thumbnail - Anh thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày quy mô lớn nhất thế giới
Hoàn Đặng
Hà Nội

Anh thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày quy mô lớn nhất thế giới

Hàng nghìn công nhân Vương quốc Anh bắt đầu tuần làm việc 4 ngày từ ngày 6.6 trong cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới.

Anh thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày quy mô lớn nhất thế giới 

Nhà máy bia Pressure Drop ở London là một trong số 70 công ty của Anh tham gia thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày. Ảnh: AFP

Cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài trong 6 tháng, với sự tham gia của 3.300 người lao động làm việc tại 70 công ty, từ các nhà cung cấp dịch vụ tài chính đến một nhà hàng bán cá và khoai tây chiên. Trong thời gian này, người lao động vẫn sẽ hưởng 100% lương trong khi chỉ làm việc 80% thời lượng của tuần thông thường, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ 100% năng suất.

Chương trình thí điểm được tổ chức phi lợi nhuận 4 Day Week Global kết hợp với tổ chức tư vấn Autonomy và các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Đại học Boston thực hiện.

Trước đây, Iceland đã tiến hành thí điểm lớn nhất tuần làm việc ngắn hơn từ năm 2015 đến năm 2019, với 2.500 công nhân khu vực công tham gia vào hai cuộc thử nghiệm lớn.

Những thử nghiệm đó không phát hiện sự sụt giảm tương ứng về năng suất giữa những người tham gia và sự gia tăng đáng kể về hạnh phúc của nhân viên.

Khi hàng triệu người lao động chuyển sang làm việc từ xa trong thời kỳ đại dịch - cắt giảm thời gian và chi phí đi làm - những lời kêu gọi về cách làm việc linh hoạt hơn ngày càng gia tăng. Sau Anh, dự kiến Tây Ban Nha và Scotland là những quốc gia châu Âu tiếp theo thử nghiệm cắt giảm thời gian làm việc vào cuối năm nay.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác