thumbnail - Bà mẹ kiện TikTok vì con gái qua đời do bắt chước thử thách ngạt thở
Đăng Khoa
Hà Nội

Bà mẹ kiện TikTok vì con gái qua đời do bắt chước thử thách ngạt thở

Một bà mẹ ở tiểu bang Pennsylvania, miền đông nước Mỹ đã đâm đơn kiện TikTok và công ty chủ quản ByteDance vì khiến con gái 10 tuổi của bà tử vong do thực hiện thử thách gây chết người.

Tawainna Anderson cho biết con gái của cô, Nylah Anderson, đã tham gia vào một trò chơi mang tên "thử thách ngạt thở" (Blackout Challenge) sau khi nó xuất hiện trên trang đề xuất “For You” của Nylah vào tháng 12 năm ngoái.

Bà mẹ kiện TikTok vì con gái qua đời do bắt chước thử thách ngạt thở 

Thử thách ngạt thở yêu cầu gười chơi thực hiện một số hành động gây ngạt chính mình để rơi vào trạng thái ngất xỉu tạm thời. Sau khi tỉnh lại, họ chia sẻ bản ghi hình quá trình mình ngạt thở với những dùng TikTok khác.

Theo đơn kiện, Anderson phát hiện Nylah nằm bất động trong phòng ngủ vào ngày 7/12 và vội vàng đưa con đến bệnh viện. Cô bé tử vong sau đó 5 ngày.

“Thuật toán của TikTok xác định rằng thử thách chết chóc này có khả năng thu hút sự quan tâm. Và điều đó gây nên cái chết cho con gái của tôi”, theo tài liệu mà tòa án có được. Ngoài ra, thử thách này còn khiến ít nhất bốn người khác tử vong, nhưng TikTok đã không sửa đổi thuật toán của mình để hạn chế người dùng tiếp cận.

“TikTok đã không thực hiện hành động sửa chữa cần thiết vì nó khiến cho lượng người dùng tương tác bị giảm và kéo theo lợi nhuận của công ty ít hơn”, đơn khiếu nại nêu rõ.

Sau khi Anderson lần đầu lên tiếng về cái chết của con gái mình với truyền thông, một đại diện của TikTok cho biết: "Thử thách đáng lo ngại này vốn được mọi người dường tìm hiểu từ các nguồn ngoài TikTok và đã có từ lâu trước khi nền tảng của chúng tôi phổ biến, cũng như việc nó chưa bao giờ là một xu hướng trên TikTok”.

Thử thách ngạt thở cũng xuất hiện trên các ứng dụng truyền thông xã hội khác, nhưng qua phân tích từ chiếc smartphone của Nylah, cô bé sử dụng TikTok làm nơi để đăng tải đoạn clip, luật sư của Anderson cho biết.

Hiện nay, những trò chơi nguy hiểm được xem như mối lo ngại của hầu hết nền tảng mạng xã hội lớn. Vào năm ngoái, người dùng TikTok đã quay cảnh mình tham gia "thử thách thùng sữa" (Milk Crate Challenge) đầy nguy hiểm, trong đó người chơi sẽ trèo lên những thùng sữa không được gia cố xếp theo hình kim tự tháp.

Hay vào năm 2019, người dùng YouTube đã chia sẻ video họ hoàn thành các nhiệm vụ khi bị bịt mắt , bao gồm cả việc lái xe. Ngoài ra, còn có thử thách khét tiếng “Tide Pod” năm 2017, nơi những thanh thiếu niên thách thức nhau ăn viên bột giặt và làm video creation của họ trên các trang mạng xã hội. Thời điểm đó, Facebook, YouTube và Instagram đã đồng loạt xóa các video nghịch dại này.  

Nguồn: Business Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác