thumbnail - 7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình

Đối với cha mẹ đơn thân, việc nuôi con một mình có thể gặp phải nhiều trở ngại không nhỏ. Để giảm đi phần nào áp lực, cha mẹ đơn thân nuôi con một mình có thể tham khảo những cách thức sau đây:

1. Thể hiện tình yêu với con cái

7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình 

Dù một mình nuôi con gặp nhiều khó khăn, nhưng bạn vẫn nên chú ý thể hiện tình cảm yêu thương đối với con. Theo đó, cha hoặc mẹ đơn thân có thể khen ngợi con, dành thời gian để chơi với con, đọc sách cho con nghe hoặc đơn giản là ngồi cạnh bên con để xóa nhòa sự cô đơn, thiếu vắng.

2. Tạo thói quen tốt cho con

7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình 

Giúp con hình thành nên những thói quen tốt trong cuộc sống, ví dụ như đi ngủ đúng giờ, rửa tay trước khi ăn để tập cho bé nếp sống độc lập.

Tìm kiếm địa điểm hoặc dịch vụ chăm sóc trẻ em uy tín

Nếu quá bận bịu với công việc, cha mẹ đơn thân nên tìm một nơi giữ trẻ, hoặc tìm một người đáng tin cậy để hỗ trợ trông nom và chăm sóc cho trẻ. Tuy nhiên, nên thận trọng khi lựa chọn địa điểm và dịch vụ giữ trẻ, đảm bảo môi trường phát triển an toàn và lành mạnh cho con.

3. Giáo dục cho trẻ từ những điều nhỏ nhặt

7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình 

Cha mẹ đơn thân nuôi con một mình nên giải thích những quy tắc cơ bản trong cuộc sống và dạy cho trẻ biết những việc nên và không nên làm. Ví dụ, bạn có thể dạy cho con biết phải lễ phép với người lớn, không nói dối và yêu cầu bé thực hiện. Bên cạnh đó, bạn cần phối hợp với thầy cô giáo của con để có cách dạy nhất quán.

4. Đừng cảm thấy mặc cảm

7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình 

Nuôi con một mình là một điều bất đắc dĩ chứ không phải là tội lỗi của cha mẹ. Do đó, nếu phải một mình nuôi con, đừng đổ lỗi cho bản thân hoặc con cái vì đã sinh ra trách nhiệm khiến bạn phải trở thành cha mẹ đơn thân.

5. Dành thời gian chăm sóc cho bản thân

Cha mẹ đơn thân ngoài bổn phận chăm sóc cho con thì cũng nên dành thời gian tự chăm sóc cho bản thân mình, chẳng hạn như tập thể dục đều đặn hàng ngày, ăn uống đầy đủ và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu không thể chăm con cả ngày, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè hoặc những nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ.

7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình 

6. Nhận hỗ trợ từ xã hội

Cha hoặc mẹ nuôi con một mình không phải là trường hợp hiếm gặp. Hiện nay, có một số trung tâm, tổ chức tình nguyện hỗ trợ cho nhóm đối tượng này. Bên cạnh đó, cha mẹ đơn thân có thể tham gia vào các hội, nhóm, cộng đồng để nhận được hỗ trợ từ các thành viên tham gia, hoặc đơn giản là sự đồng cảm từ các cha mẹ đơn thân khác. Cộng đồng tôn giáo, tổ chức xã hội tại địa phương cũng có thể là những nguồn hỗ trợ hữu ích cho bạn.

7. Luôn giữ tinh thần lạc quan

Nếu phải nuôi con một mình, cha mẹ đơn thân nên giữ tinh thần lạc quan và sẵn sàng đối phó với mọi thử thách hàng ngày. Tuy nhiên, bạn nên thành thật với con về những khó khăn đang gặp phải và xoa dịu rằng tình hình sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra, cha mẹ không nên nhận hết trách nhiệm của con lên bản thân mà nên cho trẻ chịu trách nhiệm về những hành vi nhất định của mình sao cho phù hợp với độ tuổi, thay vì cứ kỳ vọng con cái sẽ cư xử như là người trưởng thành.

7 bí quyết giảm căng thẳng khi phải nuôi con một mình 

Cha mẹ nuôi con một mình cần lưu ý, đa phần thanh thiếu niên lớn lên trong các gia đình đơn thân thường có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn, trong khi ý thức trách nhiệm lại thấp hơn so với các trẻ cùng trang lứa. Các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm bao gồm: Cảm thấy cô lập, định kiến từ xã hội; tâm trạng buồn bã, cô đơn; không cảm nhận được tình yêu thương; không thích vẻ ngoài của bản thân; cảm thấy cáu gắt; tâm lý tuyệt vọng. Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, cha mẹ đơn thân cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến tương lai của trẻ về sau.


>>> Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ quyết định không sinh con?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác