thumbnail - Chàng trai mắc chứng bệnh hiếm gặp có tới 10 tính cách khác nhau
Tiến Thanh
Hà Nội

Chàng trai mắc chứng bệnh hiếm gặp có tới 10 tính cách khác nhau

Một chàng trai Đức 22 tuổi mắc một dạng rối loạn phân ly (DID) hiếm gặp đã không thể có một cuộc sống bình thường như bao người. Bởi lẽ mỗi người trong số 10 tính cách của anh ta quá khác nhau.

Chàng trai mắc chứng bệnh hiếm gặp có tới 10 tính cách khác nhau 

Ngay cả khi bạn không biết quá nhiều về chứng rối loạn nhận dạng phân ly hay còn gọi là rối loạn đa nhân cách, bạn có thể đã xem những bộ phim như Me, Myself and Irene hoặc Split của đạo diễn M Night Shyamalan. Cả hai đều có nhân vật chính mắc bệnh DID.

Tình trạng tâm thần hiếm gặp phát triển trong thời thơ ấu do hậu quả của chấn thương nặng và dẫn đến sự phát triển của hai hoặc nhiều đặc điểm nhận dạng kiểm soát hành vi của một người vào những thời điểm khác nhau. Nó có thể dẫn đến khoảng trống trong trí nhớ và ảnh hưởng đến khả năng kết nối của một người với thực tế và những người khác.

Leonard Stöckl, một thanh niên 22 tuổi đến từ Munich, Đức mắc chứng DID dạng nặng và trong cơ thể của anh tồn tại tới 10 tính cách khác nhau.

Leonard đã có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường cho đến năm ngoái khi anh đang tham gia kỳ thi A-Level. Trong khi những người khác đang ôn luyện, Leonard lại không thể tập trung và bị mất trí nhớ do chuyển đổi đa nhân cách.

Mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức anh phải tìm kiếm sự trợ giúp y tế và cuối cùng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn phân ly.

Chàng trai 22 tuổi mô tả tình trạng hiếm gặp của mình giống như thể trong cơ thể có tới 10 nét tính cách và 10 con người khác nhau. Cụ thể đó là Kovu (4 tuổi), Hektor (8 tuổi), Ana (16 tuổi), Cosmo (17 tuổi), Ash (18 tuổi), Jessy (19 tuổi), Leo (21 tuổi), Billy (23 tuổi), Liv (24 tuổi) và Red (26 tuổi). Mỗi người có thể kiểm soát Leonard bất kỳ lúc nào.

Chàng trai mắc chứng bệnh hiếm gặp có tới 10 tính cách khác nhau 

Điều này khiến anh không thể làm việc vì tất cả các tính cách khác nhau của anh ta đều có khả năng và mong muốn khác nhau. Chính vì vậy, Leonard buộc phải ở nhà để tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Việc chia sẻ cơ thể với 10 danh tính khác nhau ở các độ tuổi và giới tính khác nhau chắc chắn sẽ khiến anh khó có một mối quan hệ lãng mạn. Leonard Stöckl thật may mắn khi người yêu Massimo hiểu được tình trạng của anh nhưng việc để những đứa trẻ vị thành niên như Kovu hoặc Hektor tiếp quản cơ thể của Leonard một cách ngẫu nhiên có thể khiến mọi thứ trở nên khó xử. Thêm vào đó, không phải tất cả họ đều thích Massimo nhiều như Leonard.

Nhưng dù sống chung với DID có thể cực kỳ khó khăn, Leonard thích nhìn vào những mặt tích cực và anh khẳng định sẽ không loại bỏ bất cứ nét tính cách nào.

Anh chia sẻ: “Họ là gia đình của tôi, những người bạn tốt nhất của tôi, nhóm của tôi. Tôi thậm chí sẽ không thể sống thiếu họ. Mỗi người trong chúng ta đều có mong muốn và sở thích riêng và chúng ta có thể chia sẻ chúng với nhau. Tôi sẽ không bao giờ chọn sống mà không có những thay đổi khác”.


Nguồn: Odditycentral

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác