thumbnail - Dân Trung Quốc "chen nhau" để mua điện thoại mới của Huawei
Lee Min Huu
Hà Nội

Dân Trung Quốc "chen nhau" để mua điện thoại mới của Huawei

Dòng Mate 50 mới nhất của Huawei đã nhanh chóng hết hàng sau khi chính thức được bán ra từ ngày 21/09. Đây là nỗ lực mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nhằm cố gắng duy trì hoạt động của mình trên thị trường smartphone cao cấp.

Dân Trung Quốc "chen nhau" để mua điện thoại mới của Huawei 

Phóng viên của This Post, đã nhìn thấy số ít người dùng đang kiểm tra thiết bị mới ra mắt tại cửa hàng flagship của Huawei ở trung tâm thành phố Thâm Quyến sau ngày chúng được bán ra. Tuy nhiên, hầu hết các phiên bản đều đã được bán hết, chỉ có phiên bản tiêu chuẩn và Pro màu đen là vẫn còn tại cửa hàng.

Theo một nhân viên bán hàng, tình trạng thiếu nguồn cung có vẻ trở nên trầm trọng hơn đối với các phiên bản đặc biệt của điện thoại, chẳng hạn như các phiên bản có kính Kunlun, giúp bảo vệ tốt hơn chống lại việc màn hình bị vỡ. “Kính Kunlun là một vật liệu khá phức tạp nên chúng tôi có số lượng hàng tồn kho thấp cho các phiên bản đặc biệt. Khách hàng của chúng tôi cpó thể thử đặt trước trực tuyến, nhưng chúng tôi không thể hứa là họ sẽ mua được.”

Huawei hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Dân Trung Quốc "chen nhau" để mua điện thoại mới của Huawei 

Phiên bản Mate 50 RS thiết kế Porsche, lựa chọn sang trọng nhất trong dòng sản phẩm này với mức giá khởi điểm 12.999 NDT (43,4 triệu đồng), đã thu hút sự ấn tượng từ người dùng. Một người dùng cho biết: “Tôi đã có phiên bản Porsche của dòng Mate 40 và tôi vẫn đang cân nhắc xem mình có nên nâng cấp lên phiên bản mới hay không. Không có kết nối 5G vẫn là một vấn đề đối với tôi.”

Dòng sản phẩm flagship mới này có giá dao động trong khoảng 4.999 NDT đối với phiên bản cơ bản và 6.799 NDT cho phiên bản Mate 50 Pro, nhưng những thiết bị này thiếu đi kết nối di động 5G do lệnh trừng phạt của Mỹ, hạn chế quyền truy cập của công ty Trung Quốc vào công nghệ bán dẫn tiên tiến.

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Omdia, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei một cách hiệu quả, với số lượng xuất xưởng bị cắt giảm 82% trong năm 2021 so với năm trước đó. Huawei từng là nhà cung cấp smartphone lớn nhất Trung Quốc. Doanh thu mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, vốn do smartphone đóng góp phần lớn, đã giảm 50% xuống còn 243,3 tỉ NDT vào hồi năm ngoái.

Những nỗ lực mới nhất của Huawei diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất thiết bị cầm tay Android lớn của Trung Quốc và Apple đang cạnh tranh gay gắt.

Theo dữ liệu của Counterpoint, Apple thống trị phân khúc smartphone cao cấp với 62% thị phần thiết bị cầm tay có giá hơn 400 USD trong quý đầu tiên năm nay. Dòng iPhone 14 mới nhất của Apple đã chính thức được lên kệ với hàng nhiều hàng dài chờ đợi.

Tình hình đó trái ngược hoàn toàn với tình trạng suy giảm tổng thể của thị trường thiết bị Trung Quốc, vốn bị ảnh hưởng từ nhu cầu tiêu dùng yếu hơn do nền kinh tế chậm lại và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do những chính sách kiểm soát COVID-19 chặt chẽ của chính quyền Trung Quốc. Theo số liệu mới nhất từ Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng lượng smartphone xuất xưởng tại Trung Quốc đạt 153 triệu chiếc, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

>>> Mỹ có thể trừng phạt hãng chip nhớ Trung Quốc lén giao dịch với Huawei

Nguồn: SCMP

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác