thumbnail - Bị nhốt trong chuồng quá lâu có thể khiến chó bị căng thẳng cực độ, bực bội
Giang Vu
Hà Nội

Bị nhốt trong chuồng quá lâu có thể khiến chó bị căng thẳng cực độ, bực bội

Hàng năm, hơn 600.000 con chó được đưa đến các trung tâm dành cho thú nuôi bị bỏ rơi tại Vương quốc Anh, trong đó có những chú chó con gặp vấn đề về hành vi hoặc sức khoẻ

Mới đây, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng vài tuần phải ở trong chuồng có thể dẫn đến căng thẳng thần kinh mãn tính ở những chú chó.

Bị nhốt trong chuồng quá lâu có thể khiến chó bị căng thẳng cực độ, bực bội 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Utrecth đã phân tích mẫu lông để đánh giá mức độ cortisol - hormone chính gây căng thẳng ở chúng. Kết quả cho thấy những con chó bị nhốt trong chuồng chỉ trong sáu tuần đã có mức cortisol cao hơn đáng kể so với thời điểm mới đến nơi ở mới.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy các mẫu lông có thể là công cụ hữu ích để đánh giá mức độ hạnh phúc của những chú chó. “Để cải thiện cảm xúc của chúng, việc phân tích nồng độ cortisol trên lông (HCC) có thể là một phương pháp không xâm lấn đáng tin cậy và khả thi để đánh giá mức cortisol ở những chú chó không nơi nương tựa này, đặc biệt là khi so sánh mức HCC trong một quá trình dài”, theo các nhà nghiên cứu.

Trước đây, các nhà khoa học thường tiến hành kiểm tra mức độ căng thẳng của chúng bằng cách đo nồng độ cortisol trong máu hoặc nước tiểu. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể phải xâm lấn và chỉ phản ánh mức độ căng thẳng tức thời. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu phân tích liệu các mẫu lông có thể mang đến một phương pháp không xâm lấn và chính xác hơn để đánh giá mức độ cortisol xuyên suốt thời gian dài hay không.

“Đối với chó, việc thu thập một mẫu lông thay vì nhiều mẫu nước bọt, nước tiểu hoặc phân là khả thi đối với các học viên, bác sĩ thú y và các nhà nghiên cứu quan tâm đến mức cortisol lâu dài, vì phương pháp này không xâm lấn và mẫu được lấy dễ dàng, thu thập và lưu giữ bất cứ lúc nào”, các nhà nghiên cứu cho hay.

Trong nghiên cứu của mình, nhóm các nhà khoa học đã đo HCC ở 52 con chó được nhận vào một trung tâm bảo trợ dành cho động vật ở Hà Lan trong khoảng thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 08/2019.

Mẫu lông được lấy 4 lần - trong thời gian được gửi đến trung tâm, sau 6 tuần ở tại đây, 6 tuần sau khi được nhận nuôi và 6 tháng sau khi được nhận nuôi. Một mẫu lông duy nhất cũng được lấy từ 20 chú chó cưng bị bỏ rơi để làm đối chứng, ngoài ra mẫu nước tiểu cũng được lấy để so sánh. 

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ HCC giữa chó bị nhốt trong chuồng và nhóm chó đối chứng. Tuy nhiên, sau sáu tuần ở trung tâm, mức HCC của những con chó ở đây cao hơn đáng kể, những con chó cái có nồng độ thậm chí còn cao hơn những con đực.

Rất may, khi được nhận nuôi, mức HCC đã nhanh chóng trở lại mức bình thường. 

Bị nhốt trong chuồng quá lâu có thể khiến chó bị căng thẳng cực độ, bực bội 

Mẫu lông có thể là công cụ hữu ích để giám sát mức độ hạnh phúc của chú chó.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Điều này cho thấy rằng nồng độ cortisol khi bị nhốt cao hơn và do đó chó có vẻ căng thẳng hơn ở những khoảng thời gian đầu tiên”. 

Nhìn chung, các phát hiện cho thấy rằng việc kiểm tra mức độ HCC thể cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng cách thức kiểm tra mức độ căng thẳng của chúng.

“HCC ở những con chó bị nhốt trong chuồng mang đến khả năng đầy hứa hẹn cung cấp thông tin về phản ứng cortisol trong quá khứ và suốt thời gian dài. 'HCC có thể là một thước đo ‘ổn định’ để đánh giá những phản ứng trong suốt cuộc đời của chúng, chẳng hạn như đánh giá hành vi và đặc điểm tính cách”, các nhà nghiên cứu kết luận.

Một số dấu hiệu căng thẳng ở chó:

- Ngả người ra xa khi liếm miệng

- Ngáp (không liên quan đến mệt mỏi), nghiêng người

- Cụp tai ra sau, liếm miệng (không do thèm thức ăn)

- Dừng lại, cụp tai ra sau, hạ đuôi xuống, co một chân lên

- Nằm xuống, đuôi cụp, tai cụp lại

- Tư thế cơ thể hạ thấp, đuôi cụp

- Tiếp cận với đuôi thấp, vẫy và đưa tai ra sau

- Răng lộ ra hình "nụ cười", tai cụp lại, mắt nheo hoặc nhắm chặt

- Thở hổn hển

 Nguồn: Daily Mail

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác