thumbnail - Cách sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền điện
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Cách sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền điện

Xin chào các bạn, mình đợi ở đây lâu lắm rồi, mỗi ngày mình sẽ chia sẻ một số mẹo sử dụng điều hòa hiệu quả. Các bạn thấy hay thì có thể theo dõi và chia sẻ nhé. Nếu bạn có những cách sử dụng điều hòa hữu ích thì cũng đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé!

Trong mùa hè này, hầu hết các gia đình sẽ sử dụng điều hòa tại nhà, nhưng sử dụng điều hòa như thế nào để thân thiện với môi trường và tiết kiệm điện hơn? Mặc dù việc tiêu thụ điện năng của điều hòa là không thể tránh khỏi nhưng việc sử dụng điều hòa đúng cách vẫn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền điện. Bật điều hòa vào mùa hè và chú ý một vài chi tiết nhỏ là có thể làm mát và tiết kiệm điện thậm chí giảm được nửa tiền điện so với tháng bạn không làm như vậy.

Vậy đó là những chi tiết nhỏ gì? Bạn đọc ngay dưới đây thôi:

Cách sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền điện 

Ảnh minh họa

1. Không bật tắt điều hòa quá thường xuyên

Nhiều người khi sử dụng điều hòa thường nghĩ nếu không ở trong phòng nữa thì tắt đi, sau khi vào ta lại bật điều hòa lại cho đỡ tốn điện. Thực ra, chính việc bật tắt thường xuyên lại làm tiêu hao rất nhiều điện. Vì vậy nếu bạn chỉ ra ngoài trong một khoảng thời gian, thực sự không cần thiết phải tắt điều hòa - điều này không những không tiết kiệm điện mà còn tiêu tốn nhiều điện hơn.

2. Chế độ ngủ

Khi điều hòa đang hoạt động làm mát, sau khi chọn chức năng "ngủ", nhiệt độ cài đặt của máy lạnh sẽ tự động tăng 1°C sau mỗi 2 giờ, tổng cộng là 2°C trong 8 giờ. Bởi thông thường vào buổi tối, nhiệt độ môi trường thường xuống sâu hơn khiến chúng ta cảm thấy lạnh ngay cả nằm trong phòng phòng với nhiệt độ cài đặt sẵn ban đầu.

Vì thế, chế độ này không những giúp cài đặt giờ ngủ mà theo đó sẽ giảm từ một độ đến 2°C để chúng ta không cảm thấy lạnh và tiết kiệm điện năng hơn. Do đó có thể nói chế độ này mang lại sự bảo vệ sức khỏe rất tốt cho con người.

3. Chế độ hút ẩm

Vào mùa hè, mọi người có xu hướng đổ mồ hôi, và không khí khô sẽ thuận lợi hơn cho sự bay hơi của mồ hôi, do đó, chế độ hút ẩm thường dễ tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu hơn vào mùa hè.

Sau khi chọn chức năng "hút ẩm" (Dry), máy nén chỉ hoạt động để ngưng tụ hơi ẩm nên điều hòa ít gây ồn hơn và ít tốn điện hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chế độ “hút ẩm” cần điều chỉnh nhiệt độ từ 24°C trở lên, và việc lạm dụng chế độ này trong những ngày nắng nóng khô thậm chí còn gây hại sức khỏe con người như các bệnh về hô hấp, khô da, nứt nẻ chân tay...

4. Điều hòa nên được vệ sinh thường xuyên

Cách sử dụng điều hòa vừa mát vừa tiết kiệm điện, mỗi tháng tiết kiệm ít nhất nửa tiền điện 

Ảnh minh họa

Số liệu nghiên cứu cho thấy, nếu điều hòa lâu ngày không được rửa sạch, hiệu quả làm mát và sưởi ấm sẽ giảm sút, thậm chí còn sinh sôi vi khuẩn, bọ ve… gây hại cho sức khỏe. Thứ hai, các đường ống thông gió của điều hòa sẽ bị tắc nghẽn bởi các chất ô nhiễm làm giảm hiệu quả làm mát, mùa hè bật điều hòa lên cũng không thấy mát nên cố gắng vệ sinh bộ lọc điều hòa hai tuần một lần để đường ống thoát ra của điều hòa không bị tắc.

5. Đóng rèm cửa

Khi bật điều hòa, nên đóng kín rèm trong nhà để cản nắng và tránh ánh nắng trực tiếp, có thể tiết kiệm được 5% điện năng. Điều này giúp tiết kiệm điện và ngăn ngừa sạm da.

Giờ thì ai cũng biết cách sử dụng máy lạnh rồi phải không? Trong mọi trường hợp, điều tối kỵ đối với máy điều hòa không khí là thường xuyên bật tắt, vì vậy bạn có thể thực hiện các kỹ thuật trên, có thể giúp bạn tiết kiệm một nửa số điện!

Nếu bạn có ý kiến và ý kiến khác nhau về những gì tôi đã nói trong bài viết này, bạn có thể để lại tin nhắn để thảo luận và mong nhận được câu trả lời của bạn! Nếu bạn thích bài viết này, đừng quên like, comment, repost và bookmark.

 >> Điều hòa đắt và rẻ có gì khác nhau?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác