VnReview
Hà Nội

Không có Google, Huawei có thể mất tới 20% doanh số điện thoại trong năm nay

Lệnh cấm vận của Mỹ có thể chưa tác động ngay trong năm 2019 tới Huawei. Nhưng bước sang 2020, liệu công ty Trung Quốc còn có thể tự tin?

Theo nguồn tin của tờ The Information, Huawei dự đoán trong năm 2020 họ có thể bị tụt tới 20% doanh số vì lệnh cấm của chính quyền Washington. Không có dịch vụ Google và bị chặn mua linh kiện từ công ty Mỹ, mảng điện thoại của hãng đang rất bí bách. Đồng thời, giấc mơ lật đổ Samsung, xưng vương Android cũng vì thế mà tan biến theo.

Năm 2019, mặc dù bị Mỹ đưa vào trong danh sách đen nhưng hãng vẫn kịp giao 240 triệu máy, là một trong ba hãng điện thoại lớn nhất. Với dự đoán mới đây, doanh số năm 2020 có thể không vượt quá 200 triệu máy. Việc này đồng nghĩa, công ty có thể bị tụt hạng trên bản đồ smartphone thế giới, Apple hoặc Oppo có thể vươn lên.

Huawei sắp phải trình làng flagship mà không có dịch vụ Google (ảnh: Huawei)

Năm ngoái, để đối phó với lệnh cấm, hãng đã kéo dài chu kỳ smartphone và cố bán thêm các máy xuất xưởng từ trước lệnh cấm. Nhưng cuối tháng Ba này, flagship P40 Pro bắt buộc phải trình làng mà không có dịch vụ Google. Việc này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới khu vực châu Âu và các nước khác ưa thích ứng dụng từ Google.

Nếu dự đoán này trở thành sự thật, chính quyền Mỹ đã đạt được một trong nhiều mục tiêu mong muốn. Đó là giới hạn sự bành trướng của Huawei, được xem như bộ mặt ngành công nghệ Trung Quốc. Huawei vốn có chỗ dựa là thị trường nội địa, nhưng dịch bệnh đang khiến sức mua ở đây giảm mạnh, có thể mất tới 40% tổng doanh số điện thoại. Năm nay có thể là một năm khó khăn cho công ty Trung Quốc, nhất là phải cạnh tranh lại Apple, Samsung.

Ambitious Man