thumbnail - 5 thứ Apple đang muốn tiêu diệt, khai tử tại WWDC 2022
Minh.T.T
Hà Nội

5 thứ Apple đang muốn tiêu diệt, khai tử tại WWDC 2022

Mỗi năm tại Hội thảo Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC) của Apple, công ty lại tiết lộ những tham vọng mới nhằm mở rộng sức mạnh phần mềm và ứng dụng của mình, trong số đó có nhiều tính năng mà thoạt nhìn qua, bạn sẽ thấy khá tương đồng với một số ứng dụng hiện có từ các nhà phát triển bên thứ ba cũng như các công ty khác. Đó như một lời tuyên bố rằng Apple cảm thấy thích những điều các đối tác đang làm, nhưng bản thân họ có thể làm điều đó tốt hơn nữa!

Và đến hẹn lại lên, hãy cùng điểm qua mọi thứ Apple tìm cách tiêu diệt tại WWDC 2022.

5 thứ Apple đang muốn tiêu diệt, khai tử tại WWDC 2022 

1. Các trình quản lý mật mã

Apple, cùng nhiều công ty khác, đã và đang tìm cách xóa sổ mật mã suốt nhiều năm trời thông qua những phương thức xác thực mới mẻ bao gồm vân tay, nhận dạng khuôn mặt, và một số đặc điểm sinh trắc học khác. Với macOS Ventura và iOS 16, Apple còn muốn thổi bay mọi trình quản lý mật mã - những ứng dụng hữu ích giúp bạn dễ dàng quản lý và sử dụng những chuỗi mật mã bảo mật cao nhưng khó lòng nhớ được.

Apple miêu tả tính năng Passkeys mới là "những chìa khóa số độc nhất nằm trên thiết bị và không bao giờ được đưa lên máy chủ web nào, do đó hacker không thể đánh cắp chúng hoặc lừa người dùng chia sẻ chúng", và việc tạo Passkeys cũng không thể đơn giản hơn khi chỉ cần nhấn ngón tay vào cảm biến vân tay Touch ID của MacBook là xong. 

Passkeys sẽ đồng bộ xuyên suốt các thiết bị Apple một cách âm thầm và ghi lại một mật mã độc nhất cho từng website hoặc dịch vụ mà người dùng sử dụng - nó thậm chí hoạt động với cả các thiết bị không của Apple nếu bạn có một chiếc iPhone! Ngày tàn của LastPass và 1Password đã cận kề chăng?

5 thứ Apple đang muốn tiêu diệt, khai tử tại WWDC 2022 

2. Các trình nhắc nhở uống thuốc

Tìm nhanh từ khóa "mediacations" (uống thuốc, bốc thuốc...) trên App Store, bạn sẽ thấy hàng trăm giải pháp giúp quản lý và nhắc nhở thời điểm uống thuốc. Nhưng khi watchOS 9 ra mắt vào mùa thu năm nay, nó sẽ được tích hợp sẵn ứng dụng Medications mới toanh với khả năng theo dõi mọi thứ từ đơn thuốc đến vitamin và thực phẩm bổ sung. 

Người dùng có thể thêm một loại thuốc vào ứng dụng bằng cách chụp hình nhãn thuốc với camera iPhone, và từ đó có thể lên lịch nhắc uống thuốc, xem thêm thông tin về loại thuốc đó (bao gồm tác dụng phụ) và ghi lại thời điểm đã uống thuốc nhằm hạn chế tình trạng vừa uống xong đã quên!

5 thứ Apple đang muốn tiêu diệt, khai tử tại WWDC 2022 

3. Webcam

Ai cũng nghĩ webcam đã chết khi laptop và các mẫu màn hình máy tính bắt đầu được trang bị những camera tí hon vào viền màn hình. Trên thực tế, suýt nữa điều đó đã thành sự thật. Nhưng khi đại dịch ập đến vài năm về trước, mọi người buộc phải làm việc tại gia, chúng ta chợt nhận ra chất lượng của những webcam tích hợp kia đơn giản là không đáp ứng được nhu cầu của những cuộc họp trực tuyến mỗi ngày. 

Và trong bối cảnh nhu cầu đối với webcam lại một lần nữa tăng vọt, Apple cũng tung ra macOS Ventura với tính năng cho phép người dùng iPhone tận dụng luôn cụm camera xuất sắc của thiết bị làm webcam mà không cần dây nhợ lòng thòng. Những chiếc webcam rời cuối cùng cũng sẽ được yên nghỉ.

5 thứ Apple đang muốn tiêu diệt, khai tử tại WWDC 2022 

4. Màn hình kỹ thuật số mặc định trên ô tô

Kể cả nếu bạn không phải một fan của mọi sản phẩm Apple, bạn vẫn phải thừa nhận rằng công ty này luôn làm ra những phần mềm đẹp mắt và trực quan (đó là lý do tại sao cả một thế hệ trẻ bị lôi cuốn vào những chiếc iPad). Và dù hầu hết các nhà sản xuất ô tô vẫn làm tốt việc thiết kế ra những phương tiện bốn bánh chạy bon bon trên đường, họ thường khá tệ trong khâu sản xuất phần mềm và giao diện người dùng cho màn hình trên xe: một vấn đề cực kỳ nan giải trong bối cảnh ngày càng nhiều ô tô từ bỏ táp-lô đồng hồ kim số để thay bằng các màn hình đầy màu sắc.

Tại WWDC 2022, Apple đã giới thiệu cái nhìn đầu tiên về tương lai của CarPlay, một giải pháp cho phép bạn chiếu màn hình iPhone lên màn hình thông tin giải trí của ô tô, và hứa hẹn sẽ mở rộng ra toàn bộ các màn hình khác trong năm tới, đặc biệt với những mẫu xe sử dụng màn hình cỡ lớn uốn lượn quanh ghế tài. Việc tùy biến giao diện các màn hình này cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ chiếc iPhone của bạn, với khả năng thêm widget hiển thị thông tin và thay đổi bố cục sắp xếp các đồng hồ số khác.

5 thứ Apple đang muốn tiêu diệt, khai tử tại WWDC 2022 

5. Google Wave

Ra mắt năm 2009, Google Wave có tham vọng cách mạng hóa phương thức chúng ta gọi điện, giao tiếp, làm việc, và tương tác trực tuyến, nhưng rồi bị khai tử sau đó 2 năm, bởi không ai biết nó là gì và tại sao họ lại muốn dùng nó. Một trong những cập nhật thú vị nhất mà Apple mang lên iPadOS 16 chính là công cụ cộng tác thời gian thực mang tên Freeform, cho phép một nhóm người tham gia cuộc gọi FaceTime cùng viết lách, vẽ vời, chia sẻ hình ảnh, và thậm chí là chỉnh sửa hay đánh dấu nội dung của người khác trên một giao diện chung. Nói không ngoa, nó biến iPad và Apple Pencil thành một chiếc bảng trắng kỹ thuật số kết nối internet, và có tiềm năng to lớn trở thành công cụ cộng tác tuyệt vời mà bất kỳ ai cũng muốn có được trong tương lai!

Tham khảo: Gizmodo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác