thumbnail - New York - thành phố hoa mỹ trên phim ảnh đang trở thành "kinh đô" của... loài chuột
Hoàng Giáp
Hà Nội

New York - thành phố hoa mỹ trên phim ảnh đang trở thành "kinh đô" của... loài chuột

Đâu ai có thể tưởng tượng được giữa lòng New York, một trong những thành phố sầm uất và hiện đại bậc nhất nước Mỹ, hàng ngàn người dân đang chịu nỗi khổ "giặc chuột" hoành hành. 

New York - thành phố hoa mỹ trên phim ảnh đang trở thành "kinh đô" của... loài chuột 

Tờ Associated Press đưa tin, kể từ đầu năm nay cơn ác mộng chuột từng ám ảnh người dân New York 12 năm trước đã quay trở lại. Từ tháng 1 đến tháng 4, đã có tổng cộng 7.400 con chuột được người dân New York phát hiện và gọi điện báo cáo, năm ngoái con số này là 6.510. Báo cáo về côn trùng gần đây cũng tăng 60% so với 4 tháng đầu năm 2019.

Pat Marino, một nhân viên bẫy chuột, cho biết số xác chuột đã vượt quá khả năng cung cấp bẫy của anh. 

“Chúng tôi đã bắt rất nhiều chuột. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu con ngoài kia, tôi không muốn khiến ai đó sợ hãi, nhưng đó là sự thật”, Marino nói với Gothamist.

Nếu giặc chuột cứ tiếp tục hoành thành như vậy, liệu chuyện gì sẽ xảy ra?

Người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết lượng thực phẩm thừa dồi dào, một phần do các hoạt động ăn uống ngoài trời, đã dẫn đến sự gia tăng của quân số chuột.New York - thành phố hoa mỹ trên phim ảnh đang trở thành "kinh đô" của... loài chuột 

Matt Frye, một chuyên gia quản lý dịch hại từ công ty Cornell cho bang New York, cảnh báo rằng: “Chúng ta đang quay trở lại thói quen trước đại dịch, điều đó đồng nghĩa lũ chuột cũng đang quay lại và các vấn đề về chuột sẽ gắn bó chặt chẽ với hành vi của con người”.

New York - thành phố hoa mỹ trên phim ảnh đang trở thành "kinh đô" của... loài chuột 

Người dân New York chật vật vì giặc chuột

Trước tình hình nghiêm trọng trên, chính quyền cùng nhiều cơ quan ban ngành thành phố New York đã đưa ra nhiều biện pháp khẩn cấp để ngăn lũ chuột tàn phá. Bộ Vệ sinh đã yêu cầu các tòa nhà dân cư quy mô lớn phải giữ chất thải trong thùng chứa. Chính sách này cũng áp dụng với các doanh nghiệp có hoạt động xử lý rác tư nhân.

Các chuyên gia kiểm soát dịch hại dày dạn kinh nghiệm đã cảnh báo, tình trạng trên sẽ còn tồi tệ hơn khi thời tiết tiếp tục ấm áp. “Bạn có một tòa nhà với khoảng 400 cư dân và họ có 300 túi rác ở ngoài trong bảy hoặc tám giờ. Hãy thử đoán xem điều gì sẽ xảy ra kế đó?”, Timothy Wong, người đã làm công việc tiêu diệt chuột trong 20 năm, nói với Gothamist.

Thị trưởng New York, Eric Adams, gần đây liên tục chịu chỉ trích vì những chiến lược diệt chuột không hiệu quả. Chiến lược bao gồm thả thuốc diệt chuột ở nhiều khu vực công cộng, bỏ đá khô vào các hang chuột và lắp đặt ổ khóa cho thùng rác.

Chủ tịch Ủy ban Vệ sinh và Quản lý Chất thải Rắn của Hội đồng Thành phố, Sandy Nurse, nói với Gothamist rằng cô muốn thấy “một chiến lược giảm thiểu chuột tích cực hơn, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều khiếu nại, như khu vực nhà ở công cộng”.

Hội đồng thành phố cũng yêu cầu Adams đổ thêm 22 triệu USD vào ngân sách để tăng số lần thu gom rác trong ngày từ một lên hai. Và thêm 5 triệu USD cho các giải pháp bắt chuột thông minh, trích Gothamist.

Nguồn: New York Post

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác