thumbnail - Đây có phải đường vào thành phố Atlantis trong truyền thuyết?
Hoàng Giáp
Hà Nội

Đây có phải đường vào thành phố Atlantis trong truyền thuyết?

Nếu đã từng xem bộ phim siêu anh hùng Aquaman của nhà DC, bạn cũng không còn lạ gì với lối vào vương quốc Atlantis được dát vàng hoàn toàn. Những tưởng đó chỉ là thứ không thực thì mới đây các nhà khoa học hàng hải trên Tàu thăm dò (E/V) Nautilus đã tìm ra một lòng hồ cổ khô cạn, với đặc điểm giống con đường trong Aquaman.

Đây có phải đường vào thành phố Atlantis trong truyền thuyết? 

Khám phá xảy ra khi nhóm nghiên cứu đang trong quá trình tìm hiểu hệ thống địa chất và sinh học của các vỉa - những ngọn núi dưới nước được tạo ra vì hoạt động núi lửa cổ đại - trong khu vực gọi là sườn núi Liliʻuokalani ở Đài tưởng niệm Quốc gia Hải dương Papahānaumokuakea (PMNM), Thái Bình Dương. Nhóm đã sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa cho chuyến hành trình.

PNMM là một trong những khu vực bảo tồn biển lớn nhất trên thế giới, nằm phía tây bắc của quần đảo Hawaii và trải dài trên 1.510.000 km2 vùng biển cùng với mười hòn đảo.

Mặc dù về tổng quan, con đường trông giống sản phẩm của bàn tay con người vì các khối gạch chữ nhật, nhưng nó thực ra là đường đứt gãy, hình thành trong quá trình hoạt động núi lửa. Các vết nứt 90 độ độc đáo có thể liên quan đến áp suất làm nóng và làm lạnh từ nhiều vụ phun trào, trích phần chú thích trong video do EVNautilus đăng tải.


Nguồn: Interesting Engineering

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác