thumbnail - “Bung bét” sợi cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple mới thấy tại sao phụ kiện này lại đắt tiền
Lee Min Huu
Hà Nội

“Bung bét” sợi cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple mới thấy tại sao phụ kiện này lại đắt tiền

Khi Apple công bố Mac Studio và Studio Display vào đầu năm nay, công ty cũng đã âm thầm giới thiệu sợi cáp Thunderbolt 4 Pro với khảt năng truyền dữ liệu lên đến 40Gb/s cùng tốc độ sạc tối đa 100W. Dù nó đi kèm với mức giá cao 129 USD, quá trình mổ bụng sợi cáp mới này cho thấy lý do tại sao phụ kiện này lại đắt.

“Bung bét” sợi cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple mới thấy tại sao phụ kiện này lại đắt tiền 

ChargerLAB mới đây đã thử mổ bụng sợi cáp Thunderbolt 4 Pro và đăng tải video thực hiện trên kênh YouTube của mình. Nó cho chúng ta thấy mọi chi tiết và thông số kỹ thuật của sợi cáp Thunderbolt 4 Pro. Sợi cáp bị “bung bét” có phiên bản 1,8m, vì phiên bản 3m (có giá 1 59 USD) vẫn chưa có sẵn trên kệ.

Sợi cáp Thunderbolt mới của Apple có thiết kế bện giúp cuộn dây không bị rối và bền bỉ hơn. Nhưng mặc dù có bề ngoài nó có thể giống như một sợi cáp thông thường, với đường kính 5mm, nhưng bên trong sợi cáp lại cho chúng ta thấy một số chi tiết thú vị.

Như trong video của ChargerLAB, phụ kiện này là một sợi cáp đồng trục (coaxial) với 19 sợi dây nhỏ bên trong. Sợi cáp này được bảo vệ bởi một lớp dệt chống thấm nước và chống bụi. Bên dưới lớp vải có một lớp bảo vệ khác được làm bằng vật liều đàn hồi dẻo nhiệt (TPE: thermoplastic elastomer) với một lớp lá mỏng để che chắn.

Trong số 19 dây dẫn có 5 dây đồng mạ thiếc dùng để cấp điện. Video ghi nhận rằng hầu hết các sợi dây bọc nhựa màu trắng dùng để truyền kết nối USB 2.0 (sợi cáp tương thích ngược với Thunderbolt 3 và USB tiêu chuẩn thông thường).

Bên trong các đầu kết nối, vốn được bảo vệ bằng nhựa cứng màu đen và một ống bọc bằng đồng, có nhiều thành phần. Một trong những thành phần đáng chú ý nhất là con chip Intel quản lý kết nối Thunderbolt và hoạt động như 1 bộ tái tạo tín hiệu nhằm giảm sự chập chờn tín hiệu. Mỗi đầu nối có 24 chân và tất cả đều được mạ vàng.


ChargerLAB giải thích rằng sợi cáp Thunderbolt 4 Pro của Apple được xây dựng rất tốt với các vật liệu cao cấp giúp nó bền hơn và ít bị nhiễu hơn. Đó là chưa kể đến con chip Intel được cấp phép giúp ổn định quá trình truyền tải tín hiệu. Những chuyên gia cần truyền một lượng lớn dữ liệu liên tục chắc chắn sẽ hưởng lợi từ sợi cáp này và một trong những thứ tốt nhất của nó chính là khả năng truyền tải video.

Nguồn: 9to5Mac

https://9to5mac.com/2022/04/22/apples-thunderbolt-4-pro-cable-teardown-shows-why-the-accessory-is-expensive/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác