thumbnail - Còn chưa chốt được đơn, Elon Musk bị cổ đông Twitter kiện vì thao túng giá cổ phiếu
Giáp Lê
Hà Nội

Còn chưa chốt được đơn, Elon Musk bị cổ đông Twitter kiện vì thao túng giá cổ phiếu

Một đơn kiện từ các cổ đông Twitter chống lại Elon Musk mới đây đã được đệ trình lên tòa án quận liên bang ở San Francisco vào đêm thứ Tư, cáo buộc rằng CEO Tesla có hành vi thao túng giá cổ phiếu vì lợi ích cá nhân.

Còn chưa chốt được đơn, Elon Musk bị cổ đông Twitter kiện vì thao túng giá cổ phiếu 

Đơn khiếu nại tập trung vào hành vi của Musk kể từ khi ký thỏa thuận mua bán với hội đồng quản trị Twitter ngày 25/4, đặc biệt là tuyên bố gần đây rằng thỏa thuận sẽ không tiến triển nếu chưa có thêm thông tin về nạn bot spam trên nền tảng.

Sau khi ký thỏa thuận, đơn kiện cáo buộc, "Musk đã công khai tuyên bố, đăng tweet, tham gia vào các hoạt động gây nghi ngờ cho thỏa thuận, khiến giá cổ phiếu của Twitter giảm đáng kể. Mục đích của chuỗi hành động trên là tạo ra đòn bẩy để Musk có thể rút lui khỏi thương vụ hoặc đàm phán lại giá bán”. 

“Như đã nêu chi tiết trong đơn khiếu nại, hành vi của Musk đã và đang tiếp tục bất hợp pháp, vi phạm Bộ luật hợp tác California và trái với các điều khoản hợp đồng mà ông ta đồng ý trong thỏa thuận”, trích văn bản khiếu nại.

Vụ kiện không đơn thuần chỉ là hành động của một nhóm nhỏ cổ đông mà muốn nói lên rằng, tất cả những người đang giữ cổ phiếu của công ty đều bị tổn hại.

Mặc dù những động thái gần đây của Musk khá bất thường, nhưng không có bất kỳ nỗ lực rõ ràng nào từ CEO Tesla để hủy bỏ hoặc thương lượng lại giá bán. Tuy nhiên, ngòi nổ cho vụ kiện có thể là vì cổ phiếu Twitter liên tục giao dịch thấp đáng kể so với giá mua thỏa thuận trước đó. Tính đến hiện tại, cổ phiếu Twitter đang giao dịch dưới 40 USD, trong khi giá thỏa thuận ban đầu là 54,20 USD/cổ phiếu.

Đáng chú ý hơn, đơn kiện yêu cầu tòa án thực hiện biện pháp KCTT (một công đoạn tố tụng rút ngắn) nhằm buộc Musk phải mua Twitter ở mức giá thỏa thuận ban đầu. 

Các tuyên bố công khai không chắc chắn của Musk đã có tác động đáng kể đến cả hai bên, khiến giá cổ phiếu Tesla sụt giảm đến mức Musk phải từ bỏ kế hoạch đảm bảo kinh phí thông qua các khoản vay đối với cổ phần của mình trong công ty.

Đầu tuần này, Musk đã nói với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng ông sẽ cung cấp thêm 6 tỷ USD vốn chủ sở hữu để bù đắp cho các khoản vay đã hết hạn.

Nguồn: The Verge

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác