thumbnail - Audi dính bê bối đạo văn, ngôi sao Hong Kong Lưu Đức Hoa liên lụy
Kim Đạo
Hà Nội

Audi dính bê bối đạo văn, ngôi sao Hong Kong Lưu Đức Hoa liên lụy

Ngày 21/5 là ngày “Tiểu mãn” trong hai mươi bốn mặt trời. Khi kỳ mặt trời thứ hai trong mùa hè, sự xuất hiện của Tiểu mãn (Xiaoman) có nghĩa là lượng mưa nhiều hơn ở phía nam, và ngũ cốc và các loại cây trồng khác ở phía bắc bắt đầu đầy ắp. Đây là một chuyển đổi thời hạn bằng năng lượng mặt trời liên quan đến khí hậu và mùa màng. Nó  đã được hãng xe sang châu Âu Audi nâng tầm lên với một triết lý sống trong quảng cáo vừa tung ra.

Audi dính bê bối đạo văn, ngôi sao Hong Kong Lưu Đức Hoa liên lụy 

Ảnh chụp từ video quảng cáo

Là bộ phim quảng cáo thương hiệu của Audi, "Little Man Seasons" được diễn giải trong một môi trường tươi mới và tinh tế, kết hợp với lời kể hùng hồn của ngôi sao Hong Kong Lưu Đức Hoa, để giải thích rõ ràng thuật ngữ “Tiểu mãn". Sau đó, khi Lưu Đức Hoa ngồi vào xe, anh mới thăng hoa với thái độ sống “không tự mãn, biết đủ”.

Trong đoạn video dài 2 phút 7 giây, Lưu Đức Hoa không nhắc đến từ "Audi", nhưng anh đã lồng ghép hiệu quả triết lý sống với thái độ không ngừng cải tiến và sẵn sàng đi lên của thương hiệu Audi.

Vào ngày 21/5, các tài khoản chính thức của Audi trên nhiều nền tảng khác nhau và tài khoản của Lưu Đức Hoa trên một nền tảng video đã phát hành một video quảng cáo có tựa đề "Little Man Seasons". Trong video, nghệ sĩ nổi tiếng Lưu Đức Hoa xuất hiện trên màn ảnh mang đậm nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc, với một cảm giác tinh tế.

Đoạn quảng cáo được phát sóng và nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Sự bá đạo của thương hiệu Audi lần này được cư dân mạng nhận xét là "tiên tiến và có hạn chế", làm khuynh đảo giới mộ điệu.

Tuy nhiên, chỉ chưa đầy một ngày, đoạn video tiếp thị của Audi đã bị phát hiện đạo văn.

Vào tối ngày 21/5, một người dùng Douyin với ID là "Mange Đại học Bắc Kinh" (gọi tắt là "Mange") với hàng triệu người theo dõi đã đăng tải một đoạn video cho biết, sau khi Audi tung ra video "Little Man", rất nhiều cư dân mạng đã vào khu vực nhắn tin để buộc tội Mange đạo văn.

Trong cơn tuyệt vọng, Mange đã so sánh từng câu giữa video của Audi và video ông ta đã đăng vào các thời điểm Tết Trung thu năm 2018, tháng 5/2020 và 5/2021. Cuối cùng, Mange tuyên bố video quảng cáo của Audi bị nghi ngờ là đạo nhạc và nội dung của mình.

"Tôi tin rằng ông Lưu Đức Hoa, người rất được kính trọng và tôn trọng, chắc chắn sẽ không xem đoạn video ngắn của tôi. Ông ấy sẽ không nhặt từng chữ viết của tôi, rồi gửi quảng cáo. Vì vậy, tốt hơn hết ai nhặt được nó sẽ xuất hiện và cho tôi lời giải thích. Tỷ lệ giống nhau của các bản sao chép là quá cao”.

Audi dính bê bối đạo văn, ngôi sao Hong Kong Lưu Đức Hoa liên lụy 


Vào sáng ngày 22/5, Weibo chính thức của Audi đã đưa ra một tuyên bố, "bày tỏ lời xin lỗi chân thành". Tuyên bố cũng nói rằng video đã được gửi và thực hiện bởi một công ty sáng tạo M&C Saatchi. Audi đã được hướng dẫn xử lý vi phạm bản quyền càng sớm càng tốt, đồng thời đã gỡ bỏ hoàn toàn video.

Vào trưa ngày 22/5, công ty sáng tạo quảng cáo Shangsi Advertising của Audi đã ra thông báo thừa nhận rằng không liên lạc với chủ sở hữu bản quyền mà đã trực tiếp sử dụng bản chính của tác giả gốc và báo cáo cho Lưu Đức Hoa.

Vấn đề rắc rối là ở chỗ đó. Có thể nói, lớn lên nhiều người đã xem phim của Lưu Đức Hoa và nghe các bài hát của Lưu Đức Hoa, lần này người hâm mộ Trung Quốc rất bất bình với cáo buộc đạo nhạc của “Little Man”, nhưng ai cũng cảm thấy tiếc cho Lưu Đức Hoa. Rốt cuộc, bản nhạc quảng cáo này không phải do anh ta viết! Danh tiếng của Lưu Đức Hoa chắc chắn không khỏi bị sứt mẻ ít nhiều qua vụ việc này.

Audi dính bê bối đạo văn, ngôi sao Hong Kong Lưu Đức Hoa liên lụy 

Còn với Audi, đây không phải là lần đầu tiên Audi bị netizen Trung Quốc chỉ trích về hoạt động marketing.

Ngay từ tháng 8/2020, Audi đã tweet một đoạn quảng cáo cho Audi RS4, với tiêu đề "Làm cho tim bạn đập nhanh hơn, theo mọi cách" kèm theo hình ảnh một bé gái đang ăn chuối dựa vào chiếc Audi RS4.

Sau đó, hình ảnh quảng cáo đã gây ra tranh cãi lớn và cư dân mạng chỉ ra rằng nó chứa nội dung tiềm ẩn như "ấu dâm" và "ngụ ý tình dục". Audi đã chính thức giải thích rằng quảng cáo này nhằm làm nổi bật rằng ngay cả những người tham gia giao thông yếu nhất cũng có thể thư giãn và dựa vào công nghệ RS. Đồng thời thành thật xin lỗi vì hình ảnh "thiếu tế nhị" này và hứa sẽ không sử dụng lại trong thời gian tới.

Năm 2021, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Audi trên thế giới, doanh số của Audi tại Trung Quốc là 727.000 xe, chiếm khoảng 43% doanh số toàn cầu của Audi.

 Vào ngày 17 tháng 3 theo giờ địa phương, Tập đoàn Audi đã tổ chức hội nghị về thu nhập năm 2021 tại Ingolstadt, Đức.

Nếu so sánh, doanh số của Audi trong năm 2021 thua xa hai hãng xe sang khác của Đức là BMW và Mercedes-Benz. Trong số đó, doanh số bán hàng của BMW vào năm 2021 sẽ tăng nhẹ, trong khi doanh số bán hàng của Mercedes-Benz và Audi sẽ giảm ở các mức độ khác nhau, chủ yếu là do các yếu tố như dịch bệnh toàn cầu và sự thiếu hụt nguồn cung chip.

Điều đáng chú ý là cả Mercedes-Benz và BMW, những công ty đã công bố báo cáo tài chính trước đây, đều hoạt động tốt ở các chỉ số tài chính khác nhau trong năm 2021, và Audi cũng vậy.

Trong năm tài chính 2021, tổng doanh thu của Tập đoàn Audi đạt 53,068 tỷ euro, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận ròng của tập đoàn là 5,498 tỷ euro, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao kỷ lục. Tỷ suất lợi nhuận tăng lên 10,4% từ 5,1% vào năm 2020. Audi cho biết lợi nhuận đạt mức cao mới, bên cạnh sự gia tăng doanh thu bán hàng, tác động tích cực của việc liên tục tối ưu hóa chi phí, bảo hiểm rủi ro nguyên vật liệu và tác động tích cực của tỷ giá hối đoái.

Về xe điện, Audi sẽ cung cấp tổng cộng 81.894 mẫu xe chạy điện thuần túy vào năm 2021, tăng 57,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Là một phần quan trọng của chiến lược "Vorsprung 2030", Audi trở thành hãng xe cao cấp đầu tiên của Đức công bố lộ trình rút lui khỏi lĩnh vực kinh doanh xe chạy xăng vào giữa năm 2021. Từ năm 2026, các mẫu xe mới của Audi tung ra thị trường toàn cầu đều sẽ được chuyển đổi sang các mẫu xe chạy điện thuần túy. Vào năm 2026, Audi có kế hoạch cung cấp hơn 20 mẫu xe chạy điện thuần túy.

Theo báo cáo, đến năm 2026, Audi có kế hoạch cung cấp hơn 10 mẫu xe chạy điện thuần túy tại thị trường Trung Quốc. Trong số đó, Audi và FAW Trung Quốc đã thành lập Audi FAW New Energy Vehicle Co., Ltd. Audi, với tư cách là cổ đông kiểm soát của công ty nắm giữ 60% cổ phần, sẽ sản xuất các mẫu Audi thuần điện dựa trên nền tảng PPE ở Trường Xuân. Audi sẽ đầu tư khoảng 2,6 tỷ euro vào dự án và mẫu xe chạy điện thuần túy đầu tiên dựa trên nền tảng PPE tại thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất tại nhà máy mới vào cuối năm 2024.

Lần đầu tiên, dự báo hiệu quả tài chính của Tập đoàn Audi cho năm 2022 sẽ tính đến thương hiệu Bentley. Trong Tập đoàn Audi, các thương hiệu Audi, Bentley, Ducati và Lamborghini sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai. Ví dụ, các bên sẽ làm việc cùng nhau để phát triển một kế hoạch chung về di động điện tử và công nghệ kỹ thuật số.

Trong năm tài chính 2022, Tập đoàn Audi dự kiến sẽ cung cấp 1,8 đến 1,9 triệu xe, doanh thu bán hàng dự kiến là từ 62 tỷ đến 65 tỷ euro và duy trì mức giá cao; tỷ suất lợi nhuận kinh doanh dự kiến là từ 9% và 11%; do quá trình bình thường hóa hoạt động và tăng các hoạt động đầu tư, chi phí doanh nghiệp sẽ tăng nhẹ và dòng tiền ròng của tập đoàn dự kiến đạt từ 4,5 tỷ đến 5,5 tỷ euro.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác