thumbnail - Bỏ lại Apple và Samsung, Xiaomi đã chạm tới công suất sạc nhanh 120W như thế nào?
Hoàng Giáp
Hà Nội

Bỏ lại Apple và Samsung, Xiaomi đã chạm tới công suất sạc nhanh 120W như thế nào?

Sạc pin là một trong số ít những công nghệ mà các nhà sản xuất điện thoại có thể tiếp tục nghiên cứu và phát triển. Hầu hết các công ty sử dụng chipset từ cùng vài nhà cung cấp quen thuộc (Qualcomm, MediaTek), mua màn hình Samsung và cảm biến hình ảnh Sony.

Tuy nhiên, pin và phần cứng đi kèm lại được xem là signature (dấu hiệu nhận biết) của một thương hiệu, là lĩnh vực có tốc độ đổi mới đáng kể trong vài năm trở lại đây. Trong số những cái tên nổi bật, Xiaomi đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với signature của riêng mình.

Bỏ lại Apple và Samsung, Xiaomi đã chạm tới công suất sạc nhanh 120W như thế nào? 

Chúng ta đã quá quen với công nghệ sạc nhanh USB Power Delivery với sạc có dây, chuẩn sạc không dây Qi, nhưng đó là thứ quá quen thuộc. Hiện tại một số nhà sản xuất như Xiaomi muốn tạo ra hệ thống sạc độc quyền cho những mẫu flagship của mình.

Trong quá khứ, mọi người đều truyền tai nhau câu nói “hãy cho tôi một viên pin lớn ngay cả khi điện thoại dày”, và thực sự điện thoại thời đó đều có dung lượng pin trâu nhưng cũng dày như cục gạch. Tuy nhiên, thời đại đó đã đi qua từ lâu, các nhà sản xuất điện thoại như Xiaomi đang không ngừng nâng cấp để mang đến một viên pin vừa “trâu” vừa mỏng. Độ dày trung bình của điện thoại Xiaomi đã giảm dần đều theo thời gian, cuối cùng ổn định quanh mức 9 mm. Mặc dù thế, dung lượng pin trung bình vẫn không ngừng tăng theo thời gian nhờ công nghệ cải tiến.

Những viên pin có dung lượng lớn hơn sẽ yêu cầu nhiều thời gian hơn để sạc đầy ở mức cơ bản 10W, điều này cần được thay đổi. Điện thoại sạc nhanh đầu tiên của Xiaomi là Mi 3 (2013), sử dụng Quick Charge 2.0 (QC) của Qualcomm đạt công suất 18W. Thực tế, Xiaomi đã sử dụng QC cho nhiều chiếc điện thoại của mình, như Mi 9 Pro (2019) có QC 4+ trên sạc có dây 40W và không dây 30W.

Song công nghệ Quick Charge không thể bắt kịp thị trường và điện thoại Xiaomi phân khúc cao cấp phải chuyển qua sử dụng giải pháp độc quyền, nổi bật là công nghệ “cây nhà lá vườn” trên chip sạc Surge P1.

Bỏ lại Apple và Samsung, Xiaomi đã chạm tới công suất sạc nhanh 120W như thế nào? 

Dung lượng pin trên điện thoại Xiaomi từ 2012-2022 (trung bình: đỏ, tối đa: xanh, độ dày: vàng)

Dung lượng pin không tăng lên vô hạn. Vài năm trước Xiaomi đã ra mắt dòng Mi Max, có màn hình lớn và pin lớn. Mẫu tiếp theo có màn hình 6,44” và pin 5.300mAh. Mẫu thứ ba lên đến 6,9” và 5.500mAh. Nhưng đó chưa phải là những viên pin lớn nhất của gã khổng lồ từ Trung Quốc. POCO M3 vừa có giá cả phải chăng vừa nhỏ gọn với viên pin vẫn khủng 6.000mAh. Và đó cũng là mức dung lượng cao nhất mà Xiaomi đạt được đến thời điểm hiện tại.

Có một vài sự thật thú vị xoay quanh các dữ liệu sạc. Mi Mix 2S từ năm 2018 là chiếc Xiaomi đầu tiên hỗ trợ sạc không dây với tốc độ sạc 7,5W. Đó cũng là thời điểm công ty giới hiệu bộ sạc Qi chính thức đầu tiên của mình, qua đó tăng tốc độ sạc của Mi Mix 3 ra mắt cùng năm lên 10W.

Bỏ lại Apple và Samsung, Xiaomi đã chạm tới công suất sạc nhanh 120W như thế nào? 

Tốc độ sạc có dây từ 2012-2022 (trung bình: đỏ, tối đa: xanh)

Chặng đường sau đó là một màn bức tốc ngoạn mục, từ 30W vào năm 2019, lên 50W, rồi 67W trong năm ngoái và…hãy cùng chờ đợi Xiaomi sẽ làm được gì trong năm nay.

Bí quyết cho màn bức tốc trên là gì? Mi 11 Ultra đã giúp thu hẹp khoảng cách khác biệt giữa sạc có dây và không dây - cả hai đều được đánh giá ở mức 67W. Dù sạc có dây chắc chắn hiệu quả hơn, nhưng sự chênh lệch là không quá rõ ràng. Khi so sánh thời gian sạc từ 0-100%, sạc có dây sạc đầy trong 36 phút, sạc không dây là 39 phút.

Bỏ lại Apple và Samsung, Xiaomi đã chạm tới công suất sạc nhanh 120W như thế nào? 

Tốc độ sạc không dây tối đa từ 2012-2022

Tuy nhiên, có vẻ gã khổng lồ Trung Quốc muốn tập trung nhiều hơn vào công nghệ sạc có dây. Các điện thoại như Xiaomi 11i HyperCharge 5G cung cấp cho người dùng tùy chọn sạc 120W siêu nhanh - quá trình sạc đầy từ 0-100% chỉ trong 16 phút. Nếu tắt chế độ hỗ trợ sạc nhanh thì sẽ là 22 phút. Ngoài ra, trong vài năm trở lại đây chỉ có một vài mẫu Xiaomi hỗ trợ sạc không dây 50W trở lên.

Công nghệ sạc nhanh có thể phát triển đến mức nào? Chừng nào cáp USB-C vẫn còn được nâng cấp và cải tiến, công nghệ sạc nhanh sẽ còn tiếp tục phát triển. Loại USB Power Delivery mới nhất cung cấp công suất khổng lồ 240W, và Xiaomi cũng đã giới thiệu bộ sạc 200W cách đây một năm, cùng bộ sạc không dây 80W. Trong vài năm tới, nhiều dự đoán cho rằng công suất sạc sẽ còn tiếp tục tăng. 


>>> Windows Phone đã đi trước thời đại như thế nào?

Nguồn: Gsmarena

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác