VnReview
Hà Nội

Apple muốn đăng ký thương hiệu cho cụm từ “slofie”

Có vẻ như "slofie" không chỉ là một cụm từ được Apple dùng để "gọi vui" tính năng quay slo-mo bằng camera trước trên sân khấu ra mắt iPhone.

Dường như Táo Khuyết có vẻ rất "hài lòng" với "thuật ngữ" mới được họ sáng tạo ra này. Hôm thứ 6 tuần trước, Apple đã nộp đơn đăng ký thương hiệu cho cụm từ "Slofie" tại Mỹ, nhằm cho phép công ty có toàn quyền kiểm soát việc sử dụng cụm từ này trong các sản phẩm và các chiến dịch truyền thông.

Slofies là cụm từ được Apple sử dụng để gọi những đoạn video selfie (quay bằng camera trước) ở tốc độ chậm (slow-motion). Camera trước của các mẫu iPhone năm 2019 có thể quay video ở tốc độ 120 khung hình/giây. Với tốc độ khung hình này, khi được "giãn" ra thành video 30 khung hình/giây tiêu chuẩn, các đoạn phim quay được sẽ có hiệu ứng làm chậm thời gian khá ấn tượng. Nhìn chung, chất lượng quay video slow-mo của camera trước trên iPhone 11 khá đẹp. Tuy nhiên, tính năng này sẽ khó có thể tạo nên "cơn sốt" giống Animoji của iPhone X mà Apple kỳ vọng.

Theo đơn đăng ký thương hiệu của Apple, công ty muốn đăng ký cụm từ "slofies" vào nhóm "các phần mềm máy tính có thể tải về từ trên mạng, sử dụng để chụp ảnh và quay phim". Điều này có nghĩa rằng dường như Apple đang muốn ngăn không cho các công ty khác phát hành các ứng dụng chụp ảnh có sử dụng cụm từ "slofie" trong sản phẩm, chứ không phải là để hạn chế việc sử dụng cụm từ này trong đời sống xã hội hàng ngày. Apple có lý do để làm điều đó, bởi hãng muốn slofie là một "đặc sản" của những chiếc điện thoại iPhone ra mắt trong năm nay mà không chiếc smartphone nào khác có được tính năng "cùng tên".

Mặc dù vậy, Apple không phát hành bất kỳ ứng dụng nào có tên là "slofie", và cũng không có chế độ chụp "slofie" nào trên app chụp ảnh mặc định của iPhone. Thay vào đó, trong app này, "slofie" vẫn chỉ được gọi là "slo-mo". Có vẻ như Apple chỉ dùng từ "slofie" để gọi các đoạn video quay được bằng chế độ này, chứ không phải dùng để gọi tên ứng dụng hay chế độ chụp có chức năng quay video siêu chậm bằng camera trước.

Apple dường như muốn "slofie" trở thành một chi tiết thu hút người dùng "móc hầu bao" sở hữu chiếc điện thoại thông minh mới của hãng. Trên trang web của Apple có đề cập nhiều tới cụm từ này, và thậm chí Apple còn làm riêng một đoạn quảng cáo cho chức năng "slofie" tại sự kiện ra mắt iPhone vừa qua. Trong thời gian tới, khi iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max chính thức tới tay người dùng, chắc chắn cụm từ này sẽ còn phổ biến hơn nữa trên mạng Internet.

Và cuối cùng, nếu bạn thắc mắc, thì Apple đã phải chi 400 USD để… nộp đơn đăng ký thương hiệu "slofie" này.

Quang Huy

Chủ đề khác