thumbnail - Có buồn cười quá không: Apple tái sử dụng chip cũ cho iPhone 14 lại là điều tốt cho người dùng
Minh.T.T
Hà Nội

Có buồn cười quá không: Apple tái sử dụng chip cũ cho iPhone 14 lại là điều tốt cho người dùng

Sẽ có nhiều người không chọn mua iPhone 14 vì nhiều lý do khác nhau, nhưng có một thứ mà các nhà phân tích cảm thấy thực sự thích thú về chiếc iPhone này: nó sử dụng con chip Bionic từ năm ngoái.

Họ nói rằng đây là điều tuyệt vời nhất diễn ra đối với cả ngành công nghiệp smartphone.

Nhưng tại sao lại như vậy?

Có buồn cười quá không: Apple tái sử dụng chip cũ cho iPhone 14 lại là điều tốt cho người dùng 

Khoan, iPhone 14 dùng chip cũ ư?

Đúng vậy. iPhone 14 có nhiều phiên bản khác nhau. Trong khi iPhone 14 và iPhone 14 Plus dành cho đại đa số người dùng thông thường, thì iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max lại nhắm đến nhóm người dùng chuyên nghiệp, có thể là các nhiếp ảnh gia hay bất kỳ ai cần đến những tính năng đặc sắc mà chúng mang lại.

Vì lẽ đó, các mẫu iPhone 14 và 14 Plus sử dụng con chip năm ngoái, nhưng vẫn rất mạnh mẽ, là A15 Bionic. Còn các mẫu Pro sử dụng chip A16 Bionic mới toanh, hiển nhiên là mạnh mẽ hơn rồi vì 16 lớn hơn 15 mà!

Cả 4 mẫu iPhone 14 đều có cùng các tùy chọn kết nối - bao gồm tính năng kết nối vệ tinh khẩn cấp - và chạy cùng phần mềm. Chúng khác nhau ở một số tính năng phần cứng, như camera chẳng hạn, nhưng nhìn chung bản thân con chip không gây ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm các mẫu smartphone mới này.

Tại sao dùng chip cũ lại là ý hay?

Bạn đang nghĩ rằng nhờ dùng chip cũ, các mẫu máy thông thường sẽ có giá tốt hơn năm ngoái, bởi Apple đằng nào cũng tận dụng phần cứng có sẵn mà? Sai, vì iPhone 14 có giá không khác thế hệ trước. Trong thế giới của Apple, bán giá đó đã được xem là… giảm giá rồi đấy! Nhưng đây không phải lý do các chuyên gia tán thành nước đi của Apple.

Trên thực tế, mọi công ty sản xuất điện thoại đều có thể làm điều tương tự - sử dụng phần cứng có sẵn nhưng đủ mạnh mẽ để vận hành những mẫu điện thoại mới; trong khi những con chip cao cấp nhất sẽ dành cho các mẫu “pro”, “ultra”… nhằm đáp ứng nhu cầu của nhóm người dùng thích chạy đua vũ trang phần cứng.

Điều mà các hãng đang làm hiện nay là tung ra những mẫu điện thoại giá tốt với phần cứng vừa phải. Samsung dòng A là một trường hợp điển hình. Nhưng cái Samsung còn thiếu ở đây là một mẫu “flagship” thực thụ với đầy đủ tính năng, sử dụng chip Snapdragon của năm ngoái - một mẫu điện thoại mà nếu thành hiện thực sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho người tiêu dùng.

Có buồn cười quá không: Apple tái sử dụng chip cũ cho iPhone 14 lại là điều tốt cho người dùng 

Lấy Galaxy S21 FE làm ví dụ. Điểm trừ lớn nhất của nó là mức giá. S21 FE bị lược bỏ kha khá tính năng so với S21, nhưng lại rẻ hơn chỉ 100 USD. Rõ ràng, không ai muốn bỏ ra 699 USD cho chiếc điện thoại với cấu hình kém hơn cả, đặc biệt khi S21 bản thường còn được trợ giá cực tốt nhờ các đợt khuyến mãi và giảm giá. Do đó, nếu phân vân giữa S21 và S21 FE, người tiêu dùng thông minh tốt hơn nên chọn Galaxy S20 hoặc một mẫu điện thoại khác, cũ hơn nhưng mạnh mẽ không kém, ở một mức giá đã giảm đáng kể.

Ấy thế nhưng Samsung tin rằng khách hàng thà dùng điện thoại với camera trung bình và vỏ nhựa còn hơn là điện thoại với chip Snapdragon đời trước - con chip Snapdragon mà công ty đã tung hô khi giới thiệu S20. Họ buộc phải chọn một trong hai cách để cắt giảm giá thành sản phẩm.

Trên thực tế, vi xử lý này chạy phần mềm giống hệt, và vẫn nhanh ngang ngửa vi xử lý Snapdragon 888 mới hơn trên S21 FE, chưa kể các tùy chọn kết nối cũng như nhau. Rõ ràng, Snapdragon 865 là quá đủ với hầu hết mọi người. Nếu bạn không nằm trong số đó, bạn hẳn đã chọn một mẫu pro rồi chứ chẳng quan tâm so đo đong đếm làm gì.

Có buồn cười quá không: Apple tái sử dụng chip cũ cho iPhone 14 lại là điều tốt cho người dùng 

Nói công ty được hưởng lợi từ quyết định dùng chip cũ là bởi họ sẽ không phải chật vật tìm nguồn cung đáp ứng 100 triệu chip mới cho 100 triệu điện thoại mới sản xuất ra. Điều này càng hợp lý hơn khi cả thế giới đang đối mặt với khủng hoảng thiếu hụt chip.

Người tiêu dùng hiển nhiên cũng được hưởng lợi, và có nhiều lựa chọn hơn khi tìm mua điện thoại mới. Một chiếc Galaxy S23 với cùng con chip như S22 sẽ rất tuyệt, và giúp bạn tiết kiệm kha khá tiền nữa.

Nhưng tất cả chỉ là giả định. Trong khi đó, người dùng Apple đã có được cơ hội mua một chiếc điện thoại đầy đủ tính năng, và vẫn đủ sức mạnh để chạy tốt trong nhiều năm nữa. Không phải tuyệt vời sao?

Có thể bạn không phải người dùng iPhone, nhưng đừng ngại khi thừa nhận rằng công ty đã đưa ra một quyết định đúng đắn trong năm 2022 này!

Tham khảo: AndroidCentral

>> Chi tiết những điểm khác biệt giữa iPhone 14, 14 Plus, 14 Pro và 14 Pro Max

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác