thumbnail - Bị kiện đòi 91 tỷ đồng vì làm video tóm tắt phim vi phạm bản quyền
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Bị kiện đòi 91 tỷ đồng vì làm video tóm tắt phim vi phạm bản quyền

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, 13 hãng phim tại Nhật đã nộp đơn kiện tập thể nhắm vào 1 nhóm sản xuất video vi phạm bản quyền.

Nhóm 3 người đã thực hiện cắt ghép và chỉnh sửa phim mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, sau đó tải lên mạng và tóm tắt toàn bộ nội dung chính của bộ phim trong 1 video dài khoảng 10 phút.

Theo đơn kiện, Toho và các hãng phim đang đòi bồi thường thiệt hại 500 triệu Yên (hơn 91 tỷ đồng) do các video vi phạm bản quyền này gây ra.

Bị kiện đòi 91 tỷ đồng vì làm video tóm tắt phim vi phạm bản quyền 

Siêu phẩm "Shin Godzilla" của Nhật Bản

Con số thiệt hại được tính theo số lượng người xem trên mạng. Mỗi lượt xem có giá khoảng 200 yên (khoảng 36 ngàn đồng) và nhóm đã tải lên 54 video. Trong số đó, một số thu về hơn 2,65 triệu lượt xem.

Theo luật pháp ở Nhật, việc vi phạm bản quyền các bộ phim chiếu rạp bị coi là tội hình sự. Nếu vi phạm, bạn có thể đối mặt với án tù 10 năm, tiền phạt lên đến 10 triệu yên (khoảng 1,8 tỷ đồng) hoặc cả hai.

Anh em có bao giờ xem video tóm tắt phim trong 10 phút kiểu này không? Cá nhân mình không hề ủng hộ những video tóm tắt nội dung thay thế cho trải nghiệm xem phim. Những video nghèo nàn chất xám kiểu này chỉ phá hủy công sức lao động của đội ngũ làm phim cũng như cảm thụ điện ảnh của khán giả.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác