25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Trong một thập kỷ qua, các ứng dụng trên smartphone đã trở thành một phần thiết yếu đối với cuộc sống của chúng ta. Từ khi ra mắt vào năm 2008, App Store trên iOS và Google Play cho Android đã phát triển nhanh chóng với hàng triệu ứng dụng giúp chúng ta giao tiếp, gặp gỡ những người mới, nghe nhạc hay... đập điện thoại chỉ vì một con chim.

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Tất nhiên, chúng ta vẫn dùng điện thoại để thực hiện các cuộc gọi thoại, nhưng những ứng dụng phổ biến hiện nay lại là thứ mà chúng ta dành nhiều thời gian nhất trên chiếc điện thoại của mình.

Và đây là 25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong một thập kỷ qua do mọi biên tập viên tại CNET bình chọn. Lưu ý rằng chắc chắn cũng sẽ có nhiều ứng dụng quan trọng với tầm ảnh hưởng lớn khác không có trong danh sách này.

1. Instagram

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Instagram là một mạng xã hội cho phép bạn chia sẻ ảnh và video một cách dễ dàng.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Instagram đã thay đổi cách chúng ta nghĩ về hình ảnh và, đối với nhiều người trong chúng ta, đã thay đổi thói quen ăn uống của mình, chẳng hạn như trước khi ăn, chúng ta thường có thói quen chụp lại những bữa ăn này một cách hoàn hảo. Nó cũng dần trở thành một công cụ tiếp thị vô cùng hiệu quả trong những năm qua bởi hiện tại Instagram đã cán mốc 1 tỉ người dùng mỗi tháng. Nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong vài năm qua, việc bổ sung thêm những thứ như Stories và Boomerang đã giúp nó luôn trở nên mới mẻ và tận dụng các tính năng này là cách tuyệt với đề tiếp tục gia tăng số lượng người dùng. Dù những người nổi tiếng luôn sử dụng nó để bán sản phẩm ủa mình và nhiều người vẫn vô trách nhiệm trong việc chụp những "bức ảnh hoàn hảo" đó thì Instagram vẫn là một trong những nền tảng xã hội đơn giản và thú vị nhất ở hiện tại.

2. Twitter

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một nền tảng truyền thông xã hội có thể đăng văn bản, hình ảnh và video.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? 13 năm sau khi ra mắt, không ai có thể phủ nhận Twitter đã thay đổi hoàn toàn cách giao tiếp của thế giưới. Từ Mùa xuân Ả Rập, nơi những người biểu tình sử dụng Twitter không chỉ để đồng lòng với nhau mà còn đưa thông điệp của họ đến với toàn cầu, hay các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Donald Trump cũng rất yêu thích Twitter. Mặc dù Twitter đã không thể chứng minh được sự kiềm chế của mình trong những phát ngôn gây hận thù, thế nhưng, đây vẫn là một trong những mạng xã hội tốt nhất hiện nay.

3. Facebook

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một nền tảng truyền thông và mạng xã hội.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Tương tự như Twitter, Facebook ra đời từ thập kỷ trước và nhanh chóng trở thành nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới với gần 2,5 tỉ người dùng hoạt động. Nó cho phép bạn kết nối lại với những người bạn cũ cũng như những thành viên trong gia đình của mình trên khắp thế giới. Và chắc chắn, bạn sẽ thấy được mọi meme, các video về mèo, tin tức và hơn thế nữa. Sau sự bùng nổ ngắn hạn của MySpace, Facebook đã trở thành "bá chủ" thế giới. Tuy nhiên, do các vụ bê bối về quyền riêng tư của người dùng cùng vấn nạn tin giả, nền tảng này đang bị không ít người dùng quay lưng.

4. Tinder/Grindr/Bumble

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Là những ứng dụng hẹn hò, phổ biển bởi cơ chế lọc đơn giản của chúng.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Chưa bao giờ việc tìm ai đó, bất kể nhu cầu và mong muốn của bạn là gì, lại dễ dàng đến như vậy (đối với Tinder và Bumble, bạn có thể vuốt ảnh của đối phương sang phải nếu bạn thích, nếu không, hãy vuốt sang trái). Mọi người sử dụng các ứng dụng này cho tất cả mọi thứ, từ kết nối nhanh cho đến hẹn hò thông thường hòng kiếm nửa kia của mình. Grindr, một ứng dụng hẹn hò hướng đến cộng đồng LGBTQ, là sản phẩm đầu tiên về nhu cầu này được ra mắt, thế nhưng, Tinder mới chính là ứng dụng thay đổi thói quen hẹn hò của mọi người. Chính những ứng dụng này đã giúp bạn có thể lọc mọi lựa chọn của mình gần như ngay cập tức để đạt được chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

5. Google Maps/Apple Maps

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Là 2 ứng dụng bản đồ/chỉ đường phổ biến nhất trên thế giới.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Có nhiều người không có cảm quan về hướng đi, và nghiêm túc mà nói thì điều đó thật kinh khủng. Chính vì thế, họ buộc phải tham chiếu bản đồ để di chuyển. Và chính nhu cầu đó đã sinh ra Google Maps và Apple Maps. Với những ứng dụng này, bạn có thể đi du lịch bất cứ nơi nào trên thế giới mà không cần phải biết chính xác địa điểm đó nằm ở đâu. Chỉ cần tuân theo các chỉ dẫn, tương tự như khi bạn đang chơi GTA, và thậm chí có thể xem trước địa điểm bạn đến sẽ trong thế nào từ bên ngoài.

6. Spotify

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Là một dịch vụ phát nhạc trực tuyến.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Kể từ khi Spotify ra mắt vào năm 2011, nó đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc khá đáng kể. Spotify như là một phiên bản gốc của Napster nhưng miễn phí. Một số nghệ sĩ như Taylor Swift đã rút khỏi nền tảng này, thế nhưng, rốt cuộc, Swift vẫn phải quay lại với gã khổng lồ streaming.

Khi ra mắt, Spotify đã có sẵn thư viện bài hát khổng lồ với con số lên đến 50 triệu, lấn át những đối thủ cạnh tranh vào thời điển đó. Thậm chí, Spotify đã khiến Apple tự phát triển một dịch vụ nhạc số của riêng mình có tên là Apple Music vào năm 2015 cũng với hơn 50 triệu bài hát.

7. Slack

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một nền tảng nhắn tin tức thì.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Điều gì khiến Slack trở nên khác biệt so với những nền tảng IM (Instant Messaging) khác trong 25 năm qua? Đó chủ yếu là sự tích hợp của nó vào các ứng dụng khác và cách nó bắt đầu cách làm việc cực kỳ nhanh. Đa phần đối với nhiều người dùng, những ứng dụng mở ngay khi thức giấc sẽ là Slack và email. Về cơ bản, Slack tương tự như email thứ 2.

Nhưng nó không chỉ hữu ích trong công việc. Khi cuộc sống gia đình trở nên bộn bề hơn, các thành viên trong gia đình sử dụng Slack để liên lạc. Điều này nghe có vẻ khá kỳ lạ, thế nhưng, tương tự như mọi công cụ, nó phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Những cuộc tranh luận về việc liệu Slack đang cải thiện hay suy giảm năng suất làm việc của chúng ta vẫn đang tiếp diễn trong nhiều năm nay.

8.Uber/Lyft

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Các ứng dụng gọi xe đến vị trí chính xác mà bạn đang đứng từ điện thoại và tự động thanh toán thông qua thẻ tín dụng.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Trước đây, để di chuyển một quãng đường ngắn, ví dụ trong thành phố hoặc đến những thành phố, tỉnh lân cận, chúng ta phải bắt taxi hoặc đi bus. Thời điểm đó, chưa xuất hiện những dịch vụ như Uber hay Grab. Giờ đây, với sự xuất hiện của những dịch vụ này, chúng ta hoàn toàn có thể đi du lịch thoải mái mà chẳng cần phải quá lo lắng đến các chiêu trò từ nhiều tài xế taxi hay phải chen lấn trên xe bus. Tất nhiên, sự tiện lợi cũng có cái giá của nó. Thế nhưng, đó là một cái giá đáng để chúng ta chi ra để tận hưởng một dịch vụ tuyệt vời.

9. Venmo

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Ứng dụng cho phép bạn thực hiện thanh toán số cho những người khác.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Đối với những ai không xài tiền mặt thường xuyên thì đây chính là ứng dụng giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ tiền ăn uống hay đi chơi của mình với bạn bè. Với những ứng dụng như Venmo, chúng ta có thể trả lại phần tiền của mình cho những người đã đứng ra thanh toán ngay lập tức mà không cần phải thông qua quá trình rườm rà: rút tiền rồi đưa lại tiền mặt.

10. Angry Birds

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một trò chơi với cách chơi đơn giản: dùng những chú chim giận dữ để phá huỷ mọi thứ.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Trong những ngày đầu ra mắt, Angry Birds đã nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới, nhưng rồi lại dần chìm xuống. Dù vậy, tác động của một tựa game di động phổ biến này là chưa từng có vào lúc đó. Với hai bộ phim và rất nhiều phiên bản của tựa game này sau đó, Angry Birds vẫn là một thương hiệu nhượng quyền rất phổ biến và nó vẫn đang tiếp tục phát triển theo thời gian, gần đây nhất là Angry Birds AR.

11. Candy Crush Saga

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một trò chơi di chuyển các khối hình màu sao cho có 3 khối giống nhau.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Siêu phẩm xếp hình mà dường như ai cũng đã từng thử một lần. Với tính chất dễ chơi cũng chẳng phải suy nghĩ nhiều cùng hình ảnh bắt mắt, Candy Crush nhanh chóng trở thành tựa game xếp hình phổ biến nhất mọi thời đại.

12. Pokemon Go

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Tựa game AR lớn đầu tiên dựa trên vũ trụ Pokemon

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Nó trở thành một hiện tượng khi được phát hành vào năm 2016. Cách chơi khá đơn giản: bạn chỉ cần đi ra ngoài đường để thu thập những con Pokemon, tương tự như trong cốt truyện trước đây. Dù số lượng người chơi tựa game này nhanh chóng giảm xuống sau một thời gian, thế nhưng, nó vẫn cực kỳ phổ biến và vượt qua con số 1 tỉ lượt tải về vào hồi đầu năm nay. Công thức thành công khá đơn giản: kết hợp một thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng cùng với một công nghệ mới và những mối quan hệ với các gã khổng lồ.

13. Vine

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một nền tảng video cho phép bạn tạo những video dài tối đa 6 giây và chia sẻ chúng.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Sau khởi đầu thú vị vào năm 2012, Vine đã ngừng phát triển bởi chính chủ sở hữu của nó, Twitter, vào năm 2016 trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt, đặc biệt là từ Instagram. Nhưng trong suốt cuộc đời của mình, Vine đã nhanh chóng phổ biến ứng dụng video dạng ngắn của mình. Nó cho phép người dùng tạo những video dài 6 giây và đăng ngay lập tức được. Dù đã chết nhưng Vine chính là nền móng cho sự tiến hóa của TikTok.

14. Flappy Bird

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một tựa game di động siêu khó bất ngờ gây bão trên toàn cầu.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Bạn có nhớ thời điểm khi trò chơi này trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất trên các cửa hàng ứng dụng hay không? Nó đã chiếm vị trí này trong khoảng một tháng vào năm 2014 trước khi anh chàng lập trình viên Nguyễn Hà Đông quyết định gỡ bỏ ứng dụng. Hà Đông thừa nhận, anh không hiểu lý do tại sao Flappy Bird lại trở nên thành công như vậy trong khi nó là một tựa game khá đơn giản và không mất quá nhiều công sức để lập trình. Do thành công quá lớn và quá bất ngờ, Hà Đông cảm thấy choáng ngợp và đã ra quyết định xóa bỏ nó trên Apple App Store và Google Play Store. Đã có lúc, chúng ta từng thấy những chiếc điện thoại được bán với giá "trên trời" chỉ vì nó cài sẵn Flappy Bird.

15. Facebook Messenger/WhatsApp

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Hai nền tảng chat cực kỳ phổ biến.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Thực tế, chúng đều là các sản phẩm của Facebook và về cơ bản, chúng đều có chức năng tương tự nhau, nhưng sâu xa bản chất bên trong thì lại khác nhau. Facebook đã tách rời Messenger ra khỏi ứng dụng Facebook từ năm 2011 và biến nó trở thành một thứ riêng . Nó trở nên cực kỳ phổ biến và là cách liên lạc đáng tin cậy của rất nhiều người, đặc biệt là khi bạn đang trên Facebook nhưng không có số điện thoại của người mình cần liên lạc hoặc không muốn nhắn tin thông thường.

WhatsApp là phiên bản nhẹ hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn và mã hóa tin nhắn hai chiều (end-to-end). Điều này giúp nó trở nên bảo mật và an toàn hơn so với giải pháp gửi tin nhắn đến máy chủ trước khi đưa đến người nhận của Messenger. Nó cũng trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt tại các nước ở Châu Á

16. Netflix

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một ứng dụng truyền phát (stream) video, tập trung vào nội dung gốc

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Netflix đã mở đường cho trào lưu nền tảng stream phim trực tuyến. Với nó, bạn có thể truy cập vào số lượng phim gốc cũng như các series dài tập khổng lồ và vẫn còn tiếp tục tăng, ví dụ như Stranger Things hay Narcos. Các ứng dụng iOS và Android cho phép bạn tải về những chương trình hoặc phim về điện thoại của mình. Dù sự cạnh tranh ngày càng trở nên gay mắt, Netflix vẫn là ứng dụng stream phổ biến và chuấn mực nhất ở hiện tại.

17. Snapchat

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một ứng dụng truyền thông xã hội và nhắn tin với khả năng làm video cùng tin nhắn biến mất sau một khoảng thời gian.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Snapchat ra mắt vào năm 2011, nhưng nó mới bắt đầu phổ biến từ năm 2013 đến 2015. Nó cho phép mọi người đăng các video ngắn, sẽ hết hạn và "biến mất mãi mãi" sau một thời gian định sẵn. Sau đó, Instagram "sao chép" lại tính năng này và nhận được khá nhiều đánh giá tích cực.

18. YouTube

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một ứng dụng video cho phép ai cũng có thể đăng video và xem chúng.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? YouTube đã thay đổi cách chúng ta sử dụng media, từ việc đăng tải video để lan truyền chúng cho đến các clip gốc được sản xuất từ những "YouTuber". Không có lý do gì để không trở thành một nhà làm phim nếu bạn từng mơ ước như vậy.

19. Google Pay/Apple Pay

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Các ứng dụng thanh toán di động, cho phép bạn thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ hoặc trực tuyến chỉ bằng điện thoại, tablet hay smartwatch.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Có thể thanh toán mọi thứ bằng điện thoại của chính mình có vẻ như là một khái niệm mới lạ trong vài năm gần đây, nhưng bây giờ, đây lại cách mà nhiều sử dụng để thanh toán và hoạt động rất trơn tru. Đây là một thứ tiện lợi mà nhiều người đánh giá khá cao.

20. Google Assistant/Siri/Alexa

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Là những trợ lý giọng nói hàng đầu trên thị trường

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Siri là một trong những trợ lý giọng nói lớn đầu tiên khi ra mắt vào năm 2011, thế nhưng, những đối thủ cạnh tranh khác cũng lần lượt ra mắt sau đó. Ở thời điểm hiện tại, Google vẫn đang là "ông lớn" đi đầu nhờ nguồn dữ liệu tưởng như vô hạn cùng nhân lực dồi dào.

21. Amazon

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Ứng dụng cho nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Nếu bạn sống tại Mỹ hay những nơi khác có sự xuất hiện của Amazon thì chúc mừng bạn. Với ứng dụng Amazon, bạn có thể mua mọi thứ dễ dàng và nhanh chóng mà không cần phải ghi chú lại và đi ra ngoài để mua sắm như truyền thống.

22. Skype/Facetime/Zoom

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Các nền tảng gọi video dựa theo thời gian thực.

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Trước đây, những cuộc gọi video thấy mặt của nhau thường xuất hiện trong phim viễn tưởng. Và những ứng dụng này đã khiến phim viễn tưởng trở thành hiện thực. Thậm chí, nó còn tuyệt vời hơn khi smartphone đã bao phủ hầu hết mọi nơi trên toàn cầu. Nó rất tiện trong trường hợp các công ty tổ chức những buổi họp từ xa hay đơn giản chỉ là bố đi công tác xa, vì nhớ con nên gọi về.

23. Fortnite

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một tựa game sinh tồn gây sốt trên toàn thế giới.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Fortnite tạo ra nhiều tác động văn hóa mà số ít tựa game khác có thể làm được. Từ cuộc thi nhảy Fortnite cho đến giải thưởng 3 triệu USD cho nhà vô địch Fortnite World Cup 2019, Fortnite giờ đây trở thành một văn hóa phổ biến hiện vẫn chưa có dấu hiệu chững lại.

Miễn là các lập trình viên luôn đảm bảo sự mới mẻ cho tựa game của mình, chắc chắn, nó vẫn sẽ tiếp tục phát triển.

24. Uber Eats/Postmates/Grubhub/DoorDash

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Chúng là gì? Đặt món ăn và giao hàng, ngay cả khi nhà hàng không có dịch vụ giao hàng của chính mình (giống Now, Grab Food).

Tại sao chúng nằm trong danh sách này? Nhiều năm trước đây, tại Việt Nam, chúng ta thường phải tự đi ra quán để ăn tại đó hoặc mua về nếu quán không có dịch vụ giao hàng. Với những ứng dụng cho phép đặt đồ ăn từ xa này, chúng ta vẫn có thể thoải mái ở nhà, tận hưởng một ngày mưa cùng những món ăn yêu thích của mình một cách đơn giản. Tất nhiên, ăn những đồ ăn, uống ở bên ngoài không phải lúc nào cũng rẻ hay tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, nó vẫn rất tiện lợi cho chúng ta trong trường hợp… thèm đồ ăn đột xuất nào đó.

25. Google Photos

25 ứng dụng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 thập kỷ qua

Nó là gì? Một ứng dụng lưu trữ ảnh cho cả Android và iOS.

Tại sao nó nằm trong danh sách này? Sẽ có nhiều người hỏi tại sao Google Photos lại nằm trong danh sách này chứ không phải ứng dụng Photos và iCloud trên iOS. Thực tế, ứng dụng Photos trên iOS khá tốt và đã được cải thiện trong nhiều năm nay, thế nhưng, nó lại không tương thích với Android. Thay vào đó, Google Photos lại hoạt động với cả Android lẫn iOS. Ngoài ra, nó cũng có dung lượng lưu trữ nhiều hơn so với iCloud cùng tính năng tìm kiếm mạnh mẽ và hữu dụng hơn. Bạn có thể tìm một từ xuất hiện trong ảnh hoặc thậm chí bằng một từ và những hình ảnh bạn cần sẽ xuất hiện ngay tức khắc.

Minh Hùng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW