thumbnail - Cảm nhận “Doctor Strange 2”: giải trí chưa đã, biên kịch chắc fan “Naruto”
Vương Phu Nhân
Hà Nội

Cảm nhận “Doctor Strange 2”: giải trí chưa đã, biên kịch chắc fan “Naruto”

Phải lâu lắm rồi mình mới ra rạp xem phim, và lần này thì cảm giác chưa thực sự đã cho lắm. Nếu hỏi bộ phim nào hot nhất ngoài rạp lúc này, chắc ai cũng biết là Doctor Strange 2 hay Doctor Strange in the Multiverse of Madness của Marvel Studios. Sau các bộ phim gây thất vọng tràn trề như Black WidowShang-Chi, mình đã đi xem Doctro Strange 2 với tâm thế kỳ vọng nhiều hơn những gì nhận lại được. Mặc dù vậy, vẫn phải khẳng định Doctor Strange 2 hay hơn các phim Marvel trong năm ngoái, chỉ là so với kỳ vọng bản thân mình thì nó chưa đáp ứng được mà thôi.

Mình sẽ chia sẻ cảm nhận cá nhân về bộ phim này dưới dạng thích và không thích. Bạn nào xem rồi thì thử coi có chung cảm nhận không nhé

Phần nội dung sau đây sẽ tiết lộ tình tiết quan trọng và diễn biến của phim. Hãy cân nhắc trước khi đọc tiếp!

Những điểm Doctor Strange 2 làm tốt với mình:

Disney liên tục quảng bá rằng Doctor Strange 2 là phim kinh dị đầu tiên thuộc Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Họ không hề nói sai. Đúng là vào tay Sam Raimi thì yếu tố kinh dị đã được đưa vào phim ở mức độ nhất định. Cá nhân mình đánh giá cao thử nghiệm này của Marvel Studios, nên đây là 1 điểm cộng. Nếu Sam Raimi tiếp tục hợp tác với hãng ở các dự án sau, mình ủng hộ hướng đi này để siêu anh hùng Marvel bớt nhàm chán.

Cảm nhận “Doctor Strange 2”: giải trí chưa đã, biên kịch chắc fan “Naruto”  

Phim có yếu tố kinh dị đầu tiên của MCU

Yếu tố kinh dị được thể hiện qua những phân cảnh rùng rợn, gợi chúng ta nhớ đến nhiều phim kinh dị quen thuộc. Ví dụ em mình khi thấy Scarlet Witch vặn mình chui qua gương đã rất phấn khích, vì nó làm nhớ đến The Ring (2002). Hay tạo hình ghê rợn của xác chết, oan hồn, zombie,... đều là các yếu tố lần đầu được thể hiện rõ nét như thế này trong MCU.

Cộng thêm âm thanh căng thẳng ở nhiều đoạn để tạo bầu không khí kinh dị. Nhìn chung là mình hài lòng với mức độ kinh dị vừa đủ này, ngoại trừ việc mấy đoạn jump scare không đủ để gây giật mình - dù vẫn bất ngờ khi chúng xuất hiện trong phim Marvel. 10 điểm cho Sam Raimi trong việc làm mới MCU. Nếu có phim kinh dị nào mới từ Marvel mà được gắn nhãn NC16 thì mình rất háo hức.

Bên cạnh yếu tố kinh dị đổi gió, một thứ khác nữa ở Doctor Strange 2 làm mình bất ngờ là màn solo của 2 Doctor Strange ở trong 1 vũ trụ đang sụp đổ. ý tưởng gẩy nốt nhạc để thi triển pháp thuật thực sự mới lạ và khiến mình thích thú. Nó rất dễ liên tưởng đến cảnh Lục Chỉ Cầm Ma đối đầu với các cao thủ trong Kung Fu Hustle của Sony Pictures. Chỉ tiếc là cảnh này không được làm dài hơn nếu không thì sẽ rất thỏa mãn.Nhìn chung là mình luôn đánh giá cao những tình tiết mới lạ khi xem phim. Giống như xem X-Men: First Class, Kingsman hay Into the Spider-Verse vậy, những ý tưởng lạ lùng khiến chúng ta bị choáng ngợp. Doctor Strange 2 tuy không sáng tạo đến tầm những phim đó nhưng nhìn chung thì cũng là 1 sự đổi mới giá trị so với MCU đã qua mấy chục bộ phim.

Sau đó là diễn xuất của Elizabeth Olsen. Có thể nói chị đã “out trình” toàn bộ dàn cast còn lại trong phim. Thậm chí mình còn nghi ngờ Marvel Studios đã “lừa” khán giả khi giới thiệu đây là Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Không! Đây phải là phim Scarlet Witch: I Can Do Whatever I Want mới phải. Có lẽ bởi phim được xây dựng như hậu truyện tiếp nối WandaVision nên ta cảm thấy Wanda mới là nhân vật chính chứ không phải Doctor Strange.

Diễn xuất của Elizabeth Olsen thể hiện đầy đủ sự đau khổ của một bà mẹ mất con, hay sự đáng sợ của Scarlet Witch khi dẹp bỏ mọi chướng ngại cản đường. Có những lúc chẳng cần thoại mà chỉ cần biểu cảm và ánh mắt, ta cũng thấy rõ động cơ và cảm nhận được cảm xúc của Wanda. Những tương tác giữa Wanda và gia đình Wanda ở vũ trụ khác khá hay, mình chỉ tiếc là hình như nó hơi ngắn… Giá mà đầu tư kỹ hơn chỗ này thì ngon. Một màn hóa thân đáng nhớ về 1 nhân vật của Marvel, mà lâu rồi mới được thấy trên màn ảnh.

Cảm nhận “Doctor Strange 2”: giải trí chưa đã, biên kịch chắc fan “Naruto”  

Đây mới là nhân vật chính của phim, chị diễn xuất thần luôn

- "Cô đã tạo ra chúng bằng phép thuật."

- "Bất kỳ người mẹ nào cũng làm như thế."

Thông thường khi nói về phim Marvel, nhiều bạn hay khen về kỹ xảo. Đối với Doctor Strange 2, về cơ bản mặt này vẫn ổn. Ấn tượng nhất chắc là cảnh Doctor Strange đi du hành qua đa vũ trụ, thực sự mãn nhãn. Ở cuối phim, cảnh Doctor Strange thâu tóm các oan hồn địa ngục lại cũng khá ấn tượng.

Những điểm Doctor Strange 2 làm chưa tốt:

Song, bên cạnh những mặt đó thì mình vẫn còn những điểm chưa hài lòng. Mình tin rằng Marvel Studios và đạo diễn Sam Raimi có thể làm tốt hơn thế này. Nghe nói phim bị reshoot sau buổi chiếu thử đầu tiên, thời lượng của bản phim chiếu rạp cũng bị cắt ngắn bớt, không rõ đây có phải những yếu tố ảnh hưởng đến trải nghiệm của mình không. Như đã nói ở trên, phim vẫn hay nhưng thực sự chưa thỏa mãn, chưa đủ để giải trí như mình kỳ vọng.

Điểm đáng chê đầu tiên chắc là nhiều người cũng đã kêu ca rồi, đó kịch bản quá non, nhiều pha xử lý vụng về và 1 số tình tiết không thể ức chế hơn.

Diễn biến phim khá nhanh nhưng lại không cảm thấy cao trào rõ ràng. Một số bạn cảm thấy trơn tuột có lẽ cũng vì thế. Hành trình của Doctor Strange có nhiều lỗ hổng trong việc nêu ra vấn đề nhưng kết thúc lại không gãy gọn. Đơn cử như quyển sách Vishanti bị đốt cháy dễ dàng trong khi ban đầu giới thiệu cứ như thể là vũ khí có thể counter lại Scarlet Witch lúc này. Thực sự lãng phí tiềm năng khi đưa nó ra mà chả giải quyết vấn đề gì.

Cảm nhận “Doctor Strange 2”: giải trí chưa đã, biên kịch chắc fan “Naruto”  

Phim có 1 cốt truyện hơi kém

Quyển Darkhold thì có lai lịch rõ ràng hơn, do con quỷ Chthon (một cổ thần xa xưa) để lại. Các quyển Darkhold được coi là bản chép lại các phép thuật bản gốc khắc lên ngôi đền ở ngọn núi cấm. Thực sự việc sách Vishanti bị đốt khiến mình khó hiểu vì nó tồn tại ở 1 nơi nằm ngoài đa vũ trụ, không như Darkhold tồn tại ở mọi vũ trụ, dường như là 1 quyển gốc duy nhất. Có bạn nào hiểu kỹ chi tiết này hơn thì giải thích hộ mình. Chứ sách Vishanti mà lại đến và đi nhanh như 1 con gió…

Biên kịch non tay đã có cách xử lý vụng về, không chỉ với quyển sách thần thánh mà chính Doctor Strange ban đầu còn tưởng là cổ tích. Thật không tin nổi Hội Illuminati có màn chào sân quyền lực và đầy sức mạnh như thế, hóa ra lại chỉ là gánh xiếc Illumi Cha Chi. Cách Marvel Studios xử lý các nhân vật của hội này khiến mình vô cùng hụt hẫng. Không thể nhảm hơn!

Người thông minh nhất thế giới thì đánh giá sai tình hình, khoe mẽ về khả năng chiến đấu của đồng đội, lao vào ứng chiến khi chưa hiểu rõ đối thủ, không có kế hoạch dự phòng nào, thậm chí vũ khí kháng phép cũng ít ỏi có mỗi 1 chiếc còng tay - vậy mà cứ khăng khăng nói Doctor Strange là mối đe dọa lớn nhất. Captain Marvel ở đây thì bị… đá đè chết. Vua của Inhuman, người có thể thổi bay kẻ địch chỉ bằng những lời thì thầm, lại bị “phản dame” đến chết chỉ vì đồng đội “vạch áo cho người xem lưng”... 

Cảm nhận “Doctor Strange 2”: giải trí chưa đã, biên kịch chắc fan “Naruto”  

Không thể tin nổi Marvel Studios lại biến Hội Illuminati thành gánh xiếc Illumi Cha Chi

Hụt hẫng nhất là Giáo sư X, xuất hiện đầy hoài niệm tuổi thơ nhưng cuối cùng lại bị giết trong 1 nốt nhạc, ngay khi đang thi triển sức mạnh xâm nhập tâm trí. Chẳng lẽ biên kịch lại lười biếng đến mức này? Mình không có nhu cầu xem 2 ông phù thủy đánh tay đôi với nhau để tấu hài, Marvel Studios đã nghĩ gì?

Rồi thì tiếp đến phân đoạn chạy trốn Wanda đang bị Scarlet Witch kiểm soát. Không thể hiểu nổi vừa chạy vừa dừng lại ngoái nhìn để làm gì, trong khi tất cả đã biết rõ sự nguy hiểm của Scarlet Witch. Đây quả là tình tiết gây ức chế khi cố tình sắp đặt như vậy để câu chuyện được diễn biến tiếp.

Và rồi, chúng ta có 1 màn buff niềm tin không thể thất vọng hơn ở cuối phim. Chỉ bằng mấy lời nói từ Doctor Strange mà America Chavez có thể kiểm soát được năng lực thành thạo. Mọi chuyện diễn ra quá nhanh nên khó mà thuyết phục được. Pha xử lý không khác gì phim dành cho thiếu nhi mà mình không hề mong đợi từ Marvel Studios và trong 1 bom tấn như thế này. Nếu đã cất công cài cắm quá khứ cô bé, cho thấy vết sẹo tâm lý khiến cô sợ hãi chính năng lực của mình, tại sao không phát triển để nhân vật này có chuyển biến thuyết phục? 

Cảm nhận “Doctor Strange 2”: giải trí chưa đã, biên kịch chắc fan “Naruto”  

Thực sự thì Doctor Strange đang ngày càng xuống dốc

Và rồi, biên kịch lộ rõ đã xem anime shounen nhiều như thế nào khi mang đến pha “kill boss” bằng tuyệt chiêu “thông não chi thuật” từ trong Naruto. Mình cứ tưởng sẽ có màn combat hoành tráng hơn cơ, hoặc được như màn team-up vây đánh Thanos trên hành tinh Titan trong Infinity War thì càng tốt. Thực sự Wanda tự hủy như thế này không thích chút nào. Kết cục rất là ba chấm. Không có Scarlet Witch combat nảy lửa với Doctor Strange, không có hợp đồng tác chiến cùng những thành viên sống sót của Hội Illuminati….

Còn về 4 con quái vật canh đền phục tùng Scarlet Witch, cũng lại gây thất vọng nốt. Chẳng thà giới thiệu đây là ngôi đền bị bỏ hoang cho rồi. Chứ 4 con quái vật này không có vai trò gì ngoài việc cho thấy Marvel Studios lạm dụng công thức gây ức chế "đầu voi đuôi chuột" như thế nào. Thậm chí 1 trận đánh cũng không xảy ra. Thực sự không thỏa mãn về mặt giải trí. 

Còn về Doctor Strange, cả phim dường như chỉ gây ấn tượng bằng mỗi câu nói “Ở vũ trụ nào thì anh cũng đều yêu em”. Khá thiệt thòi cho nhân vật chính đã thua Scarlet Witch toàn diện, đến cả phim của chính mình cũng bị xâm lấn.

Ở phần đầu tiên khi chiến đấu với con quái vật đuổi bắt America Chavez, nếu bạn nào soi kỹ sẽ thấy có lộ kỹ xảo hơi giả. Tuy nhiên mình nghĩ chúng ta có thể du di tạm cũng được. Bởi với cả đống vấn đề về kịch bản ở trên, có chê thêm cũng chả để làm gì. Diễn xuất của nữ diễn viên thủ vai America Chavez thôi cũng bỏ qua. Như mình đã nói, đây là bộ phim đã bị Scarlet Witch xâm lấn mất rồi, còn ai có thể thắng được cô?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác