngay (vd bổ xung các connector, lớp quang học trên màn hình,....), về chất lượng chỉ cần bằng 70% iPhone là được.

Mình đang chờ những cải tiến của HK phone và sẽ mua nếu như có được những cải tiến những yếu điểm và VNRevew đã chỉ ra

Dislike

Loạt bài về HKphone 4S retina pro của vnreview rất hay, rất bổ ích và khách quan. Với những bài báo chất lượng như thế này chắc chắn VNreview sẽ ngày càng thu hút được đông đảo đọc giả hơn nữa trong đó có tôi. Emotions

Dislike

4tr5 màn hình này là đúng rồi ! Nói là đồ thay thế thôi chứ màu sắc vẫn hiển thị khá tốt nên tôi nghĩ ok rùi ! , còn độ bền thì như mọi người thấy , tuy là hàng tàu nhưng nếu là tàu chính hãng thì phải nói là bền lắm luôn ( Hồi trước tôi có sử dụng đt tàu giá 2tr củng được gần 4 năm ) , còn tàu lởm thì khỏi nói , hy vọng 4srp là tàu chính hãng . Nếu nói về mức độ quảng cáo lừa bịp khách hàng thì đúng là HKP đúng là tồi tệ thật , nhưng đối với 1 người am hiểu công nghệ thì khi nhìn vào quảng cáo trên web HKP thì sẽ nhận ra ngay đây là lừa đảo rùi , còn người ko am hiểu CN chắc chắc nói gì tin đó là bình thường thôi . Emotions

Dislike

Bài viết hay quá, hình ảnh câu từ minh họa rõ ràng dễ hiêu. Đúng là tiền nào của ấy.

Cảm ơn sự công tâm của các nhà báo, chúc vnreview luôn phát triển

Dislike

ưng.Tôi cũng là người đang xài Hkphone x8 3G hàng của HK phone. Đúng thực thì đây là đồ của trung quốc, độ bền thì chưa kiểm chứng đc vì mới sử dụng nửa năm, nhưng mà các ứng dụng, cảm  ứng... khá là tốt. Cảm ứng mượt mà, game tốt... So với tầm tiền mà có được nhiều tính năng như vậy thì cũng cần phải suy nghĩ nhiều làm gì. Đối với 4s retina pro, tầm tiền đó thì ko thể so với đồ xịn hơn 10 chai được, nhưng mà với giá đó bạn có thể mua đc 2, 3 cái Hk phone 4s retina pro, mỗi cái xài trong 1 năm chẳng hạn (Ý tôi nói ở đây là độ bền được thay = tiền), thế là bạn chạy được "iphone" trong 3 năm. Nói vui vậy thôi, nhưng đối với người ham công nghệ như tôi thì tôi muốn khám phá công nghệ, sau khi khám phá hết rồi thì đổi máy, nên thấy hk phone là phù hợp rồi. Emotions

Dislike

em thấy có nhiều người phàn nàn về màn hình hkphone 4s retina pro có hiện tượng dung màn hình khi sử dụng ,vậy có thể cho em biết cái lỗi đấy là do phần nào của màn hình gây ra ko ạ.

em xin cảm ơn !

Dislike
Trang: 1  2  
Các tin khác 
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất
VnReview trên facebook
549.157 Thích
Website liên quan