thumbnail - Đặt điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp vào ngày hè nóng?
Lê Hạnh
Hà Nội

Đặt điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp vào ngày hè nóng?

Mùa hè nhiệt độ rất cao, nhiều bạn cũng hỏi "mùa hè nên để điều hòa bao nhiêu độ". Cơ thể con người của chúng ta cảm thấy thoải mái nhất ở 24 C - 27°C, vì vậy nhiệt độ của máy điều hòa không khí có thể được kiểm soát ở 24°C - 27°C, tối thiểu không được thấp hơn 22°C và chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời không được vượt quá 5°C. Điều quan trọng nhất là nhiệt độ vào ban đêm không được thấp hơn 24℃. Tôi từng gặp rất nhiều trường hợp thường bật điều hòa ở nhiệt độ khoảng 18°C, nghĩa là nhiệt độ trong nhà rất thấp, và nhiều người trong số họ mắc “bệnh điều hòa” với các triệu chứng như ho, sốt, thiếu năng lượng.

Đặt điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp vào ngày hè nóng? 

Những lý do quan trọng nhất của "bệnh điều hòa" là:

Thứ nhất là sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời lớn, dễ dẫn đến tình trạng hệ thống điều hòa của cơ thể rối loạn. Khi chúng ta ra vào phòng điều hòa, do nhiệt độ chênh lệch quá lớn, lỗ chân lông mao mạch đóng mở đột ngột, chức năng thoát mồ hôi bị rối loạn, bài tiết mồ hôi sẽ giảm đi.

Thứ hai là độ kín gió của phòng điều hòa rất tốt, không khí trong phòng bị ô nhiễm, các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút sinh sôi với số lượng lớn, người ở trong môi trường như vậy lâu sẽ khiến sức đề kháng của chính họ giảm sút.

Vậy nên đặt điều hòa bao nhiêu độ? Có hai lưu ý:

1. Đối với nhân viên văn phòng, nên kiểm soát nhiệt độ điều hòa khoảng 26°C.

2. Ô tô: Không nên bật điều hòa ở mức thấp nhất vì không gian trong xe hơi nhỏ và khoảng cách giữa người với điều hòa rất gần, nếu để nhiệt độ điều hòa quá thấp, lâu ngày chúng ta sẽ ở trong môi trường nhiệt độ thấp, và dễ bị các bệnh như viêm khớp và vai đông cứng.

Cách sử dụng điều hòa vào mùa hè hợp lý:

Đặt điều hòa nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp vào ngày hè nóng? 

1. Nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời không được quá cao

Để làm cho mình mát hơn, nhiều người đã hạ nhiệt độ điều hòa trong nhà xuống thấp hơn nhiều nhiệt độ ngoài trời, chẳng hạn ngoài trời 35 độ C, trong nhà đặt 20 độ C, tuy nhiên khi ra vào phòng điều hòa rất dễ khiến cơ thể không thích nghi và hàng loạt triệu chứng sẽ xuất hiện, rất dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh, vì vậy cần chú ý sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời.

2. Đừng ngồi dưới quạt gió

Một số người cần làm việc trong môi trường máy lạnh lâu nên lưu ý không nên để lâu dưới quạt gió, ở lâu dưới quạt gió sẽ dễ khiến chân tay bị lạnh và da khô, xương khớp trở nên cứng. Hãy đứng dậy và vận động chân tay để tăng tốc độ lưu thông máu.

3. Làm tốt việc lưu thông không khí

Thực tế, bật điều hòa 24/24 giờ không phải là điều tốt cho cơ thể, vẫn cần chú ý mở cửa sổ thường xuyên cho thông thoáng. Mỗi khi sử dụng điều hòa, thực tế bạn có thể mở cửa sổ hai giờ một lần để thay đổi không khí nhằm duy trì nồng độ oxy trong không khí, điều này cũng có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy do nồng độ oxy trong không khí thấp.

4. Điều hòa tốt hơn với máy tạo ẩm

Chúng ta thường cảm thấy rằng vào mùa hè, độ ẩm trong không khí điều hòa vẫn đủ. Nhưng thực tế không phải vậy, việc duy trì độ ẩm trong phòng điều hòa càng cần thiết, vì thực tế trong không khí của điều hòa có rất nhiều thứ bẩn như bụi bẩn vi khuẩn. Đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm, do máy lạnh thổi suốt đêm nên không khí rất khô, sẽ không tốt cho đường hô hấp, vì vậy điều hòa được trang bị thêm máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước trong phòng sẽ có bảo vệ tốt cho đường hô hấp của chúng ta.

>> Điều hòa đắt và rẻ có gì khác nhau?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác