thumbnail - Chơi tiền ảo gây nghiện, ám ảnh và trầm cảm
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Chơi tiền ảo gây nghiện, ám ảnh và trầm cảm

Bài báo mới đây trên Washington Post trích dẫn nghiên cứu, ý kiến chuyên gia và trực tiếp từ người chơi tiền ảo cho thấy một khi đã sa đà vào thứ này rất dễ nghiện, bị ám ảnh bởi nó và trầm cảm.

Một nhóm nhà nghiên cứu Phần Lan trong công bố phát hiện hồi tháng trước cho biết các nhà giao dịch tiền điện tử có tỷ lệ gây nghiện cao hơn bình thường. Những người mê tiền điện tử thường đau khổ và cô đơn hơn so với nhà đầu tư chứng khoán.

Chơi tiền ảo gây nghiện, ám ảnh và trầm cảm 

Trong khi đó, phần lớn người được hỏi đều cho biết khi bắt đầu thử, họ có lời và thấy rất cuốn hút bởi đầu tư vào các đồng tiền ảo. Họ mơ đến cuộc sống giàu sang và lao vào như con thiêu thân. Nó thậm chí dễ gây nghiện hơn cá cược thể thao, cờ bạc và đầu tư tài chính kiểu truyền thống. Tiền điện tử có thể được giao dịch suốt ngày đêm, không giống cổ phiếu. Mọi người cũng không cần lái xe đến sòng bạc. Sự biến động giá, đặc biệt là các loại như meme coin, có thể nhanh chóng khiến não bộ có cảm giác hưng phấn.

Hằng ngày, họ dán mắt vào màn hình điện thoại, xem bảng giá và số tiền trong tài khoản trồi sụt thất thường. Phần lớn người chơi đều thua lỗ mặc dù có lúc họ đã lời đến cả trăm ngàn đô la. Đó là thực tại không thể chấp nhận, họ lại tiếp tục lao vào và càng chơi càng lỗ. Sức ép quá kinh khủng từ nợ nần dẫn đến trầm cảm.

Tại Mỹ, ngày càng nhiều người tìm kiếm đến các dịch vụ cai nghiện tiền điện tử. Mỗi cuộc tư vấn tốn khoảng 2.500 USD trong khi liệu trình 45 ngày có giá 25.000 USD. Để điều trị chứng nghiện, các chuyên gia gặp gỡ cả bệnh nhân và thành viên trong gia đình họ nhiều lần trong tuần. Hầu hết khách hàng tìm đến dịch vụ khi đã nợ nần chồng chất, đối mặt chứng trầm cảm nghiêm trọng, kéo theo các cơn nghiện khác như rượu, cocaine.

Đấy, chơi tiền ảo không chỉ thua lỗ, mà còn tốn kém rất nhiều cho điều trị tâm lý. Thiệt đơn thiệt kép như vậy, còn lao vào làm gì?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác