thumbnail - Dân chơi không sợ mưa rơi: Tổng thống El Salvador "bắt đáy" thêm 500 Bitcoin
Hoàn Đặng
Hà Nội

Dân chơi không sợ mưa rơi: Tổng thống El Salvador "bắt đáy" thêm 500 Bitcoin

El Salvador vừa chi 15,5 triệu USD để bổ sung 500 Bitcoin vào kho bạc chính phủ, trong bối cảnh sắc đỏ đang bao trùm toàn bộ thị trường tiền số.

Được biết, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hôm 9.5 tiết lộ đã "bắt đáy" thêm 500 Bitcoin với giá trung bình là 30.744 USD. Đây là giao dịch mua Bitcoin lớn nhất của El Salvador kể từ khi nước này lần đầu tiên chấp nhận Bitcoin là phương thức thanh toán hợp pháp vào tháng 9.2021, cùng với đồng USD.

Dân chơi không sợ mưa rơi: Tổng thống El Salvador "bắt đáy" thêm 500 Bitcoin  

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

Theo Bloomberg, tổng dự trữ của El Salvador đã lên tới 2.301 Bitcoin, tại thời điểm viết bài tương đương khoảng 73 triệu USD. Hiện tại, Bitcoin đang dao động trong khoảng 30.000 - 32.000 USD/BTC, chưa được một nửa của đỉnh cao nhất mọi thời đại vào tháng 11/2021 là hơn 69.000 USD/BTC.

Để hỗ trợ thanh toán Bitcoin, El Salvador đã tạo ví tiền ảo quốc gia Chivo, cung cấp các giao dịch miễn phí và cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Đối với một đất nước mà 70% người dân không có quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính truyền thống, Chivo cũng là cách cung cấp con đường thuận tiện cho những người chưa từng tham gia hệ thống ngân hàng. Dù vậy, nhiều người dân El Salvador đã báo cáo trường hợp đánh cắp danh tính, trong đó tin tặc sử dụng số ID quốc gia để mở ví điện tử Chivo, lấy số Bitcoin miễn phí trị giá 30 USD do chính phủ cung cấp.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã liên tục thúc đẩy El Salvador từ bỏ việc dùng Bitcoin như một hình thức thanh toán hợp pháp. IMF dự đoán nếu dựa trên các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên 96% GDP vào năm 2026, chưa kể đến những rủi ro tài chính khác.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác