thumbnail - Chính phủ Iran bị tố hối lộ kiểm duyệt viên Instagram để gỡ bỏ nội dung bất lợi
Hoàng Giáp
Hà Nội

Chính phủ Iran bị tố hối lộ kiểm duyệt viên Instagram để gỡ bỏ nội dung bất lợi

Tờ BBC mới đây đưa tin, các quan chức tình báo Iran đã bị cáo buộc cố gắng hối lộ một số kiểm duyệt viên Instagram, nhằm xóa tài khoản của các nhà báo và nhà hoạt động đã chỉ trích chính phủ nước này.

Theo một cựu kiểm duyệt nội dung, các quan chức đã đề nghị trả khoảng 5.350 đến 10.700 USD để xóa tài khoản Instagram của Masih Alinejad, một nhà báo và nhà hoạt động người Mỹ gốc Iran. Cựu kiểm duyệt viên trước đây đã làm việc cho Telus International, đơn vị xử lý các báo cáo và khiếu nại từ người dùng Instagram và Facebook.

Meta, công ty mẹ của Instagram, chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào. Nhưng một phát ngôn viên của công ty đã phủ nhận những cáo buộc này trong một tuyên bố với BBC.

Chúng tôi không nhận được bất kỳ bằng chứng nào củng cố cho cáo buộc trên. Nhóm kiểm duyệt của chúng tôi chỉ gỡ bỏ nội dung vi phạm quy tắc đã đặt ra”, người phát ngôn của Meta cho biết.

Chính phủ Iran bị tố hối lộ kiểm duyệt viên Instagram để gỡ bỏ nội dung bất lợi 

Meta cũng khẳng định các quyết định của người kiểm duyệt thường xuyên bị kiểm tra để đảm bảo tính chính xác. Tuy nhiên, một kiểm duyệt viên hiện tại của Instagram đã ủng hộ phát ngôn của cựu kiểm duyệt nội dung, cho biết công ty chỉ kiểm tra khoảng 10% các quyết định.

Mặt khác, Meta giải thích với BBC rằng các cuộc kiểm tra hàng tuần đều "dựa trên một mẫu ngẫu nhiên để duy trì chất lượng và độ chính xác, đồng thời để tìm ra nguyên nhân của quyết định sai lầm”.

Những kiểm duyệt viên cũng cáo buộc một số đồng nghiệp Iran trong công ty ủng hộ chính phủ, nhận chỉ thị từ nước này. "Họ tận hưởng cảm giác tự do xóa bỏ bài đăng bị báo cáo mà không phải nhận bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào”, một kiểm duyệt viên nói.

Giống như Meta, Telus International đã phủ nhận các cáo buộc nhưng nói thêm rằng "đã xem xét chúng rất nghiêm túc và đã mở cuộc điều tra”, theo BBC.

Đội ngũ kiểm duyệt đã lên tiếng khi có nhiều tài khoản người dùng Instagram “khóc lóc” vì các bài đăng chỉ trích chính phủ của họ bị gỡ bỏ. Nội dung những bài đăng này thường về các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra ở nhiều vùng khác nhau tại Iran, sau khi chính phủ nước này quyết định cắt trợ cấp cho hàng hóa thiết yếu. Điều này khiến giá lương thực tăng vọt.

Nguồn: Android Central

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác