thumbnail - Đa vũ trụ có tồn tại thật như truyện tranh Marvel và DC không?
Thu Hà
Hà Nội

Đa vũ trụ có tồn tại thật như truyện tranh Marvel và DC không?

Cho dù bạn đang nói đến một nhân vật phản diện mới hay một Người Nhện cổ điển, thì bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ nghe có vẻ khoa học hơn nếu bạn sử dụng khái niệm "đa vũ trụ". Đa vũ trụ Marvel đặt các phiên bản khác nhau của vũ trụ của chúng ta ở một nơi nào đó. Trong những bộ phim này, với sự kết hợp phù hợp của công nghệ, phép thuật và trí tưởng tượng, việc du hành giữa các vũ trụ này là hoàn toàn có thể. 

Trong Spider-Man: No Way Home, chúng ta có thể phát hiện ra có các vũ trụ khác và Trái Đất khác ngoài Trái Đất đang sống. Một trong số đó có những Spider-Man riêng của họ, trong vũ trụ của những bộ phim thì phép thuật là hoàn toàn khả thi. Còn trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness, một phim nói về "đa vũ trụ" mang tính hỗn loạn, và thậm chí đe dọa cả những "mô tả thực tế".

Vậy, Marvel đã mượn ý tưởng nào từ khoa học, và ý tưởng nào là hư cấu thuần túy?Ở đâu đó trong đa vũ trụ, còn một "Trái Đất" khác

Có thể tồn tại một Trái Đất khác, và những người khác ở đó, những người rất giống chúng ta và sinh sống ở hành tinh với điều kiện tương tự như Trái Đất. Xét về mặt khoa học thì điều đó hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì chúng ta thực sự vẫn không biết vũ trụ của chúng ta thực sự lớn đến mức nào. Trái Đất mà chúng ta đang sống, chỉ như một hạt cát rất nhỏ trong vô vàn hạt cát vũ trụ mà thôi. 

Chúng ta có thể nhìn thấy hàng tỷ năm ánh sáng trong không gian, nhưng chúng ta không rõ ngoài đó còn bao nhiêu không gian nữa, ngoài những gì chúng ta có thể nhìn thấy. Nếu như có nhiều không gian hơn ở ngoài kia, với đầy đủ các thiên hà, các ngôi sao và hành tinh thì càng có nhiều cơ hội cho một Trái đất khác tồn tại, ít nhất là có khả năng như vậy. Với đủ không gian và đủ hành tinh, mọi khả năng đều có thể xảy ra.

Sự hư cấu về đa vũ trụ Marvel bắt nguồn từ khả năng du hành giữa các trái đất khác nhau này. Rõ ràng có một lý do chính đáng tại sao Doctor Strange cần sử dụng phép thuật cho việc này. 

Albert Einstein nói chúng ta không thể đi xuyên không gian nhanh hơn ánh sáng. Trong khi có những cách kỳ lạ hơn để đi vòng quanh vũ trụ, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được về mặt khoa học - đó là các lỗ sâu trong không gian - nhưng chúng ta vẫn chưa biết cách tạo ra chúng, còn vũ trụ thì không thể tạo ra chúng một cách tự nhiên. Không có lý do gì để nghĩ rằng chúng sẽ kết nối chúng ta với Trái đất khác thay vì một số phần ngẫu nhiên của không gian trống. 

Vì thế có một điều chắc chắn, nếu Trái Đất khác tồn tại ở đầu đó, thì nó có thể rất xa, xa đến mức không thể tưởng tượng, vượt ngoài tầm của một nhà thiên văn học.

Đa vũ trụ có tồn tại thật như truyện tranh Marvel và DC không? 

Trong "Doctor Strange in the Multiverse of Madness" đa vũ trụ bị phá vỡ bởi nhiều phép thuật và khả năng đặc biệt

Thay đổi quy luật tự nhiên

Đa vũ trụ trong Marvel nghe có vẻ hoang dã nhưng từ góc độ khoa học, nó thực sự đã được "thuần hóa" đến mức quá bình thường và quen thuộc. Vì sao lại như vậy? Hãy xem xét các khối xây dựng cơ bản của vũ trụ chúng ta - gồm proton và neutron, electron, ánh sáng,... hoàn toàn có thể tạo ra những điều kỳ diệu, chẳng hạn sự sống con người. Cơ thể của bạn là một điều kỳ lạ: khả năng thu thập năng lượng, xử lý thông tin, xây dựng những cỗ máy mini và tự phục hồi.

Các nhà vật lý cũng phát hiện ra rằng khả năng tạo ra các dạng sống của các khối xây dựng trong vũ trụ chúng la là cực kỳ hiếm. Nếu các electron quá nặng, hoặc lực giữ các hạt nhân nguyên tử lại với nhau quá yếu, thì mọi thứ của vũ trụ thậm chí sẽ không dính vào nhau, chưa nói đến việc tạo ra một thứ kỳ diệu như tế bào sống, hoặc bất kỳ thứ gì khác tương tự.

Vậy làm thế nào mà vũ trụ của chúng ta có được sự kết hợp phù hợp của các thành phần? Có lẽ con người được ví như "sự trúng số" của vũ trụ. Trên quy mô lớn hơn nhiều so với những gì kính thiên văn của chúng ta có thể nhìn thấy, các phần khác của vũ trụ có các khối xây dựng khác nhau. Vũ trụ của chúng là chỉ là một trong những sự lựa chọn - một sự lựa chọn đặc biệt may mắn trong rất nhiều những vũ trụ bị "mất lượt".

Khoa học đa vũ trụ nói rằng không chỉ đơn giản là vũ trụ của chúng ta, mà các vũ trụ có các thành phần cơ bản khác nhau, hầu hết đã chết, nhưng rất hiếm khi xuất hiện sự kết hợp phù hợp cho các dạng sống mới. Ngược lại, đa vũ trụ Marvel chỉ đơn thuần sắp xếp lại các nguyên tử và lực lượng quen thuộc trong vũ trụ của chúng ta cộng với một chút phép thuật.

Đa vũ trụ có tồn tại thật như truyện tranh Marvel và DC không? 

Trong "Spider-Man: No Way Home," ba Người Nhện khác nhau từ vũ trụ thay thế đã hợp tác để chiến đấu với những kẻ phản diện từ các đa vũ trụ

Sự giãn nở của vũ trụ và Vụ nổ lớn

Vũ trụ của chúng ta trong quá khứ trông như thế nào? Nhiều bằng chứng cho thấy vũ trụ nóng hơn, đặc hơn và mịn hơn. Đây được gọi là Lý thuyết Vụ nổ lớn. Nhưng liệu đã thực sự xảy ra Vụ nổ lớn như vậy chưa? Có thời điểm nào khi vũ trụ nóng vô hạn, đặc vô hạn và được chứa trong một điểm duy nhất không? Điều này có thể, nhưng không chắc chắn, cho nên khoa học đã tiếp tục khám phá những lựa chọn khác.

Một giả thuyết được gọi là giãn nở vũ trụ, nói rằng trong phần giây đầu tiên của vũ trụ, nó giãn nở cực kỳ nhanh chóng. Và nếu điều này đúng, thì nó sẽ giải thích một số điều về lý do tại sao vũ trụ của chúng ta lại mở rộng theo cách hiện có.

Nhưng làm thế nào để làm cho vũ trụ giãn nở nhanh chóng như vậy? Câu trả lời là một dạng trường năng lượng mới. Nó có quyền kiểm soát những khoảnh khắc đầu tiên của vũ trụ, gây ra sự giãn nở nhanh chóng, và sau đó trao quyền lại cho các dạng vật chất và năng lượng quen thuộc hơn: proton, neutron, electron, ánh sáng...

Đa vũ trụ có tồn tại thật như truyện tranh Marvel và DC không? 

Everything Everywhere All At Once (2022), kể về một phụ nữ bình thường phải chiến đấu với một cái ác trải dài khắp đa vũ trụ

Sự giãn nở vũ trụ có thể tạo ra đa vũ trụ. Theo ý tưởng này thì hấu hết không gian đang được mở rộng, tăng lên nhanh về kích thước theo từng khoảnh khắc. Theo cách tự phát và ngẫu nhiên, tại một "hòn đảo" nào đó, trường năng lượng mới chuyển đổi năng lượng của nó thành vật chất thông thường với năng lượng cực lớn, giải phóng thứ mà chúng ta hiện nay gọi là Vụ nổ lớn. Nếu những dạng năng lượng cao này tranh giành và thiết lập lại các thuộc tính cơ bản của vật chất thì mỗi "đảo"  có thể được coi như một vũ trụ mới với các đặc tính khác nhau, như vậy, chúng ta đã tạo ra đa vũ trụ. 

Tóm lại, có tồn tại Đa vũ trụ thật không?

Thực sự thì xét trên mặt khoa học, đa vũ trụ đang ở trong giai đoạn khám phá, có thể tồn tại đa vũ trụ, nhưng sẽ cần những lập luận để giải thích cho điều đó. Nó đang được chú ý những vẫn chưa hoàn toàn trên cơ sở khoa học, Chúng ta cần tìm những bằng chứng trực tiếp hơn, dứt khoát hơn để chứng minh cho điều đó. Một ý tưởng về đa vũ trụ quả thực rất hấp dẫn nhưng như tiến sĩ Strange đã nói, kiến thức của chúng ta về điều này ít ỏi một cách "đáng sợ".


>>> Con người có thể tạo ra oxy trên mặt trăng.

Nguồn thenextweb

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác