thumbnail - Cảnh báo: nhiều ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook trên iOS và Android
Kim Đạo
Hà Nội

Cảnh báo: nhiều ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook trên iOS và Android

Theo Bloomberg, công ty mẹ của Facebook là Meta vừa thông báo có khoảng một triệu người dùng bị rò rỉ dữ liệu đăng nhập do vấn đề an ninh với ứng dụng tải về.

Công ty này đã phát hiện có hơn 400 ứng dụng độc hại, chuyên đánh cắp dữ liệu đăng nhập của người dùng trên iOS và Android trong năm nay. Công ty đã thông báo cho Apple và Google về tình trạng này nhằm loại bỏ ứng dụng khỏi kho tải về.

Cảnh báo: nhiều ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook trên iOS và Android 

Khoảng một triệu người dùng bị ảnh hưởng và Meta cam kết sẽ chia sẻ biện pháp giúp họ không bị lộ dữ liệu trong tương lai. David Agranovich, giám đốc phụ trách các mối đe dọa toàn cầu của Meta, cho rằng dữ liệu bị rò rỉ và thu thập bên ngoài nền tảng Meta.

Cụ thể, các ứng dụng độc hại giả dạng phần mềm chỉnh sửa ảnh, game mobile hoặc app theo dõi sức khỏe. Người dùng tải chúng về máy và được yêu cầu đăng nhập Facebook để sử dụng đầy đủ tính năng, khiến tên đăng nhập và mật khẩu của họ bị lộ. Nạn nhân cũng có thể tải ảnh đã chỉnh sửa lên trang Facebook của mình, vô tình cho phép những kẻ phát triển ứng dụng truy cập tài khoản của họ.

Do nhiều người sử dụng facebook làm tài khoản đăng nhập các dịch vụ khác nên việc bị mất mật khẩu có thể bị mất dữ liệu của các ứng dụng đó, chưa kể kẻ gian dùng tài khoản đánh cắp để lừa đảo những người vô tội khác.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác