thumbnail - Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối)
Giáp Lê
Hà Nội

Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối)

Ở phần cuối này, chúng ta cùng tìm hiểu những thiết bị công nghệ đã bị hoặc sắp bị thời gian vùi lấp. 

>>Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần 1)

Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối) 

Máy fax

Trong suốt những năm 1980 và 1990, hầu như mọi văn phòng trên thế giới đều có một máy fax. Nguyên lý hoạt động của Fax là kỹ thuật điện tử gửi bản sao trực tiếp qua hệ thống dây dẫn điện. Máy gửi có khả năng rà quét bản gốc, đổi thông tin thành tín hiệu rồi phát qua đường dây điện đến máy nhận ở một nơi khác. Máy nhận sau đó đổi tín hiệu ngược lại và in bản sao lên giấy, theo wikimaytinh. 

Mặc dù fax rất tiện lợi trong thời gian trước khi có email, máy scan, đặc biệt trước Internet và điện thoại thông minh, nhưng nó lại rất hay bị kẹt giấy. Truyền thông đại chúng coi máy fax là sản phẩm lỗi thời khi thế giới bước sang thế kỷ 21. 

Tuy nhiên, một số dịch vụ y tế ở Vương quốc Anh và Canada vẫn còn dùng loại thiết bị này. Có lẽ vì chúng được xem là phương tiện vận chuyển thông tin an toàn hơn, bảo mật hơn và đáng tin cậy hơn so với email. Máy fax vẫn được Nhật Bản sử dụng ngày nay. 

Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối) 

Máy chiếu hắt (overhead)

Trước khi các lớp học tràn ngập máy chiếu kết nối với laptop, trong những năm 1960 và nhiều thập kỷ sau đó, các giáo viên thường sử dụng máy chiếu overhead. Thiết bị này cho phép chiếu một hình ảnh phóng to lên tường hoặc màn hình. 

Cách thức hoạt động của chúng rất đơn giản: ánh sáng từ đèn chiếu đi xuyên qua một tấm nilong trong suốt, tới gương phản xạ và sau đó hắt lên màn hình. Bất cứ thứ gì được viết trên tấm nilong trong suốt đều xuất hiện trên tường hoặc màn hình dưới dạng hình ảnh phóng to. 

Chi phí rẻ cộng với việc dễ sửa đổi đã khiến chúng trở thành thiết bị hỗ trợ phổ biến trong nhiều lớp học. Song, cuối cùng sự xuất hiện của máy chiếu kết nối laptop dần chiếm lĩnh thị trường.

Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối) 

Modem dial-up (quay số)

Đối với những người trong chúng ta vào khoảng thời gian trước khi có băng thông rộng, việc kết nối internet luôn rất khó khăn. 

Cũng giống như tên gọi của mình, để kết nối internet thông qua modem dial-up, modem của bạn sẽ thực sự phải "quay số" (dial-up) tới một số điện thoại và ở đầu dây bên kia, modem của nhà cung cấp dịch vụ ISP sẽ "nhấc máy". Đó là lý do cho tiếng tít tít tương tự như tiếng quay số trên điện thoại bàn.

Các thiết bị này đã biến dữ liệu thành tín hiệu âm thanh trước khi gửi qua đường dây điện thoại. Điều này có nghĩa không ai có thể sử dụng điện thoại trong khi kết nối Internet, và phải đợi 5 phút để truy cập vào trang web. Vì có nhiều điểm bất tiện nên không lạ gì khi nó sớm bị thay thế.

Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối) 

TV ống tia âm cực (CRT)

Trước khi thế giới chạy theo những chiếc màn hình siêu mỏng, viền gần như vô hình, nó đã từng là nơi thống trị của TV CRT. TV CRT đã có từ rất lâu, lần đầu tiên được phát hành vào những năm 1920. Chúng vẫn được sản xuất vào cuối năm 2015, với doanh số bán hàng đạt đỉnh là 130 triệu chiếc vào năm 2005.

Nhiều chiếc TV trong số này, đặc biệt là mẫu cũ, có các vấn đề như: bức xạ ion hóa, chất độc, nóng như địa ngục, điện giật và ác mộng lớn nhất là nó có kích thước tận 40 inch bởi vì phải chứa ống tia cực tím. Nhưng chúng khá chắc chắn và thường được xây dựng để tồn tại lâu dài.

Mức độ phổ biến của TV CRT giảm nhanh chóng sau khi đạt đỉnh, sau đó bị thay thế bởi TV LCD. 

Những thiết bị sắp bước vào mục lỗi thời:

Điện thoại cố định có dây

Nhiều người hiện nay vẫn còn trung thành với điện thoại cố định có dây vì lo sợ những tình huống như nhà mạng gặp vấn đề và đường truyền bị ngắt. Tuy nhiên, trong thời đại mà mọi người thích giao tiếp không lời hơn là dành thời gian nói chuyện thì liệu thiết bị này còn trụ được bao lâu nữa?

Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối) 

Game trên đĩa

Game trên đĩa sẽ là món đồ công nghệ tiếp theo mà thời gian bỏ qua. Chúng từng rất được ưa chuộng, nhưng giờ đây rất khó để tìm ra một chiếc PC còn ổ đĩa quang. Mặc dù đĩa game vẫn có sẵn trên cả hai console game lớn, PS5 vá XBSX, nhưng người dùng lại thích tải chúng về hơn. Đừng ngạc nhiên khi sắp tới nhà sản xuất console game yêu thích của bạn loại bỏ hỗ trợ này.

DVD

Nhớ khi mà DVD hất văng VHS khỏi vị trí đứng đầu phương tiện lưu trữ phim, và khiến mọi người nghĩ rằng thiết bị này sẽ tồn tại mãi mãi? Bây giờ, điều đó không còn nữa, đặc biệt trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các kênh phát trực tuyến như Netflix, Disney Plus. Mặc dù có khoảng 300 triệu người ở mọi nơi trên thế giới vẫn đang mua bán DVD, nhưng người trẻ ngày nay vẫn thích xem trực tuyến, tải về hoặc thông qua đĩa Blu-ray.

Những công nghệ từng 1 thời phổ biến, nay bạn chẳng còn thấy ở đâu (Phần cuối) 

Máy nghe nhạc cá nhân, MP3

Cũng giống như mọi thiết bị công nghệ khác, máy nghe nhạc cá nhân hay MP3 từng có thời kỳ cực thành công và trở thành biểu tượng của âm nhạc. Các thiết bị iPod của Apple là một ví dụ, ngày đó ai mà có loại máy này thì giống như họ sở hữu các dòng iPhone cao cấp bây giờ vậy. Tuy nhiên, với sự tiện lợi của các thiết bị smartphone, cộng với giá thành ngày càng rẻ, người dùng đang dần bỏ rơi máy nghe nhạc. Bằng chứng gần đây nhất là Apple đã quyết định dừng sản xuất iPod, thứ gắn liền với nhiều thế hệ 8x, 9x đời đầu.

Nguồn: Techspot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác