thumbnail - Báo động: Hàm lượng khí CO2 đang cao chưa từng có
Chu Chỉ Nhược
Hà Nội

Báo động: Hàm lượng khí CO2 đang cao chưa từng có

Một báo cáo mới đây tiết lộ thông tin đáng lo ngại. Theo Cục Quản lí Khí tượng và Hải dương học Quốc gia của Mỹ (NOAA), hàm lượng khí carbon trong bầu khí quyển đang tăng cao chưa từng có, nhiều hơn 50% so với thời điểm tiền công nghiệp. Đây là mức được cơ quan này ghi nhận cao nhất từ trước đến nay.

Hồi tháng 5, ghi nhận số liệu tại Đài quan sát Atmospheric Baseline Mauna Loa (NOAA) là 421 phần triệu, một mức tăng có thể dự đoán trước. Ở thời điểm tiền công nghiệp, nồng độ carbon dioxide (CO2) ổn định ở mức 280 phần triệu (ppm) trong khoảng 6.000 năm văn minh cổ đại của nhân loại. Tuy nhiên, hàm lượng CO2 trong 2 năm gần đây nhất 2020 và 2021 đã liên tục phá kỷ lục.

Báo động: Hàm lượng khí CO2 đang cao chưa từng có 

Hoạt động từ các phương tiện giao thông, nhà máy công nghiệp, khai thác than hay sản xuất điện,... vẫn liên tục diễn ra và thải ra 1 lượng khí độc hại khổng lồ. Con số 421 phần triệu vừa được ghi nhận tương đương với thời điểm cách đây 4,1 đến 4,5 triệu năm trước trên Trái Đất. Khi đó, mực nước biển cao hơn bây giờ 25m và đủ để nhấn chìm nhiều thành phố lớn hiện nay.

Kể từ thời đại công nghiệp hóa đến nay, con người đã không ngừng thải khí CO2 vào khí quyển thông qua việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch, giao thông vận tải và đặc biệt là đốt phá rừng. Hậu quả là hàng loạt các hiện tượng thời tiết cực đoan đã xảy ra, như nắng nóng kéo dài, hạn hán nhiều nơi, bão, lốc xoáy,... Các bệnh về hô hấp và da liễu cũng tăng so với trước.

NOAA lưu ý rằng, khí CO2 dẫn đến nóng lên toàn cầu và đang gây ra nhiều hệ lụy, làm đảo lộn hệ sinh thái. Nếu con người không làm gì để thay đổi nó, con người đang dần đi đến “hồi kết” do chính mình tạo ra.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác