thumbnail - Các nhà khoa học lần đầu trồng được cây từ đất trên Mặt trăng
Minh.T.T
Hà Nội

Các nhà khoa học lần đầu trồng được cây từ đất trên Mặt trăng

Theo một nghiên cứu được xuất bản gần đây, do NASA tài trợ, các nhà khoa học đã trồng cây thành công trên đất mang về từ Mặt trăng.

Được biết, 6 sứ mệnh Apollo trước đây đã trích xuất tổng cộng 381 kg đất và đá của Mặt trăng, và năm ngoái, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định tặng 12 g trong số này cho Đại học Florida. Tại đó, các nhà nghiên cứu đã gieo hạt giống cây Arabidopsis thaliana (một loại cây ngắn ngày, có hoa nhỏ thuộc họ cải, nguồn gốc từ châu Âu, châu Á, và tây bắc châu Phi) theo tỷ lệ 1 hạt giống/ 1 g đất, và tưới bằng dung dịch dinh dưỡng mỗi ngày. Họ còn trồng một nhóm kiểm soát (là các nhóm mà các điều kiện của thử nghiệm được thiết lập để gây ra kết quả tiêu cực) bằng tro núi lửa JSC-1A, vốn là vật liệu được dùng để giả lập đất Mặt trăng.

Các nhà khoa học lần đầu trồng được cây từ đất trên Mặt trăng 

Khá ngạc nhiên khi tất cả các hạt giống đều nảy mầm chỉ sau chưa đầy 60 giờ, và ban đầu thì các mẫu trồng bằng đất Mặt trăng trông giống hệt các mẫu trong nhóm kiểm soát. Tuy nhiên, đến ngày thứ 6, các nhà nghiên cứu bắt đầu chú ý thấy sự khác biệt giữa hai nhóm. Các cây trồng bằng đất Mặt trăng sinh trưởng chậm hơn, và có dấu hiệu còi rễ và lá, một số thậm chí còn xuất hiện những vệt loang đỏ.

Một phát hiện đáng chú ý khác: các cây tăng trưởng kém nhất là các cây trồng bằng mẫu đất lấy từ sứ mệnh Apollo 11, được trích xuất từ Biển Tĩnh lặng. Đất này được cho là bị ảnh hưởng lâu nhất bởi bức xạ vũ trụ và gió mặt trời trên Mặt trăng.

Các nhà khoa học lần đầu trồng được cây từ đất trên Mặt trăng 

Sau 20 ngày, nhóm tiến hành thu hoạch cây trồng và nghiên cứu RNA của chúng. Kết quả cho thấy cây trồng bằng đất Mặt trăng bị stress và phản ứng giống hệt cách chúng sẽ làm khi sinh trưởng trong những môi trường khắc nghiệt khác, như khi đất bị nhiễm mặn hoặc nhiễm kim loại nặng quá mức.

NASA cho biết nghiên cứu nói trên sẽ mở ra con đường để một ngày nào đó, các phi hành gia có thể thực sự trồng cây và sử dụng chúng làm thực phẩm lâu dài trong những khu định cư trên Mặt trăng.

Tham khảo: TechSpot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác