thumbnail - Ai đứng sau tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Bà Trương Mỹ Lan có quan hệ gì với Lý Gia Thành?
Hải Đường
Hà Nội

Ai đứng sau tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Bà Trương Mỹ Lan có quan hệ gì với Lý Gia Thành?

Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra và các thông báo liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, do liên quan đến những sai phạm trong việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hồ Chí Minh.

Dùng đất công sai mục đích

Ai đứng sau tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Bà Trương Mỹ Lan có quan hệ gì với Lý Gia Thành? 

Chụp màn hình bài báo đăng trên báo Tiền phong ngày 9/10/2022

Theo báo Tiền phong, cơ quan chức năng đã có kết luận thanh tra về việc chuyển đổi một số nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại Thành phố Hồ Chí Minh, đáng chú ý trong đó có vi phạm tại dự án khủng của Vạn Thịnh Phát, vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch và đầu tư xây dựng. 

Dự án cao ốc VTP do Công ty CP Vạn Thịnh Phát là tòa nhà có tổng diện tích 1.954m2 tọa lạc tại vị trí đắc địa 187A, 187H, 193, 203 Trấn Hưng Đạo (thuộc Q1, TP.HCM). Khu đất này ban đầu là đất công, từng được xây dựng khách sạn Vạn Xuân.

Đến năm 1994, nó được chuyển giao lại cho Công ty Dịch vụ và Thương mại Thành phố. Đến năm 1999, thông qua việc hợp tác kinh doanh, nó được chuyển nhượng lại dưới hình thức góp vốn trong khách sạn Vạn Xuân trị giá 587.332 cho công ty Vạn Thịnh Phát.

Ai đứng sau tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Bà Trương Mỹ Lan có quan hệ gì với Lý Gia Thành? 

Năm 2006, UBND TP HCM đã có quyết định chấp thuận cho Vạn Thịnh Phát được thuê đất sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên, với diện tích 1.985, với mục đích làm khách sạn hoặc văn phòng, thời hạn đến hết năm 2020. 

Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra Chính phủ khẳng định: "UBND TP Hồ Chí Minh không tính doanh thu bãi đỗ xe theo quy định, làm giảm giá trị quyền sử dụng đất. TP Hồ Chí Minh áp dụng suất đầu tư không đúng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật có quy mô nhỏ hơn 20 ha, làm tăng chi phí đầu tư hạ tầng, dẫn tới làm giảm giá trị quyền sử dụng đất".

Ở thời điểm thanh tra, dự án này đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng làm trụ sở của công ty, văn phòng cho thuê VTP Office Building. Theo đoàn thanh tra, đây là tài sản công, việc giải quyết phải được hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được duyệt. Vì thế, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra, có biện pháp để xử lý theo pháp luật. "Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thất thoát tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của nhà nước

Bà Trương Mỹ Lan chủ tịch Vạn Thịnh Phát - "bà trùm bí ẩn"

Ai đứng sau tập đoàn Vạn Thịnh Phát? Bà Trương Mỹ Lan có quan hệ gì với Lý Gia Thành? 

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do nữ đại gia Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch HĐQT. Bà Lan còn có tên gọi khác và Trương Muội, một nữ doanh nhân, tỷ phú người Việt gốc Hoa. Gia tộc Trương Mỹ Lan là một trong những gia tộc giàu có nhất Việt Nam. Bà có chồng là ông Eric Chu Nap Kee, một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông. 

Báo chí từng đưa tin, công ty của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành cùng với tập đoàn hàng đầu của Nhật là Orix Corporation (Nhật Bản), từng lựa chọn Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là đối tác địa phương để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào hạ tầng và logistics tại Việt Nam. Điều này cho thấy uy tín của Vạn Thịnh Phát cũng "không phải dạng vừa". 

Trương Mỹ Lan được gọi là “Bà trùm bí ẩn”của thương trường Việt có tên trong “hồ sơ panama”  và được đồn đoán là giàu hơn cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng. 


>>>Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ thành lập công ty bất động sản 18.000 tỷ đồng

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác